xs
xsm
sm
md
lg

สวีเดนหยุดให้ความช่วยเหลือกัมพูชา ประท้วงปราบปรามฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวเขมรขี่รถจักรยานยนต์ผ่านสำนักงานพรรคกู้ชาติกัมพูชาในกรุงพนมเปญ โดยพรรคกู้ชาติกัมพูชาถูกศาลสูงตัดสินยุบพรรคตามคำร้องของรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

รอยเตอร์ - ทางการสวีเดน เผยว่า กำลังยุติการให้ความช่วยเหลือในโครงการใหม่ต่อกัมพูชา และจะไม่สนับสนุนโครงการปฏิรูปอีกต่อไป หลังพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศถูกศาลสูงตัดสินยุบพรรคตามคำร้องของรัฐบาล

ประกาศดังกล่าวถือเป็นการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรกจากประเทศในสหภาพยุโรปในการประท้วงการปราบปรามทางการเมือง ที่ทำให้คู่แข่งหลักของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ถูกจับกุมตัว และกลุ่มประชาสังคม รวมทั้งสื่ออิสระถูกโจมตี

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศตัดทุนช่วยเหลือการเลือกตั้ง และกล่าวว่า จะดำเนินการลงโทษเพิ่มเติม หลังพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกยุบพรรคเมื่อสัปดาห์ก่อน และสหภาพยุโรปก็ขู่ว่าจะดำเนินการลงโทษเช่นเดียวกัน

สถานทูตสวีเดนในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า สวีเดนกำลังทบทวนการมีส่วนร่วมกับกัมพูชา

“เราจะไม่เริ่มข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลโครงการใหม่ใดๆ ยกเว้นแต่ในด้านการศึกษา และการวิจัย” คำแถลงของสถานทูตสวีเดน ระบุ

จากเหตุนี้ ทำให้สวีเดนไม่สามารถสนับสนุนการปฏิรูปการกระจายอำนาจในแบบปัจจุบันได้ ซึ่งการปฏิรูปดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของรัฐบาลระดับล่าง เช่น สภาตำบล ซึ่งพรรค CNRP ครองเสียงได้มากกว่า 40% ของสภาท้องถิ่นในการเลือกตั้งเมื่อเดือน มิ.ย. แต่เวลานี้พวกเขาต้องยกที่นั่งให้แก่พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ที่เป็นพรรครัฐบาล

พรรค CNRP ถูกยุบพรรคหลังนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรคถูกจับกุมตัวในข้อหาทรยศชาติ รัฐบาลกล่าวว่า แกม สุขะ พยายามที่จะได้อำนาจด้วยความช่วยเหลือจากชาวอเมริกัน แต่แกม สุขะ ปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยระบุว่า เป็นแรงจูงใจทางการเมืองที่ทำให้ฮุนเซนขยายเวลาในการกุมอำนาจที่ยาวนานกว่า 30 ปี ในการเลือกตั้งปีหน้า

ในการตอบสนองต่อคำแถลงของสวีเดน เจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งกล่าวว่า กัมพูชายินดีต้อนรับมิตรภาพจากสวีเดน และประเทศอื่นๆ แต่พวกเขาต้องเข้าใจว่า พรรค CNRP ถูกยุบเพราะศาลพบว่าพรรคขายชาติ

“ประชาชนควรเคารพการตัดสินใจของประชาชนชาวกัมพูชาตามหลักการประชาธิปไตย และหลักนิติธรรม” ปลัดกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าว

ตามข้อมูลผู้บริจาคของกัมพูชาปีก่อน สวีเดน เป็นประเทศผู้บริจาคอันดับ 3 ในหมู่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป รองจากฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยให้ความช่วยเหลือกัมพูชาประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...