xs
sm
md
lg

ทูตสหรัฐฯ ชี้กองทัพพม่ายอมรับทหารสังหารโรฮิงญาเป็นก้าวสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สก็อต มาร์เซียล เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำพม่า. -- Agence France-Presse/Romeo Gacad.

รอยเตอร์ - เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ระบุว่า การยอมรับของพม่าว่าทหารมีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารชาวมุสลิม 10 คน ในเดือน ก.ย. เป็นก้าวสำคัญ และสหรัฐฯ หวังให้มีความโปร่งใสและความรับผิดชอบที่มากยิ่งขึ้นหลังจากนี้

สหภาพยุโรป และผู้แทนจากชาติมุสลิมได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนระหว่างประเทศที่กว้างขวางยิ่งขึ้นต่อเหตุความรุนแรงในรัยะไข่ หลังกองทัพพม่าระบุเมื่อวันพุธ (10) ว่า ทหารได้สังหารผู้ก่อการร้ายมุสลิมโรฮิงญาที่อยู่ในความควบคุม 10 คน ในช่วงต้นเดือน ก.ย.

นับเป็นการยอมรับที่หาได้ยากจากการกระทำผิดของทหารพม่าระหว่างดำเนินปฏิบัติการในรัฐยะไข่ ที่เป็นการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาเมื่อวันที่ 25 ส.ค. และนับแต่นั้นทำให้ชาวบ้านมุสลิมมากกว่า 650,000 คน อพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ

“การยอมรับของทหารว่ากองกำลังรักษาความั่นคงมีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารคน 10 คน ถือเป็นก้าวสำคัญ” สก็อต มาร์เซียล เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำพม่า กล่าวในที่ประชุมเสรีภาพสื่อกับนักศึกษาการสื่อสารมวลชน และนักข่าวในนครย่างกุ้ง

“เราหวังให้หลังจากนี้มีความโปร่งใสมากขึ้น และจับกุมผู้ที่รับผิดชอบเหล่านี้ ผมขอย้ำว่า สิ่งนี้ควรเกิดขึ้น ไม่ใช่เป็นการทำเพื่อประชาคมโลก แต่เพราะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับระบอบประชาธิปไตยของพม่า” ทูตสหรัฐฯ กล่าว

สหรัฐฯ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ปฏิบัติการของทหารที่เกิดขึ้นนั้นเปรียบได้กับการกวาดล้างชาติพันธุ์ ซึ่งพม่าปฏิเสธข้อหาดังกล่าว และระบุว่า กองกำลังของตนดำเนินการปราบปรามความไม่สงบอย่างถูกกฎหมาย

ทหารประกาศเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่า พบหลุมศพขนาดใหญ่พร้อมศพ 10 ศพ ที่หมู่บ้านอินดิน ห่างจากเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐ ไปทางเหนือราว 50 กิโลเมตร และกองทัพแต่งตั้งนายทหารอาวุโสเข้าสอบเหตุการณ์ดังกล่าว

คำแถลงจากสำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมื่อวันพุธ ระบุว่า การสอบสวนได้พบว่า สมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่นคงได้สังหารทั้ง 10 ศพ

กองทัพ ระบุว่า การดำเนินการตามกฎหมายจะเกิดขึ้นต่อสมาชิกกองกำลังรักษาความมั่นคงที่ละเมิดกฎระเบียบในการสังหารผู้ก่อการร้ายต้องสงสัย 10 คนดังกล่าว และกับชาวพุทธยะไข่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

รายงานยังระบุว่า ผู้ก่อการร้ายต้องสงสัยทั้ง 10 คน ถูกจับกุมได้หลังกองกำลังรักษาความมั่นคงถูกผู้ก่อความไม่สงบประมาณ 200 คน เข้าโจมตี

ผู้ที่ถูกจับกุมตัวควรถูกส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ คำแถลงของกองทัพระบุ แต่ด้วยกลุ่มติดอาวุธยังคงโจมตีอย่างต่อเนื่อง และทำลายรถทหารไป 2 คัน ทำให้ไม่อยู่ในสภาพที่จะส่งตัวผู้ก่อการร้ายเบงกาลี 10 คน ไปที่สถานีตำรวจ ดังนั้น พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะสังหารผู้ก่อการร้ายดังกล่าว

นางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของพม่าไม่มีอำนาจควบคุมทหาร แต่ต้องเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากต่างชาติสำหรับความล้มเหลวที่จะปกป้องคุ้มครองชาวโรฮิงญา

เมื่อสอบถามถึงคำแถลงของกองทัพ ซอ เต โฆษกของ นางอองซานซูจี กล่าวว่า พม่ามุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามหลักนิติธรรม และให้ความสำคัญต่อข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการกระทำทารุณต่างๆ

“รัฐบาลไม่ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาคมโลกไปทั้งหมด แต่เราจำเป็นต้องมีหลักฐานที่หนักแน่น และเชื่อถือได้ เพื่อให้เราสามารถสอบสวน และดำเนินการตามกฎหมายได้” ซอ เต กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...