xs
xsm
sm
md
lg

เกาะติดไต้ฝุ่น "ดอมเรย" ช้างสารตกมันกลับถิ่นเขมร เวียด-ลาวรับมือเต็มพิกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR OnlineMGRออนไลน์ -- ไต้ฝุ่นลูกใหญ่อีกลูกหนึ่ง กำลังจ่อจะขึ้นฝั่งในภาคกลางตอนล่างเวียดนาม ในตอนเช้าวันศุกร์ 3 พ.ย.นี้่ ทางการจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ในเส้นทางผ่าน ทางตอนเหนือนครโฮจิมินห์ เตรียมรับมือพายุรุนแรงในฤดูหนาวลูกนี้อย่างเต็มที่ -- สำนักงานพยากรณ์อากาศในกรุงฮานอย ชี้ว่า "ดอมเรย" (Damrey) หรือ "ช้างสาร" ในภาษาเขมร กำลังจะทำให้เกิดฝนตกหนักครอบคลุมอาณาบริเวณกว้าง ขึ้นจนถึงภาคกลางตอนบน และ ใต้ลงไปในหลายจังหวัด เขตที่ราบปากแม่น้ำโขง ที่เตรียมการเก็บเกี่ยวข้าวฤดูร้อน

นับเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ที่ "พายุหน้าหนาว" จากทะเลจีนใต้ จะพัดเข้าสู่อนุภูมิภาคแมน้ำโขง โดยเคลื่อนตัวในเส้นรุ้งที่ต่ำลง -- แผนภูมิพยากรณ์อากาศ ของสำนักอุตุนิยมวิทยาชั้นนำ ที่ออกในตอนเช้าวันนี้ โดยอาศัยข้อมูลปัจจุบัน ต่างชี้ให้เห็นปลายทางสุดท้ายของไต้ฝุ่นดอมเรย ในภาคตะวันตกกัมพูชา หลังเคลื่อนตัวผ่านกรุงพนมเปญ

บางสำนักชี้อนาคต ไปจนถึงวันที่ 5 พ.ย. เมื่อดอมเรยมลายไปเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่มีมวลกว้างขวาง แผ่คลุมอ่าวไทยตอนบนจนมิด -- ซึ่งอาจจะหมายถึงว่า จะเกิดมีฝนตกทั่วไปในช่วงนั้น

ตามรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุกทกศาสตร์เวียดนาม (พายุโซนร้อน) ดอมเรยได้ทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับหนึ่งเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. วันศุกร์นี้ และ จะพัดเข้าถึงฝั่งตอนเช้าตรู่วันเสาร์ ขณะที่ยังมีความรุนแรงในระดับไต้ฝุ่น ไม่เปลี่ยนแปลง -- สำนักพยากรณ์อากาศของประเทศต่างๆ ในย่านนี้ รวมทั้งของกองทัพเรือสหรัฐ ออกคำพยากรณ์เรื่องนี้ตรงกัน

ไต้ฝุ่นดอมเรยกำลังเคลื่อนตัวในแนวตะวันออก-ตะวันตก ตรงดิ่งเข้าหาฝั่ง เพื่อขึ้นบกโดยผ่าใจกลางเมืองญาจาง (Nha Trang) เมืองเอกของ จ.แค้งหว่า (Khánh Hòa) และ เป็นเมืองท่องเที่ยงชายทะเล ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง จากนั้นจะเคลื่อนตัวตามแนวเดิม ผ่านทางตอนเหนือของนครโฮจิมินห์ ในขณะที่อ่อนตัวลงเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง -- ข้ามพรมแดนที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นราบ เข้าสู่ดินแดนกัมพูชา โดยมีปลายทางสุดท้าย ทางตะวันตกของกรุงพนมเปญ -- ก่อนมลายลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำอย่างรวดเร็ว ในตอนเช้าวันอาทิตย์

ทั้งแรง ทั้งเร็ว และ เดินทางในระยะสั้นๆ แต่ส่งผลกระทบกว้างขวาง -- เป็นคำอธิบายเกี่ยวกับลักษณะทั่ว สำหรับไต้ฝุ่นลูกล่าสุดนี้
.
<br><FONT color=#00003>สัปดาห์ปลายเดือน ก.ย.2548 ไต้ฝุ่นที่ได้ชื่อ ดอมเรย อีกลูกหนึ่ง พัดเข้าภาคเหนือตอนล่างเวียดนาม ส่งผลบกระทบต่อราษฎรท้องถิ่นต่างๆ กว่า 4 แสนคน มีผู้เสียชีวิต-สูญหายหลายสิบ กลายเป็นพายุรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปีในขณะนั้น.  </b>

<br><FONT color=#00003>ทุกสำนักแสดงเส้นทางเคลื่อนตัว ของไต้ฝุ่นดอมเรยตรงกัน ในช่วงวันที่ 3-5 พ.ย.นี้ มีของกองทัพเรือสหรัฐ กับ TSR ในกรุ ลอนดอน (ภาพข้างบน) ที่ล้นเข้าไปในอ่าวไทยตอนบน ขณะเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ. </b>
.
อย่างไรก็ตาม พายุฤดูหนาวที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ จะเป็นการต่อสู้ระหว่างมวลความกดอากาศต่ำมหาศาล ที่กลายเป็นพายุหมุน กับ มวลอากาศหนาวเย็นมหาศาล ที่กำลังจะแผ่ลงปกคลุมอนุภูมิภาคอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงวันสองวันนี้ -- ซึ่งจะส่งอิทธิพลต่อไต้ฝุ่นดอมเรย อย่างมากมาย -- ไม่ต่างกับ ที่เคยเกิดขึ้นกับไต้ฝุ่นขนุน (Khanun) ลูกมหึมา ที่ไม่สามารถฝ่ามาถึงแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้-อนุภูมิภาคแม่น้ำโขงเลย มวลอากาศเย็นทำให้สลายตัวลง ขณะจะพัดเข้าฝั่งเวียดนาม ในสัปดาห์กลางเดือนที่แล้ว

ถึงกระนั้นก็ตาม -- ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย ได้ออกคำเตือนในตอนเช้าวันศุกร์นี้ ให้จังหวัดต่างๆ ตั้งแต่แทงฮว้า (Thanh Hóa) ลงไปจนถึงโฮจิมินห์ กับอีกหลายจังหวัดทางตอนบนเขตราบปากแม่น้ำโขง เตรียมรับฝนตกหนัก จนถึงตกเบาบางกระจายทั่วไป และ เตือนอีกกว่า 20 จังหวัดชายฝั่งทะเล เตรียมรับคลื่นสูงกับลมพัดแรง อันเกิดจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นดอมเรย

กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ สปป.ลาว กระทรวงทรัพยากรณ์และสิ่งแวดล้อม ออกเตือนให้ 4 ทางตอนใต้ คือ สาละวัน จำปาสัก เซกอง และ อัตตะปือ เตรียมรับมือกับฝนตกปานกลาง จนถึงตกประปรายทั่วไป พร้อมลมกระโชกแรง อันเป็นอิทธิพลของไต้ฝุ่นดอมเรย -- ระหว่างวันที่ 3-5 พ.ย.นี้

พายุโซนร้อนกับดีเปรสชั่น 2-3 ลูก ที่พัดเข้าสู่ภาคกลางกับภาคใต้ของลาว หลายเดือนก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ระบบอุโมงค์ส่งน้ำขนาดใหญ่ ของเขื่อนเซกะหมาน 3 ในแขวงเซกอง ที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานถึงกับแตกร้าว ส่งน้ำปริมาณมหาศาล ไหลลงสู่ลำน้ำเซกอง ที่ไหลผ่านแขวงอัตตะปือ ไปลงแม่น้ำโขงในดินแดนกัมพูชา

ดอมเรยเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 23 ที่เกิดขึ้นในย่านแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือปีนี้ และ เป็นลูกที่ 12 ที่เกิดขึ้น หรือ พัดเข้าสู่ "ทะเลตะวันออก" ของเวียดนาม แต่เป็นเพียงลูกที่ 5 -- อันเป็นการนับตามระบบของเวียดนาม -- ที่กำลังจะพัดเข้าสู่อนุภูมิภาค โดยไม่นับรวมดีเปรสชั้่น อีก 2-3 ลูกก่อนหน้านี้

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่มีไต้ฝุ่นได้ชื่อ "ดอมเรย" พัดเข้าอนุภูมิภาค นับตั้งแต่ ดอมเรยอีกลูกหนึ่ง พัดเข้าภาคเหนือตอนล่างของเวียดนาม ในช่วงปลายเดือน ก.ย.2548 ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นเวลาหลายวัน และ เกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อราษฎรท้องถิ่นต่างๆ จำนวนรวมกันกว่า 4 แสนคน มีผู้เสียชีวิตและสูญหายหลายสิบคน -- เป็นไต้ฝุ่นครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปีในขณะนั้น.
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...