xs
sm
md
lg

จีนนั่งประธานร่วมกัมพูชาประชุมกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงให้คำมั่นเพิ่มความร่วมมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา (ที่ 3 จากขวา) นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน (ที่ 3 จากซ้าย) นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก จากเวียดนาม (ที่ 2 จากซ้าย) นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา จากไทย (ซ้าย) นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด จากลาว (ที่ 2 จากขวา) และรองประธานาธิบดีมี้น ส่วย (ขวา) ไขว้มือประสานระหว่างการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ วันที่ 10 ม.ค. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

รอยเตอร์ - ประเทศต่างๆ ตามแนวแม่น้ำโขง ระบุว่า พวกเขาจะเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคง การค้า และสิ่งแวดล้อม ในการเผชิญหน้าต่อความวิตกเกี่ยวกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในน่านน้ำแห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขื่อนหลายแห่งที่จีนกำลังสร้างขึ้น

แม่น้ำโขงที่มีความยาว 4,350 กิโลเมตร หรือที่รู้จักในชื่อแม่น้ำล้านช้าง สำหรับแม่น้ำโขงตอนบน ไหลมาจากจีนไปตามพรมแดนพม่า ลาว และไทย ผ่านกัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งแม่น้ำสายนี้ได้หล่อเลี้ยงชุมชนประมง และเกษตรกรรมมานานนับพันปี

หลังการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (MLC) ครั้งแรกในปี 2559 ชาติสมาชิกได้พบหารือกันเป็นครั้งที่สองในกรุงพนมเปญ โดยมีจีนเป็นประธานการประชุมร่วมกับกัมพูชาที่เป็นประเทศเจ้าภาพ

“ความร่วมมือด้านความมั่นคงและการเมืองเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการริเริ่ม MLC นอกจากนั้นความร่วมมือด้านการค้า การคมนาคม การท่องเที่ยว และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมล้วนเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน” คำแถลงของกลุ่ม ระบุ

แม้จะแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง แต่องค์กรแม่น้ำระหว่างประเทศ ระบุว่า ยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของแม่น้ำสายนี้ ด้วยมีการวางแผนสร้างเขื่อนขึ้น 20 แห่ง บนแม่น้ำโขงส่วนบน เพิ่มจาก 8 แห่งที่สร้างไว้แล้ว

“ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เขื่อนต้นน้ำของจีนได้เปลี่ยนแปลงวัฏจักรภัยแล้ง และน้ำท่วมตามธรรมชาติของแม่น้ำ และขัดขวางการไหลของตะกอน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และการประมงปลายน้ำ” มัวรีน แฮร์ริส ผู้อำนวยการโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขององค์กรแม่น้ำระหว่างประเทศ กล่าว

“ความร่วมมือระดับภูมิภาคที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนต่อแม่น้ำโขงเพื่อรับประกันถึงการพัฒนาและการจัดการอย่างยั่งยืน” แฮร์ริส กล่าว

ชุมชนต่างๆ ในกัมพูชา ก็พึ่งพาแม่น้ำโขงเฉกเช่นเดียวกับชุมชนในชาติอื่นๆ แต่รัฐบาลเขมรเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งแกร่งต่อจุดยืนของจีน และได้รับความช่วยเหลือ และการลงทุนจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์จากจีน รวมทั้งการสนับสนุนทางการเมืองในช่วงเวลาที่เขมรเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้บริจาคชาติตะวันตกจากการกำจัดพรรคการเมืองฝ่ายค้าน

ในบทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์แขมร์ ไทม์ส นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน กล่าวว่า การประชุมแม่น้ำโขง และการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการของเขาครั้งนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น.

กำลังโหลดความคิดเห็น...