xs
xsm
sm
md
lg

"ฮุนเซน" ปฏิเสธ "ยิ่งลักษณ์" เผ่นผ่านแดนเขมร "เคียว กัญฤทธิ์" ขานรับอีกแรงแข็งขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>จะเนียนได้เบอร์นี้เลยเหรอ? -- รายงานโดยสื่อหลายสำนัก เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีออกนอกประเทศ 2-3 วัน ก่อนวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง นัดไปฟังคำพิพากษามหากาพย์คดีจำนำข้าว และ เพียงหนึ่งวันก่อนวันสุกดิบ คือ 24 ส.ค.2560 พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาไทย ซึ่งเป็นผู้นำระดับสูงคนหนึ่งในคณะ คสช. นำคณะไปเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ได้รับการต้อนรับอบอุ่นจาก นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งอีก 3 วันต่อมา ได้ให้สัมภาษณ์ปฏิเสธว่า น้องสาวของนักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้ใช้ดินแดนกัมพูชา เป็นเส้นทางหลบหนี.  </b>

MGRออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเอ่ยปากปฏิเสธเป็นครั้งแรกวันอาทิตย์ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับข่าวหลากหลายที่ออกมาระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรีไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ไปปรากฎตัวเพื่อรับฟังคำตัดสินของศาลฎีกา แผนกคดีอาญานักการเมือง และ ได้หลบหนีออกนอกประเทศ โดยใช้เส้นทางผ่านกัมพูชา ซึ่งต่อมาในวันเดียวกัน นายเคียว กัญฤทธิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแถลงข่าว ก็ได้ออกปฏิเสธ สมทบกันอีกราย

นรม.กัมพูชาปฏิเสธเรื่องนี้ระหว่างตอบคำถามผู้สื่อข่าวในกรุงพนมเปญ ตอนเช้าวันวันอาทิตย์ สื่อในกัมพูชารายงานเรื่องนี้ในวันจันทร์

"ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ใช้กัมพูชาในการหลบหนี.. เธอใช้เส้นทางอื่น" นายเคียวเขียนในเฟซบุ๊ก โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับ "เส้นทางอื่น" ทั้งยังสำทับด้วยว่า นรม.กัมพูชาได้ปฏิเสธเรื่องนี้ไปแล้ว

สื่อสำนักต่างๆ ทั้งในไทยและในต่างประเทศ ล้วนออกรายงานเส้นทางหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทั้งทางบกและทางทะเล ผ่าน จ.เกาะกง บางสำนักกล่าวว่า อดีต นรม.ของไทย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งจอดรอรับสนามบินเกาะกง บินตรงไปยังสิงคโปร์ บางสำนักกล่าวว่า นายทักษิน ชินวัตร นักโทษหลบหนีคดี อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพี่ชาย ให้เครื่องบินส่วนตัวไปรอรับ ที่เกาะกง นำน้องสาวหลบหนีไปยังสิงคโปร์ ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศดูไบ ที่ทักษิณใช้เป็นแหล่งกบดาน ตลอดเวลากว่า 10 ปีมานี้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกกล่าวหาว่า ละเลย ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ ทำให้ประเทศเสียหายคิดเป็นเงินกว่า 8,000 ล้านดอลลาร์ ในมาตรการจำนำข้าวของรัฐบาล ทำให้อาจต้องโทษจำคุกถึง 10 ปี

สื่อในกัมพูชาอ้างสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเข้ากัมพูชา เพื่อเดินทางต่อไปยังดูไบ และ อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในประเทศไทย ที่ระบุว่ายิ่งลักษณ์หนีเข้า จ.เกาะกง เพื่อเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ของกัมพูชา

กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชา ยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็เชื่อได้ว่าจะออกมาในทำนองเดียวกัน คือ ปฏิเสธทุกกรณี

เชื่อกันว่า อดีต นรม.ไทย หลบหนีออกนอกประเทศ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง 2-3 วัน ก่อน วันที่ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา คดีมหากาพย์จำนำข้าว
.
<br><FONT color=#00003>เคียว กัญฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าวตลอดกาล ติดตามข่าวสารจากไทยอย่างใกล้ชิด และ โพสต์อินโฟกราฟิก ที่เสนอโดยหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ลงในเฟซบุ๊ก 26 ส.ค.2560 โดยไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์อะไร แต่วันถัดมา นายเคียวได้ออกปฏิเสธ ข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีผ่านแดนกัมพูช่า ทั้งยังอ้างการให้สัมภาษณ์ของ นรม.กัมพูชาฮุนเซน ในเรื่องเดียวกัน. </b>
2
<br><FONT color=#00003>ปี 2552 -- ฮุนเซนเคยแต่งตั้ง นช.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาล และ ปี 2556 เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขึ้นเป็นนายกฯ นรม.กัมพูชาร่วมแสดงความยินดีด้วย แต่เมื่อ คสช.ยึดอำนาจในเดือน พ.ค.2557 ฮุนเซน ก็เริ่มตีจากสองพี่น้องตระกูลชินวัตร -- นรม.กัมพูชาโพสต์ภาพการต้อนรับ คณะของ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา วันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา. </b>
3
ก่อนวันอ่านคำพิพากษาเพียงหนึ่งวัน คือ วันที่ 24 ส.ค. พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ได้นำคณะเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนของสองประเทศ และ ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมคำนับ นรม.กัมพูชาฮุนเซน สองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือในหลายเรื่อง ทั้งความร่วมมือทวิภาคี ระดับภูมิภาค นรม.กัมพูชาโพสต์ภาพเหตุการณ์ และเนื้อหาเยือนของ พล.อ.อนุพงศ์ ในเฟซบุ๊ก

เมื่อปี 2552 ฮุนเซนประกาศแต่งตั้ง นายทักษิณเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะอดีตผู้นำไทย เป็นนักโทษหลบหนีคดี และเป็นที่ต้องการตัวในประเทศไทย การกระทำของฮุนเซนสร้างความขัดแย้งอย่างรุนแรง กับรัฐบาลไทย ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในขณะนั้น ทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างเรียกตัวเอกอัครราชทูตกลับประเทศ

ปี 2556 เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาล ฮุนเซน ยังยกย่อง และชื่นชมความสัมพันธํ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาว่า ดีเยี่ยมที่สุด ทั้งยังพูดถึงเรื่องเก่าระหว่างตนเองกับนายทักษิณ

อย่างไรก็ตามในเดือน พ.ค.2557 เมื่อกองทัพเข้ายึดอำนาจ หลังเกิดความปั่นป่วนทางการเมืองในประเทศ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถบริหารประเทศได้ต่อไป ฮุนเซนได้กลับลำครั้งสำคัญ โดยให้สัมภาษณ์ว่า กัมพูชาจะไม่ให้แหล่งพักพิงแก่รัฐบาลพลัดถิ่นใดๆ และ ไม่เคยให้สัมภาษณ์สนับสนุนใดๆ ต่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างเปิดเผย

"ผมหวังว่าอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์และทักษิณ จะเข้าใจในจุดยืนของกัมพูชา เพราะว่าตอนนี้ทั้งยิ่งลักษณ์และทักษิณ ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ผู้นำประเทศอีกแล้ว" ฮุนเซนให้สัมภาษณ์ในครั้งนั้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...