xs
sm
md
lg

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเมินรายงานทหารพม่าชี้ปิดบังความจริง ร้องเปิดทางผู้สอบสวนอิสระเข้าตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - กลุ่มสิทธิมนุษยชนไม่เห็นด้วยกับการสอบสวนของทหารพม่าต่อข้อกล่าวหากระทำการทารุณโหดร้ายต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา โดยระบุว่าเป็นการปิดบังความจริง และเรียกร้องให้สหประชาชาติและผู้สอบสวนอิสระได้รับอนุญาตให้เข้าไปในประเทศ

ชาวโรฮิงญามากกว่า 600,000 คน หลบหนีไปบังกลาเทศตั้งแต่ปลายเดือนส.ค. ที่เป็นผลจากปฏิบัติการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายในรัฐยะไข่ ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

ทหารพม่าถูกเพ่งเล็งยิ่งขึ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการข่มขืนและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ หลังเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหประชาชาติอีกรายได้เดินทางเยือนค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศที่ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาพักหลบภัย

พรามิลา พัทเทน ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติด้านความรุนแรงทางเพศในความขัดแย้งระบุว่าจะยกข้อกล่าวหาต่อทหารพม่ากับศาลอาญาระหว่างประเทศในกรุงเฮก

ทหารยังคงยืนยันความบริสุทธิ์ และวานนี้ (13) ได้โพสต์ข้อค้นพบจากการสอบสวนภายในบนหน้าเพจเฟซบุ๊กของพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยโพสต์ระบุว่า ไม่พบกรณีที่ทหารยิงและฆ่าชาวบ้านโรฮิงญา การข่มขืนผู้หญิงหรือทรมานนักโทษ และยังปฏิเสธว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงเผาหมู่บ้านโรฮิงญาหรือใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

ทหารระบุว่า ขณะที่ผู้ก่อการร้ายถูกสังหารไปทั้งหมด 376 คน แต่ไม่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต

“ความพยายามที่ไร้สาระของทหารพม่าที่จะทำให้ตัวเองพ้นผิดจากการกระทำโหดร้ายทารุณยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นของการสอบสวนระหว่างประเทศที่เป็นอิสระเพื่อให้เกิดข้อเท็จจริง และระบุตัวผู้ที่รับผิดชอบ” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ภูมิภาคเอเชีย ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง


การเผยแพร่รายงานของทหารครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จะเดินทางเยือนพม่าในวันพุธ (15) เพื่อหารือกับผู้นำประเทศ

ทิลเลอร์สันและอองซานซูจีได้พบหารือกันที่กรุงมะนิลาเมื่อวันจันทร์ (13) ซึ่งทั้งสองต่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาค

ในขณะที่วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ ในวอชิงตันกำลังผลักดันที่จะกำหนดมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและข้อจำกัดในการเดินทางกับทหารและผลประโยชน์ทางธุรกิจของทหาร คาดว่าทิลเลอร์สันจะส่งสารอย่างจริงจังถึงบรรดานายพลของพม่า ขณะเดียวกันก็สนับสนุนการเปลี่ยนไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลก็แสดงท่าทีไม่ยอมรับการสอบสวนภายในของทหารพม่าเช่นกัน และเรียกร้องให้ภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติและผู้สอบสวนอิสระได้รับอนุญาตเข้าถึงรัฐยะไข่อย่างเต็มที่

“มีหลักฐานมากมายว่าทหารสังหารและข่มขืนชาวโรฮิงญา และเผาหมู่บ้านของพวกเขา จากเรื่องราวโหดร้ายนับไม่ถ้วนที่บันทึกไว้ และจากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อติดตามการทำลายล้าง เราสามารถสรุปได้เพียงข้อสรุปเดียวคือ การโจมตีเหล่านี้เป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” องค์การนิรโทษกรรม ระบุ.
3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...