xs
xsm
sm
md
lg

ปีนี้มาเร็ว.. “บอละเวน” พายุโซนร้อนชื่อลาว ลูกแรก 2561

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR OnlineMGR ออนไลน์ - ดีเปรสชันเขตร้อนลูกหนึ่ง ได้พัฒนาความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ขึ้นเป็นพายุโซนร้อนเมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้ ซึ่งทำให้ได้ชื่อเป็นบอละเวน (Bolaven) ในตารางใหม่ กลายเป็นพายุลูกแรก ที่เคลื่อนเข้าสู่ทะเลจีนใต้ในปีใหม่ 2561 และเป็นหนึ่งในจำนวนเพียงไม่กี่ลูกที่เคลื่อนเข้าสู่อนุภูมิภาคนี้ในเดือนแรกของปี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

บอละเวนก่อตัวขึ้นเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมินดาเนา ในวันแรกของปี 2561 ก่อนจะพัฒนาขึ้นเป็นดีเปรสชันเขตร้อน -- เคลื่อนผ่านเกาะใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เข้าสู่ “ทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก” และหมู่เกาะปาลาวัน ในวันพุธ ก่อนพัฒนาขึ้นเป็นพายุโซนร้อน ขณะพัดผ่านทางตอนเหนือของหมู่เกาะสแปรตลีย์

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุกศาสตร์เวียดนาม ออกแผนภูมิพยากรณ์เส้นทางเคลื่อนตัวของพายุลูกล่าสุดนี้ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา พร้อมแจ้งเตือนการปรากฏตัวของพายุลูกแรกแห่งปี ในทะเลจีนใต้ หน่วยพยากรณ์อากาศชั้นนำหลายแห่ง รายงานเกี่ยวกับพายุลูกนี้ ด้วยข้อมูลที่แตกต่างกันพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในนครโฮโนลูลู ที่ให้น้ำหนักเป็นเพียงดีเปรสชัน ตลอดเส้นทาง จนกระทั่งสลายไปในวันที่ 4 ม.ค.

สำหรับเวียดนามที่มีกฎหมายลงโทษการพยากรณ์อากาศผิดพลาดนั้น ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอยได้แสดงให้เห็นพายุโซนร้อนลูกใหม่ ที่มีอายุสั้นๆ ในช่วงเคลื่อนตัวผ่านหมู่เกาะสแปรตลีย์ เข้าใกล้ฝั่งทะเลภาคกลางตอนล่าง ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงกลางดึกวันพฤหัสบดี และมลายเป็นหย่อมความกดอากาศสูงอีกครั้ง ในตอนสายวันศุกร์ 5 ม.ค.

บอละเวนเป็นชื่อเรียก เขตที่ราบสูงทางตอนกลางของ สปป.ลาว ที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง ครอบคลุมพื้นที่แขวงสาละวันทั้งหมด กับบางส่วนของแขวงจำปาสัก กับแขวงเซกอง ที่อยู่ถัดลงไป

ตามข้อมูลพยากรณ์อากาศที่เป็นปัจจุบัน บอละเวนจะไม่สามารถเข้าถึงฝั่งเวียดนาม แต่จะสิ้่นฤทธิ์ลงในเขตน่านน้ำนอกชายฝั่ง ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของนครโฮจิมินห์ ถึงกระนั้นการเข้าใกล้ของพายุลูกแรกแห่งปีก็กำลังจะส่งผลทางลบต่อพื้นที่หลายจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ฝนตกหนักจนถึงฝนตกปกคลุมทั่วไป ตั้งแต่ภาคกลางตอนล่าง ลงไปจนถึงที่ราบปากแม่น้ำโขง ซึ่งในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ทางการได้อพยพคนกว่าครึ่งล้านหนีภัยไต้ฝุ่นเทมบิน (Tembin)

คาดว่าพายุโซนร้อนลูกแรกของปีนี้จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงใดๆ ถึงประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ซึ่งได้แก่ สปป.ลาว ไทย และกัมพูชา.
.
<br><FONT color=#00003>บอละเวน เป็นพายุโซนร้อนลูกแรกของปี ที่มีอายุเพียงสั้นๆ เพียงข้ามคืน ในแผนภูมิพยากรณ์ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ เวียดนาม ที่ออกในช่วงกลางดึกวันพุธ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา. </a>
<br><FONT color=#00003>พายุโซนร้อนลูกแรกแห่งปี ขณะพัดผ่านทางตอนเหนือหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ในภาพดาวเทียมอุตุนิยมฮิมาวาริของญี่ปุ่น.  </b>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...