xs
xsm
sm
md
lg

เขมรไม่แยแสคำขู่แบนวีซ่าจากสหรัฐฯ บอกเข้าไม่ได้ก็ไปที่อื่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - รัฐบาลกัมพูชาแสดงท่าทีไม่สนใจกับความพยายามของฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะลงโทษกัมพูชาจากการปราบปรามประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในประเทศ ที่กลายเป็นรัฐพรรคเดียวภายใต้การปกครองของฮุนเซน

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่าจะห้ามเจ้าหน้าที่กัมพูชาที่เห็นว่าบ่อนทำลายประชาธิปไตยของประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากศาลสูงของกัมพูชาตัดสินยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) เมื่อเดือนก่อน และจัดสรรแบ่งที่นั่งของพรรค CNRP ให้กับพรรคต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรกับพรรครัฐบาลของฮุนเซน

การยุบพรรคเกิดขึ้นหลังการจับกุมตัวนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรค CNRP จากข้อหากบฎ ขณะที่สมาชิกของพรรคฝ่ายค้านอีกหลายสิบคนหลบหนีออกนอกประเทศด้วยวิตกการปราบปรามนักวิจารณ์นายกรัฐมนตรีฮุนเซน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นการตอบสนองโดยตรงต่อการกระทำที่ต่อต้านระบอบประชาธิปไตยของรัฐบาลกัมพูชา

ฮุนเซน ที่เป็นหนึ่งในผู้นำที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดของโลก ใช้ระบบศาลเป็นเครื่องมือในการขจัดนักวิจารณ์ขณะที่การเลือกตั้งใกล้มาถึง

ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติย่ำแย่ลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และฮุนเซนนั้นชอบข้อเสนอสินเชื่อเงินกู้และการลงทุนโดยไม่ตั้งคำถามของปักกิ่งมากกว่าการตำหนิเรื่องสิทธิมนุษยชนของวอชิงตัน ในขณะที่ฮุนเซนต้องการที่จะขยายเวลาในการครองอำนาจนาน 32 ปี ของตน

“หากประชาชนชาวเขมรไม่สามารถเดินทางไปสหรัฐฯได้ ก็ไม่เป็นไร ไม่ใช่ปัญหา หากเราไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมใดๆ ที่จัดขึ้นในสหรัฐฯ ได้ ก็ยังมีการประชุมอีกหลายงานนอกสหรัฐฯ ที่เราสามารถไปร่วมได้” โสก อายสาน โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวโดยไม่สนการข่มขู่ของกระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่พรรครัฐบาลกัมพูชาคนใดจะได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดนี้ แต่ระบุว่าในบางกรณีญาติของเจ้าหน้าที่อาจถูกห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ความสัมพันธ์ของกัมพูชากับสหรัฐฯ ย่ำแย่ลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฮุนเซนปิดสื่อที่ได้รับทุนจากสหรัฐฯ หลายรายที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล และอดีตนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย 2 คน ถูกจับกุมตัวและถูกตั้งข้อหาจารกรรม

ในช่วงเวลาเดียวกันกัมพูชาหันไปใกล้ชิดกับจีนมากยิ่งขึ้น และเศรษฐกิจของประเทศก็เติบโตอย่างรวดเร็วจากการลงทุนและการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากจีนซึ่งได้มาโดยปราศจากข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนหรือประชาธิปไตย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...