xs
sm
md
lg

“ซูจี” ปฏิเสธไม่ได้โอนอ่อนให้ทหาร ย้ำเป้าหมายสร้างความปรองดองแห่งชาติ

เผยแพร่:รอยเตอร์ - นางอองซานซูจี ผู้นำพม่าออกมากล่าวปฏิเสธความเห็นที่ว่าเธอนั้นมีท่าทีโอนอ่อนต่อทหาร ที่สหประชาชาติกล่าวหาว่ากระทำการล้างชาติพันธุ์ โดยระบุว่าความสัมพันธ์ของเธอกับทหารนั้นเป็นปกติ และเป้าหมายของเธอคือการสร้างความปรองดองแห่งชาติ

อองซานซูจีได้กล่าวประณามการละเมิดสิทธิในรัฐยะไข่ ที่ความขัดแย้งปะทุขึ้นเมื่อเดือนก่อนจนทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 421,000 คน ต้องลี้ภัยไปบังกลาเทศ และระบุว่าผู้ก่อเหตุละเมิดสิทธิจะถูกลงโทษ

แต่ในการกล่าวแถลงครั้งแรกต่อประชาชนเกี่ยวกับวิกฤติที่เกิดขึ้นนั้น ซูจีไม่ได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาของสหประชาชาติว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงกระทำการล้างเผ่าพันธุ์

“เราไม่เคยเปลี่ยนแปลงท่าทีของเรา” ซูจีกล่าวให้สัมภาษณ์กับวิทยุ Radio Free Asia เมื่อถูกถามว่าเธอมีท่าทีโอนอ่อนต่อทหารหรือไม่

“เป้าหมายของเราคือการสร้างความปรองดองแห่งชาติมาตั้งแต่แรกเริ่ม เราไม่เคยวิจารณ์ทหาร เพียงแต่การกระทำของพวกเขาเท่านั้น เราอาจไม่เห็นด้วยกับการกระทำในลักษณะเหล่านั้น” ซูจี กล่าว

ซูจีอ้างถึงความล้มเหลวในรัฐสภาที่จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทหารร่างขึ้น ซึ่งขัดขวางเธอจากตำแหน่งประธานาธิบดี และยังสงวนตำแหน่งที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องความมั่นคงให้กับทหาร รวมทั้งสิทธิยับยั้งการแก้ไขข้อกฎหมาย

“เรายังพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขภายในรัฐสภา เรายืนหยัดเช่นเดิม” ซูจี กล่าว

นักการทูตตะวันตกและเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ต่างวาดหวังว่าในการกล่าวแถลงครั้งแรกของซูจีเกี่ยวกับความขัดแย้งในรัฐยะไข่วานนี้ ซูจีจะกล่าวโทษอย่างชัดเจนถึงการใช้ความรุนแรงและการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง

ซูจีกล่าวประณามการละเมิดสิทธิ และระบุว่ารัฐบาลมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูสันติภาพและหลักนิติธรรม และลงโทษผู้กระทำผิด ส่วนการเดินทางกลับของผู้ลี้ภัย ซูจีกล่าวว่าพม่าพร้อมที่จะเริ่มกระบวนการตรวจสอบพิสูจน์ภายใต้ข้อตกลงที่มีกับบังกลาเทศเมื่อปี 1993 และระบุว่านักการทูตสามารถเดินทางเยือนพื้นที่ขัดแย้งได้

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พูดสายกับอองซานซูจี ยินดีต่อความมุ่งมั่นของพม่าที่จะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยเดินทางกลับ แต่เรียกร้องให้พม่าอำนวยความสะดวกให้กับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถึงบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง และจัดการกับข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ด้านเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติว่า ทางการพม่าต้องยุติปฏิบัติการทางทหาร อนุญาตการเข้าถึงด้านมนุษยธรรม และตระหนักถึงสิทธิของผู้ลี้ภัยที่จะเดินทางกลับอย่างปลอดภัย และต้องแก้ไขปัญหาความคับข้องใจของโรฮิงญา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...