xs
sm
md
lg

โรฮิงญาเผยทหารพม่าทวีกำลังขับไล่ผู้คนพ้นหมู่บ้านในรัฐยะไข่

เผยแพร่:เอเอฟพี - ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่เดินทางถึงบังกลาเทศท่ามกลางการอพยพระลอกใหม่จากพม่า ได้อธิบายว่าหมู่บ้านทั้งหมู่บ้านว่างเปล่า และชาวโรฮิงญาอีกหลายพันคนกำลังเดินทางมุ่งหน้ามายังชายแดน ขณะที่กองกำลังรักษาความมั่นคงทวีความพยายามที่จะผลักดันชาวมุสลิมที่เหลือออกจากที่อยู่อาศัย

ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 500,000 คน หลบหนีเหตุนองเลือดในพม่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา และจำนวนผู้อพยพขยายตัวขึ้นอีกครั้ง ที่บังกลาเทศรายงานว่า ในแต่ละวัน มีพลเรือนราว 4,000-5,000 คน ข้ามเข้ามาเขตแดน หลังหยุดนิ่งไปช่วงหนึ่ง

รายงานระบุว่า มีผู้อพยมากกว่า 10,000 คน รวมตัวอยู่ในฝั่งพม่าใกล้จุดข้ามแดนเข้าไปในฝั่งบังกลาเทศ เพื่อเข้าร่วมกับผู้ลี้ภัยโรฮิงญาหลายแสนคนที่อาศัยอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัยบริเวณชายแดนในเวลานี้

ผู้ที่อพยพเข้ามาใหม่เพิ่มสูงขึ้นอีกระลอก ด้วยสาเหตุที่โรฮิงญาระบุว่าเป็นความพยายามผลักดันครั้งใหม่ของทหารพม่าที่จะกำจัดชาวมุสลิมที่ยังอยู่ในรัฐยะไข่ คำกล่าวอ้างที่ก่อให้เกิดข้อกังขาถึงข้อเสนอของพม่าที่ระบุว่าจะเริ่มรับชนกลุ่มน้อยกลับประเทศ

ราชิดา เบกุม ชาวโรฮิงญาที่เดินทางมาถึงบังกลาเทศในค่ำวันจันทร์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้รับรองว่าชุมชนชาวโรฮิงญาจะปลอดภัยหากยังอยู่ในหมู่บ้านของตัวเอง

“แต่แล้วกองทัพก็มาถึงและไปที่บ้านแต่ละหลัง สั่งให้พวกเราออกจากบ้าน พวกเขาบอกว่าพวกเขาจะไม่ทำร้ายเรา แต่ในที่สุดพวกเขาก็ขับไล่เราออกจากบ้านและเผาบ้านของพวกเรา” เบกุม กล่าวถึงการกวาดล้างของทหารในเมืองหม่องดอ

เบกุม อายุ 30 ปี หลบหนีออกมาพร้อมกับลูกสาวและมุ่งหน้าไปที่ชายฝั่ง ที่มีชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนรอที่จะข้ามแม่น้ำนาฟซึ่งกั้นกลางระหว่างพม่าและบังกลาเทศ

สื่อทางการของพม่ารายงานว่า โรฮิงญาเหล่านั้นเลือกที่จะหลบหนีไปแม้มีการรับประกันว่าพวกเขาจะปลอดภัย

“ฉันต้องการอยู่ที่หมู่บ้านของตัวเอง พวกเขา (เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น) บอกว่าไม่ต้องไปบังกลาเทศ ทุกอย่างจะเรียบร้อยดี และเราก็เชื่อพวกเขา แต่กลับไม่มีอะไรดีขึ้น ในที่สุดเราก็ต้องหนีออกมา” ชาวโรฮิงญาที่อยู่ในฝั่งบังกลาเทศ กล่าว

สหประชาชาติกล่าววานนี้ (3) ว่า นับจนถึงวันที่ 30 ก.ย. มีผู้ลี้ภัยข้ามเขตแดนเข้ามาในบังกลาเทศแล้ว 509,000 คน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...