xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เวียดนามส่งสารถึง "บิ๊กตู่" แสดงความเห็นใจอุทกภัยอีสาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>น้ำจากภูเขา ไหลเชี่ยวกรากตามลำน้ำสายหนึ่ง ในเขตเมืองลา จ.เซินลา วันพุธ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้นำเวียดนามส่งสารแสดงความเห็นใจ ต่อประชาชนชาวไทย ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในเวียดนามเองสภาพก็ไม่ได้ต่างกัน มีผู้เสียชีวิตอีก 7 คน ในวันเดียวกัน ในเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก ใน จ.เอียนบ่าย ทางตอนเหนือของกรุงฮานอย. -- ภาพ: สำนักข่าวเวียดนาม. </b>

MGRออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายเหวียนซวนฟุก (Nguyen Xuan Phuc) ได้ส่งสารถึง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย แสดงความเห็นอกเห็นใจ ต่อเหตุการณ์อุทกภัยในหลายจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยของไทย และ ในวันพุธ 2 ส.ค. เช่นเดียวกัน นายฝ่ามบี่งมีง (Pham Binh Minh) รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็มีสารเนื้อความคล้ายกัน ส่งถึง รมว.การต่างประเทศของไทย

ตามรายงานของสำนักข่าวทางการ สารของผู้นำเวียดนามขอแสดงความเห็นใจ ต่อประเทศไทยและประชาชนใจ ในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก อันเป็นผลต่อเนื่องจากพายุเซินกา ในสัปดาห์ปลายเดือนที่แล้ว สารของ รมว.ต่างประเทศเวียดนาม ที่ส่งถึง นายดอน ปรมัติวินัย ของฝ่ายไทย ก็มีเนื้อหาเดียวกัน

หลายจังหวัดในภาคอีสานของไทย ต้องเผชิญกับน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี หลังพายุเซินกาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สกลนคร ที่น้ำปริมาณมหาศาล ไหลบ่าลงจากเทือกเขาภูพาน เข้าท่วมท้นนาไร่ ของราษฎร ท่วมถนนหนทาง และตัวเมือง ท่วมโรงเรียน โรงพยาบาล รวมทั้งสนามบิน ซึ่งต้องปิดทำการเป็นเวลา 5 วัน สกลนครเป็นจังหวัดที่มีชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม อาศัยอยู่มากที่สุด

ใน จ.นครราชสีมา มีอย่างน้อย 229 หมู่บ้าน ใน 5 อำเภอ พื้นที่การเกษตรไม่ต่ำกว่า 5,000 เฮกตาร์ (กว่า 31,000 ไร่) เสียหายอย่างรุนแรง และ ใน จ.เพชรบูรณ์ มีประชาชนกว่า 6,000 ครอบครัว ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สำนักข่าววีเอ็นเอรายงานจากกรุงเทพฯ

หลายท้องถิ่นในเวียดนามเอง ก็กำลังประสบอุทกภัยอย่างรุนแรง ใน จ.เอียนบ่าย (Yen Bai) ทางตอนเหนือของกรุงฮานอย มีผู้เสียชีวิตอีก 7 คนในวันพุธ โดยถูกกระแสน้ำพัดพาหายไป หลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมท้นในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพื่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 20 ราย นับตั้งแต่พายุทาลาสพัดเข้าฝั่ง ในภาคกลางตอนบน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ตามด้วยพายุเซินกา ในวันที่ 24

ภาพที่สื่อของทางการเผยแพร่ในวันเดียวกัน แสดงให้เห็นอุทกภัยรุนแรง ใน จ.เซินลา (Son La) กับ จ.เดียนเบียน (Dien Bien) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีชายแดนติดกับภาคเหนือของลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดียนเบียน ทางหลวงช่วงที่ตัดไปตามไหล่เขา ถูกน้ำไหลบ่าลงจากเขาตัดขาด ทำให้หลายตัวเมืองถูกโดดเดี่ยวจากโลกภายนอก

อีกหลายจังหวัดทางตอนเหนือรวมทั้งกรุงฮานอย กับอีกหลายจังหวัดเรื่อยลงไปยังภาคกลางตอนบน ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากพายุโซนร้อนทั้งสองลูก.
.
<br><FONT color=#00003>กระแสน้ำบนภู ทำให้ทางหลวงสายสำคัญบนไหล่เขา จ.เดียนเบียน ถูกตัดขาด ประชาชนในหลายอำเภอ ในเขตเขาภาคเหนือถูกโดดเดี่ยวจากโลกภายนอก. -- ภาพ: สำนักข่าวเวียดนาม. </b>
2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...