xs
sm
md
lg

สมาชิกฝ่ายค้านเขมรในต่างแดนตั้งขบวนการเคลื่อนไหวร้องปล่อยตัวหัวหน้าพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรค CNRP ที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสระบุว่าได้ตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวในชื่อ ขบวนการกู้ชาติกัมพูชา (CNRM) เพื่อเรียกร้องการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม และการปล่อยตัวหัวหน้าพรรคที่ถูกทางการจับกุมตัว. -- Agence France-Presse/Yoshikazu Tsuno.

รอยเตอร์ - สมาชิกที่อยู่ต่างประเทศของพรรคฝ่ายค้านที่ถูกยุบพรรคของกัมพูชา ได้เริ่มขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องการปล่อยตัวหัวหน้าพรรคที่ถูกควบคุมตัว และเรียกร้องการเลือกตั้งที่เสรี และยุติธรรม และอาจรวมไปถึงการชุมนุมประท้วง

ศาลสูงได้สั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศ เมื่อเดือน พ.ย. ตามคำร้องของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

นายแกม สุขา หัวหน้าพรรค CNRP ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน ก.ย. โดยถูกกล่าวหาว่า พยายามโค่นล้มรัฐบาลด้วยความช่วยเหลือจากชาวอเมริกัน ข้อกล่าวหาที่ นายแกม สุขา ปฏิเสธ และกล่าวว่าเป็นแรงจูงใจทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นในเดือน ก.ค.

นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรค CNRP ทวีตข้อความในวันนี้ (14) ว่า ขบวนการกู้ชาติกัมพูชา (CNRM) ที่เปิดตัวในวันเสาร์ (13) จะเป็นโครงสร้างใหม่ที่ไม่มีใครสามารถทำอันตราย หรือยุบได้

“CNRM สามารถเรียกร้องให้ประชาชนจัดการชุมนุมประท้วงอย่างสันติ เรียกร้องให้แรงงานผละงานประท้วง และเรียกร้องให้กองกำลังทหารอยู่ข้างประชาชน” สม รังสี ทวีตข้อความ

นายรังสี อดีตหัวหน้าพรรค CNRP ที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ไม่ได้กล่าวว่า ขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วงใดๆ ในตอนนี้ และยังไม่แน่ชัดว่าขบวนการเคลื่อนไหวใหม่นี้ได้รับการสนับสนุนจากบรรดาสมาชิกพรรค CNRP กว้างขวางเพียงใด

ตามคำแถลงของ นายสม รังสี สมาชิกขบวนการเคลื่อนไหว CNRM ประกอบด้วย นายสม รังสี ภรรยาของนายสม รังสี และรองหัวหน้าพรรค 2 คน คือ เอง ชาย เอียง และมู สุคัว

“เราขอเชิญเพื่อนร่วมชาติของเราจากทุกหมู่เหล่าโดยไม่คำนึงถึงความร่วมมือทางการเมือง มาเข้าร่วมกับ CNRM เพื่อรักษาปกป้องความต้องการของชาวกัมพูชาผ่านการเลือกตั้งที่เป็นอิสระ เป็นธรรม และครอบคลุมทุกฝ่าย” คำแถลง ระบุ

นอกจากนั้น สมาชิก CNRM ยังระบุในคำแถลงว่า พวกเขาเรียกร้องการปล่อยตัวนายแกม สุขะ และนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆ

ด้านปลัดกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชากล่าวถึงกลุ่ม CNRM ว่า เป็นขบวนการเคลื่อนไหวที่สิ้นหวัง และสม รังสี เป็นผู้พ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง

“ผมขอแนะนำต่อผู้ที่อยู่ในรายชื่อนี้เคารพการตัดสินใจของศาลสูงเกี่ยวกับคำสั่งห้ามสิทธิทางการเมือง และหลีกเลี่ยงการกระทำผิดกฎหมาย หรือการกระทำเยี่ยงกองโจรที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริสุทธิ์ และทำลายชาวกัมพูชา” ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว

คำตัดสินของศาลสูงสั่งห้ามสมาชิกพรรค CNRP มากกว่า 118 คน ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 29 ก.ค.

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวประณามการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และสื่ออิสระที่เกิดขึ้นในประเทศ และเรียกการยุบพรรค CNRP ว่า เป็นความตายของระบอบประชาธิปไตยในประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...