xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ เผยไทยชวนพม่าร่วมสังเกตการณ์คอบร้าโกลด์ 2018

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - ทหารพม่าที่ถูกกล่าวหาว่ากวาดล้างชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์การฝึกร่วมทางทหารระดับพหุภาคีครั้งใหญ่ในปีหน้าภายใต้การนำของสหรัฐฯ และไทย

พ.ท.คริสโตเฟอร์ โลแกน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ไทยได้เชิญพม่าเข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 (Cobra Gold) ที่มีกำลังพลของสหรัฐฯ และไทยเข้าร่วมหลายพันนาย รวมทั้งผู้เข้าร่วมจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย

พม่าได้รับเชิญให้เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกซ้อมบรรเทาภัยพิบัติและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ตามการเปิดเผยของโฆษกเพนตากอน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกรมข่าวทหารของกองทัพไทยเผยว่ายังไม่แน่ชัดว่าพม่าตอบรับคำเชิญหรือไม่แต่ฝ่ายไทยอยากให้พม่าเข้าร่วม

สำหรับเหตุผลที่ไทยตัดสินใจเชิญพม่าแม้มีความวิตกเกี่ยวกับการปราบปรามที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาและว่าประเด็นดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวไม่เคยถูกยกขึ้นหารือ เพราะมุ่งเน้นไปที่การฝึกซ้อม การศึกษา ความร่วมมือทางทหาร ที่ต้องการให้พม่ามีส่วนร่วม

“ประเด็นนั้นเป็นเรื่องการเมือง เราเป็นทหาร และนี่คือการฝึกซ้อมทางทหาร” เจ้าหน้าที่ที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ กล่าว

ฝ่ายทหารพม่าไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในเรื่องนี้

เมื่อสอบถามว่าทหารสหรัฐฯ ได้พยานามที่จะกดดันไทยไม่ให้เชิญพม่าเพราะการประณามจากนานาชาติเกี่ยวกับการปราบปรามของพม่าหรือไม่ เพนตากอนปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นด้วยเป็นประเด็นการพิจารณาภายใน

ทหารพม่าปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาจากรัฐยะไข่หลังผู้ก่อการร้ายโรฮิงญาโจมตีด่านตำรวจและค่ายทหารในเดือนส.ค. การปราบปรามส่งผลให้โรฮิงญาประมาณ 650,000 คน หลบหนีไปบังกลาเทศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

สหรัฐฯ และสหประชาชาติ ระบุว่าการปราบปรามของทหารพม่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวโรฮิงญา แต่กองทัพพม่าระบุว่าจากการสืบสวนภายในไม่พบว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงกระทำทารุณตามข้อกล่าวหา

แต่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ สหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรการลงโทษกับผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนและทุจริต 13 ราย รวมทั้งพล.ต.หม่อง หม่อง โซ ที่กำกับดูแลการปราบปรามโรฮิงญา

ศาสตราจารย์จากวิทยาลัยสงครามสหรัฐฯ ระบุว่า การเชิญพม่าเข้าร่วมการฝึกซ้อมหลังรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่ามีการกวาดล้างชาติพันธุ์ และกระทรวงการคลังเพิ่งกำหนดมาตรการลงโทษผู้บัญชาการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นการส่งสารที่ผิด

ในปี 2560 การฝึกซ้อมร่วมคอบร้าโกลด์ 2017 มีผู้เข้าร่วมและผู้สังเกตการณ์จาก 29 ชาติ รวมทั้งพม่า และกำลังพลจากสหรัฐฯ ประมาณ 3,600 นาย การฝึกซ้อมร่วมคอบร้าโกลด์เป็นการฝึกซ้อมประจำปีในไทย และคาดว่าการฝึกซ้อมร่วมในปีหน้าจะจัดขึ้นในเดือนก.พ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...