xs
sm
md
lg

สหรัฐฯ ปฏิเสธออกวีซ่าให้จนท.เขมร ตอบโต้ฮุนเซนปราบฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้สนับสนุนพรรค CNRP ถือป้ายเรียกร้องปล่อยตัวนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรค CNRP ที่ถูกจับกุมตัวจากข้อหากบฎทรยศชาติ ขณะที่สหรัฐฯ ประกาศจะจำกัดวีซ่ากับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของรัฐบาลเขมรที่บ่อนทำลายประชาธิปไตย รวมถึงการยุบพรรค CNRP และการจำคุกนายแกม สุขะ. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ระบุวานนี้ (6) ว่าจะจำกัดการเข้าประเทศกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของรัฐบาลกัมพูชาที่บ่อนทำลายระบอบประชาธิปไตย ซึ่งรวมทั้งการยุบพรรคฝ่ายค้านและการจำคุกหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

มาตรการเกี่ยวกับวีซ่าถือเป็นขั้นตอนการลงโทษที่รุนแรงที่สุดในเวลานี้จากชาติตะวันตก นับตั้งแต่กัมพูชาปราบปรามนักวิจารณ์นายกรัฐมนตรีฮุนเซนก่อนการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งผู้นำเขมรพยายามที่จะขยายเวลาการกุมอำนาจที่ครอบครองมานานกว่า 30 ปี

“เราเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาคืนสถานะให้กับฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ปล่อยตัวนายแกม สุขะ อนุญาตให้ภาคประชาสังคมและสื่อกลับมาดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ” กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุ

คำแถลงของยังระบุว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจะจำกัดการเข้าประเทศสหรัฐฯ กับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบ่อนทำลายประชาธิปไตยในกัมพูชา ในบางกรณี สมาชิกครอบครัวของผู้ที่เกี่ยวข้องเหล่านั้นจะถูกจำกัดวีซ่าด้วยเช่นกัน

ศาลสูงได้สั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศไปเมื่อเดือนก่อนตามคำร้องของรัฐบาล

นายแกม สุขะ ถูกจับกุมตัวจากข้อหาวางแผนโค่นล้มรัฐบาลด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ซึ่งนายแกม สุขะ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นและว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีแรงจูงใจทางการเมือง

การยุบพรรค CNRP ก่อให้เกิดเสียงประณามจากชาติตะวันตกบางประเทศเนื่องจากเป็นความขัดแย้งที่รุนแรงที่สุดที่กระทบต่อระบอบประชาธิปไตยของประเทศนับตั้งแต่ข้อตกลงสันติภาพและการเลือกตั้งภายใต้การดูแลของสหประชาชาติในต้นทศวรรษ 1990 ที่ยุติสงครามกลางเมืองและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

รัฐบาลกัมพูชาประณามการจำกัดวีซ่าที่วอชิงตันประกาศในครั้งนี้

“คำแถลงนี้แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ กำลังทำลายระบอบประชาธิปไตย” พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าว และว่าการกระทำที่เกิดขึ้นกับฝ่ายค้านเป็นไปตามกฎหมายและผ่านกระบวนการทางศาลและรัฐสภา

“CNRP ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นกบฎและผู้ก่อการร้าย” พาย สีพัน กล่วา

สหรัฐฯ กล่าวหลังจากพรรค CNRP ถูกยุบพรรคว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนั้นจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เสรีและไม่ยุติธรรม พร้อมกับยกเลิกการให้ทุนช่วยเหลือการเลือกตั้ง

แต่ฮุนเซนไม่สนใจการกดดันของชาติตะวันตก และหันไปสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับจีน และเมื่อวันพุธ (6) ผู้นำเขมรได้กล่าวหานายสม รังสี ว่าก่อกบฎจากการแสดงความเห็นยั่วยุปลุกปั่นทหารไม่ให้เชื่อฟังคำสั่ง ซึ่งนายสม รังสี จะเผชิญกับการดำเนินการทางกฎหมายจากความเห็นดังกล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...