xs
xsm
sm
md
lg

เขมรปฏิเสธจริงจัง "ยิ่งลักษณ์" เผ่นผ่านกัมพูชา เจอตัวส่งกลับไทยทันที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>รัฐมนตรีสองกระทรวงมหาดไทย ไทย-กัมพูชา ร่วมกันแถลงข่าวในกรุงพนมเปญ หลังการประชุมความร่วมมือระดับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดน 25 ส.ค.2560 วันเดียวกับที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางไปฟังคำพิพากษาของศาล และ มีข่าวการหลบหนี โฆษกมหาดไทยกัมพูชา เคียว สุภาค ออกปฏิเสธวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งยังสำทับด้วยว่า เจอตัวส่งกลับไทยทันที.  </b>

MGRออนไลน์ -- โฆษกกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา ได้ปฏิเสธอย่างเป็นทางการ ต่อข่าวที่อ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย หลบหนีการตัดสินของศาล ผ่านดินแดนกัมพูชา ปลายเดือนที่แล้ว เป็นการยืนยันการปฏิเสธของ นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซน ก่อนหน้านั้นที่ว่าไม่เคยมีรายงาน เกี่ยวกับ "ชินวัตร" เดินทางเข้ากัมพูชา

พล.ท.เคียว สุภาค (Khieu Sopheak) โฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึงเรื่องนี้ วันพฤหัสบดี 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ข้ามพรมแดนเข้ามา ทั้งเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายไทย สอบสวนสืบสวนจากกล้องวงจรปดให้ชัดเจน สำนักข่าว VNA ของทางการเวียดนาม รายงานจากกรุงพนมเปญ

ถ้าหากพบตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในกัมพูชา ก็จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยในทันที โฆษกคนเดียวกันกล่าว

ก่อนหน้านั้นเพียง 1 วัน ตำรวจไทยได้เปิดเผยว่า มีรถสองคันได้นำ สน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปทาง จ.สระแก้ว ที่อยู่ติดชายแดนกัมพูชา กล้อง CCTV ได้เผยให้เห็นหญิง นั่งอยู่ในรถคันหนึ่ง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นอดีต นายกรัฐมนตรีที่หลบหนีคดี

เมื่อเดือนที่แล้ว นรม.กัมพูชาได้ให้สัมทภาษณ์ในกรุงพนมเปญปฏิเสธเรื่องนี้ ต่อมานายเคียว กัญฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าว ในฐานะโฆษกรัฐบาล ก็ได้ออกปฏิเสธอีกคนหนึ่ง ยืนยันตามผู้นำ -- ครั้งนั้นฮุนเซน กล่าวว่า ไม่มีร่องรอยของ น.ส.ยิ่งลักษศณ์ เดินทางเข้ากัมพูชา

การออกปฏิเสธของบรรดาบุคคลสำคัญ ที่มีหน้าที่โดยตรงเหล่านี้่ มีขึ้นหลังจากสื่อในประเทศไทย หลายสำนักต่างรายงาน อ้างแหล่งข่าวระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีทางเรือ จากเกาะช้างไปขึ้นฝั่ง ใน จ.เกาะกง ก่อนเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ โดยเครื่องบินที่พี่ชาย คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งเป็นนักโทษหลบหนีคดีส่งไปรอรับ บ้างก็บอกว่าหลบหนีทางบก ข้ามแดนเข้ากัมพูชา และ ขึ้นเครื่องบินต่อไปจากกรุงพนมเปญ

สื่อบางสำนักรายงานอีกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจหลบหนีไป 2-3 วัน ก่อนที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง จะขึ้นนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตการรับจำนวนข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 25 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม ในห้วงเวลาดังกล่าว พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาไทย ซึ่งเป็นผู้นำอาวุธคนหนึ่ง ในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กำลังอยู่ระหว่างเยือนกัมพูชา และ นำคณะผู้ว่าราชการจังบหวัดชายแดน เข้าร่วามประชุมสองฝ่าย กับบรรดา ผจว. จังหวัดชายแดนฝ่ายกัมพูชา ที่นำโดย นายซอ เค็ง (Sar Kheng) รมว.มหาดไทยกัมพูชา ระหว่าง 23-25 ส.ค.2560 ซึ่งสองฝ่ายต่างชื่นชม ความก้าวหน้าในความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และ มีข้อตกลงร่วมกันจำนวนหนึ่ง

ในโอกาสนี้ พล.อ.อนุพงศ์ ยังได้เข้าเยี่ยมคำนับ-หารือข้อราชการ กับ นรม. กัมพูชาด้วย

การประชุมดังกล่าว ติดตามมาด้วยการเยือน โดย พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ที่นำคณะรัฐมนตรีไปร่วมประชุม ความร่วมมือสองฝ่ายกับกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ ซึ่งผู้นำสองปผระเทศแสดงความพึงพอใจ ต่อความสัมพันธ์กับความร่วมมือที่พัฒนาในหลายๆ ด้าน รวมทั้งร่วมกันเซ็นความตกลงว่าด้วย การป้องกันการเก็บภาษีซ้ำซ้อนด้วย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...