xs
sm
md
lg

“ฮุนเซน” สับสหรัฐฯ สองมาตรฐาน ติงรัฐบาลละเมิดสิทธิแต่กลับทิ้งระเบิดไว้ทั่วเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ อีกครั้ง หลังผ่านไปเพียงหนึ่งสัปดาห์ที่แกนนำพรรคฝ่ายค้านต้องหลบหนีออกจากประเทศด้วยความหวาดวิตกการปราบปรามอย่างกว้างขวางต่อผู้ที่วิจารณ์รัฐบาล ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นในปีหน้า

ฮุนเซน ที่ปกครองกัมพูชามานานกว่า 30 ปี และไม่แสดงสัญญาณใดๆ ถึงความต้องการที่จะสละอำนาจ ได้บังคับปิดสื่อภาษาอังกฤษหลายแห่ง และจำคุกนักวิจารณ์รัฐบาล รวมทั้งนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

ระเบิดที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานนี้ 9 จุด ใน จ.สวายเรียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งสหรัฐฯ ทิ้งไว้ในช่วงสงครามเวียดนาม นายกฯ ฮุนเซน ได้ยกประเด็นนี้ขึ้นกล่าวต่อเหล่าแรงงานของโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ส่งออกผลผลิตส่วนใหญ่ไปสหรัฐฯ

“ระเบิดที่ทิ้งลงมาในกัมพูชาเหล่านี้เป็นของสหรัฐฯ” ฮุนเซน กล่าวแสดงความเห็น ท่ามกลางข้อพิพาทเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าชาวอเมริกันสมคบคิดกับแกม สุขะ เพื่อโค่นล้มรัฐบาล

ผู้นำเขมรยังกล่าวหาว่า สหรัฐฯ สองมาตรฐาน โดยระบุว่า สหรัฐฯ วิจารณ์การจัดการของรัฐบาลเกี่ยวกับคดีของแกม สุขะ แต่กลับไม่แสดงให้เห็นถึงการเคารพสิทธิมนุษยชนของกัมพูชาเมื่อทิ้งระเบิดเหล่านี้

สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญ ไม่ได้ตอบคำร้องขอความเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวของฮุนเซน

เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลยื่นฟ้องเรียกร้องการยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ความเคลื่อนไหวที่จะช่วยให้ฮุนเซนต่อเวลาการกุมอำนาจของตนเองในการเลือกตั้ง

พรรคอื่นๆ พร้อมที่จะเข้าแทนที่พรรค CNRP หากพรรคถูกยุบ ฮุนเซน ระบุ

ชาติตะวันตกกล่าวประณามการจับกุมแกม สุขะ ที่ถูกตั้งข้อหาทรยศชาติ และตั้งคำถามว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านั้นจะยุติธรรมหรือไม่ เมื่อรัฐบาลปราบปรามทั้งแกนนำฝ่ายค้าน นักเคลื่อนไหว และนักข่าว

เมื่อเดือนก่อน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ได้กล่าวปฏิเสธคำกล่าวหาของรัฐบาลว่า สหรัฐฯ แทรกแซงกิจการของกัมพูชา และเรียกร้องการปล่อยตัวแกม สุขะ ที่อาจเผชิญต่อโทษจำคุก 30 ปี หากพบว่ามีความผิดจริง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...