xs
sm
md
lg

ส.ส.อาเซียนเตือนการปราบปรามฝ่ายค้านในเขมรเป็นโรคเผด็จการที่แพร่ระบาดในภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - การปราบปรามนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวในกัมพูชาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นปัญหาคุกคามก่อนที่การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง และยังเป็นส่วนหนึ่งของ "โรค" การใช้อำนาจเผด็จการที่แพร่ระบาดในภูมิภาค นักการเมืองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวเตือนวันนี้ (20)

คำประเมินดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่กัมพูชาวางแผนที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศในปีหน้า ที่บางคนได้กล่าวเตือนว่าอาจเป็นโอกาสสุดท้ายของประเทศที่จะได้เห็นระบอบประชาธิปไตยเติบโต

กัมพูชาอยู่ภายใต้การปกครองของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนมามากกว่า 30 ปี แม้ประเทศจะมีเสถียรภาพและเติบโต แต่ขณะเดียวกันก็ถูกวิจารณ์ถึงปัญหาการทุจริตและเผด็จการ

แต่ครั้งหนึ่ง พรรคฝ่ายค้านสามารถสร้างความประหลาดใจให้กับหลายคนในการเลือกตั้งปี 2556 ที่สามารถคว้าที่นั่งในสภาได้ถึง 55 ที่ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ที่สั่นคลอนอำนาจของฮุนเซน ชายผู้ไม่คุ้นเคยกับการสูญเสียคะแนนเสียงเลือกตั้ง

สมาชิกรัฐสภาอาเซียนกล่าวว่า ฝ่ายบริหารของฮุนเซนได้ดำเนินการวิธีการต่างๆ ก่อนการเลือกตั้งปี 2561 เพื่อทำลายความสามารถของฝ่ายค้านในการแข่งขันกับพรรคของตน

กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ฮุนเซนได้สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวที่ปกคลุมทั่วสังคมชาวกัมพูชา และโจมตีประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาอย่างต่อเนื่อง ดังเช่นตัวอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ที่สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านหลายคนถูกจำคุก หรือเผชิญกับการฟ้องร้องดำเนินคดี รวมทั้งการแก้ไขกฎหมายที่ทำให้การยุบพรรคการเมืองฝ่ายค้านทำได้ง่ายขึ้น

"ชาวกัมพูชากำลังเผชิญภัยคุกคามต่อสถาบันประชาธิปไตยที่เปราะบางของพวกเขา" สมาชิกรัฐสภาชาวฟิลิปปินส์ กล่าวกับผู้สืิ่อข่าว และระบุว่าคดีความหรือการดำเนินการทางกฎหมายถูกใช้เป็นอาวุธในการกำจัดฝ่ายตรงข้าม

ด้านสมาชิกสภานิติบัญญัติในมาเลเซีย กล่าวว่า การโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองในกัมพูชา เป็นส่วนหนึ่งของโรคภัยชนิดใหม่ที่ระบาดทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมยกตัวอย่างถึงเหตุการณ์ที่นักการเมืองในมาเลเซียถูกตั้งข้อหาการปลุกระดมฝูงชนเพื่อต่อต้านรัฐบาล และการจับกุมวุฒิสมาชิกและนักวิจารณ์รัฐบาลในฟิลิปปินส์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...