xs
xsm
sm
md
lg

ลาวฟื้นฟูถ้ำประวัติศาสตร์เขตปลดปล่อยทุ่งไหหิน ร่วมฉลอง 70 ปีกองทัพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ดร.สมกด มังหน่อเมก (เสื้อลาย) ถ่ายภาพร่มกับคณะ และ ผู้บริหารบริษัทเอกชน ที่ทำการฟื้นฟูบูรณะ ที่บริเวณหน้าถ้ำแห่งหนึ่ง ในเขตเมืองแปก แขวงเชียงขวาง ซึ่งอดีตผู้นำเคยใช้เป็นที่อาศัยและทำงานในยุคทำสงครามต่อต้านสหรัฐ การฟื้นฟูบูรณะแหล่งประวัติศาสตร์แห่งนี้ มีขึ้นหลังสงครามปลดปล่อยทุ่งไหหิน ผ่านมา 56 ปี และ ลาวกำลังจะฉลองครบรอบปีสำคัญ หลายเหตุการณ์. -- สำนักข่าวส่ารปะเทดลาว. </b>

MGRออนไลน์ -- ทางการลาวได้ทำการฟื้นฟูบูรณะถ้ำประวัติศาสตร์ ในแขวงเชียงขวาง ที่อดีตผู้นำเคยใช้เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำงาน เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ และ เตือนความทรงใจ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยว การบูรณะมีขึ้นหลังจาก สงครามยึดเขตทุ่งไหหินเป็นเขตปลดปล่อย ผ่านไป 55 และ ลาวกำลังจะฉลองครบรอบปีสำคัญ การก่อตั้งกองทัพประชาชน

มีรายงานความเคลื่อนไหวเรื่องนี้เมื่อหลายปีที่แล้ว และ ข่าวคราวได้เงียบหายไป จนกระทั่งสื่อของทางการรายงานเหตุการณ์ นายสมกด มังหน่อเมก เลขาพรรคแขวง-เจ้าแขวง เดินทางไปไปยังแหล่งประวัติศาสตร์ เพื่อตรวจความคืบหน้าการก่อสร้าง และการบูรณะปฏิสังขรณ์สัปดาห์นี้

ตามรายงานของสำนักข่าวสารประเทศลาว ดร.สมกด เดินทางไปยังแหล่งถ้ำประวัติศาสตร์ ที่หมู่บ้านต้าย เมืองแปก แขวงเชียงขวาง วันเมย์เดย์ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเยี่ยมชมการก่อสร้าง ที่ดำเนินการโดยบริษัทก่อสร้างเอกชนแห่งหนึ่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายเดือนนี้ เพื่อต้อนรับการเยือน "ถิ่นเก่า" โดย พล.อ.คำไต สีพันดอน อดีตเลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว อดีตนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตีว่าการกระทรวงกลาโหม

การบูรณะมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 480 ล้านกีบ (กว่า 3.62 ล้านบาท) โดยบริษัทเอกชนผู้รับเหมา ออกเงินสมทบการก่อสร้าง 280 ล้านกีบ การฟื้นฟูบูรณะยังมีขึ้น ในช่วงปีที่จะมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพประชาชนลาว ที่เริ่มจากทหารเพียง 1 กองร้อย นอกจากนั้นยังเป็นปีที่ กำลังจะมีการฉลอง "สองวันประวัติศาสตร์ลาว-เวียดนาม" อีกด้วยสำนักข่าวของทางการรายงาน

อนุสรณ์สถานแห่งนี้ เคยเป็นฐานที่มั่นของอดีตผูนำชั้นสูงในยุคสงครามต่อต้านสหรัฐ กับรัฐบาลที่สหรัฐหนุนหลัง ในนครเวียงจันทน์เมื่อก่อน โดยสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2504 หลังฝ่ายคอมมิวนิสต์ปะเทดลาว ประกาศ "ปลดปล่อย" เขตทุ่งไหหิน เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ในปีเดียวกัน และ ได้ใช้เป็นที่ทงานของอดีตผู้นำ ซึ่งรวมทั้ง นายหนูฮัก พูมิสะหวัน อดีตประธานประเทศ นายภูมี วงวิจิต อดีตประธานประเทศ นายพูน สีปะเสิด อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีต รมว.การต่างประเทศ พล.ท.สะหมาน วิยะเกด พล.ท.สิงกะโป สีโคดจุนละมานี และ อีกหลายคน
.

.
สารคดี 3 ตอนจบ กลับไปสำรวจสมรภูมิรบเก่าทุ่งไหหิน มีหลายภาพเหตุการณ์ และ หลายเนื้อหาที่ไม่เคยรู้กันมาก่อน


.
สงครามลับๆ ของสหรัฐในลาว ดำเนินการโดยองค์การสืบราชการลับซีไอเอ โดยรัฐสภาสหรัฐไม่เคยรู้มาก่อน จะกระทั่งมีรายงานผ่านสื่อในภายหลัง

.
"ແຂວງກໍ່ຄືປະຊາຊົນຊາວຊຽງຂວາງ ໄດ້ຕົກລົງປັບປຸງກໍ່ສ້າງສະຖານທີ່ແຫ່ງນີ້ຄືນໃໝ່ ເພື່ອສະແດງຄວາມກະຕັນຍູຮູ້ບຸນຄຸນ ກໍ່ຄືສຶກສາຮໍ່າຮຽນ ເອົາແນວຄິດ ແບບຢ່າງຂອງຜູ້ນຳປະຕິວັດ ທີ່ໄດ້ອຸທິດເຫື່ອແຮງ ສະຕິປັນຍາຄວາມເສຍສະຫຼະ ຢ່າງບໍ່ມີຂອບເຂດເພື່ອໄຊຊະນະຂອງການປະຕິວັດ" ขปล.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายสงครามเวียดนาม แขวงเชียงขวางได้กลายเป็นสมรภูมิรบอันระอุ ระหว่างกองกำลังฝ่ายคอมมิวนิสต์ปะเทดลาว กับทหารเวียดนามเหนือฝ่ายหนึ่ง และ ทหารรัฐบาลอาณาจักร กับกองกำลังชาวม้งที่นำโดย พล.ต.วังปาว ที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การสืบราชการลับซีไอเอ อีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้เขตที่อาศัย-ทำงานของอดีตผู้นำ ถูกโจมตีทางอากาศ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

เมื่อหลายปีก่อน ลาวและเวียดนามได้จัดตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อชำระสะสางประวัติศาสตร์สงคราม และ ได้เชิดชูให้ "สมรภูมิรบทุ่งไหหิน" เป็นแนวรบใหญ่ 1 ใน 3 แห่ง ในประวัติศาสตร์การต่อสู้กับ "การล่าอาณานิคมในยุคใหม่" และ นำมาสู่การยึดอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ นำไปสู่การประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 2 ธ.ค.2518.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...