xs
sm
md
lg

รักกันมา74 ปีรักนี้นิรันดร.. Be My Valentine's ภาพชุดสุดประทับใจจากเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


MGRออนไลน์ -- บางคนได้เกิดมาเพื่อจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทั้งชีวิตจริงๆ คุณทวดชาวฮานอยสองคนที่ไม่มีใครรู้จัก ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นคู่ชีวิตจริง เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับคนหนุ่มคนสาว เนื่องในเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ และ กลายเป็นภาพที่ได้รับการชื่นชมอยางมากมาย ชนิดที่สตูดิโอพรีเว็ดดิ้งแห่งหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของ ก็อาจจะคาดไม่ถึง เพียงข้ามวันที่นำออกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ภาพชุด "74 ปีแห่งความรัก" ได้รับความสนใจจากผู้ชมนับหมื่น และ หลายคนกล่าวว่า นี่คือความหมายอันแท้จริง ของวันแห่งความรัก

เรื่องราวที่บอกเล่า ผ่านภาพถ่ายของตื๋ออาร์ต (TuArt) สตูดิโอก็คือ คุณทวดเลวันนีง (Le Van Ninh) กับ คุณทวดเหวียนถิเฮิน (Nguyen Thi Han) ตกหลุมรักกันตั้งแต่อายุ 15 ไม่ต่างกับผู้คนทั่วไป ที่อยู่ร่วมยุคเดียวกัน หนุ่มสาววัยรุ่นทั้งสองมีจุมพิตแรกเมื่ออายุ 16 และ เข้าวิวาห์ในปีนั้น

ตั้งแต่วันนั้นมา เวลาได้ล่วงเลยมานานกว่า 7 ทศวรรษ และ สองทวดกำลังจะ 90 แต่รักนั้นไม่เคยจางหาย ราวกับเรื่องราวในนิยายรักขายดี ของนักประพันธ์แห่งโลกตะวันตก เมื่อหลายศวรรษก่อน

ผู้อ่านหลายคนตั้งคำถามว่า เมื่อย่างเข้าสู่ยุคใหม่ และ โลกทั้งโลกได้เปลี่ยนไป ยังจะพอมีหวังไหม ที่จะมองหาใครสักคน เพื่ออยู่ด้วยกันจนเฒ่าจนแก่ ผ่านทั้งความสุขและความความโศกเศร้า ช่วยกันก่อร่างสร้างตัวด้วยสองมือ และ คนๆ นั้นจะยังกุมมือของคุณอย่างอบอุ่นตลอดไป ไม่มีวันเสื่อมคลาย?

แน่นอนว่าทุกคนอยากจะพบใครคนหนึ่ง ที่จะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต ดูแลกันและกัน ซึ่งต่างไปจากโลกแห่งความเป็นจริงทุกวันนี้ ที่หลายคู่แต่งงานกัน มีความสุขด้วยกัน แต่แล้วก็จากกันไป ในยามที่ชีวิตลำบากยิ่ง หรือ ด้วยอัตตะที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในที่สุดต่างคน ก็ต่างก็ออกเผชิญโลกอย่างเดียวดาย

มีหนุ่มสาวยุคใหม่จำนวนมาก ที่มองเห็นคนที่ตนรักเพียงแค่เปลือกนอก กลายเป็นความรักชั่วประเดี๋ยวประด๋าว และ ส่วนใหญ่มักจะสิ้นสุดลงในคืนแห่งความรักด้วยซ้ำ.. เพราะเธอหรือเขา ไม่ได้มีอะไรดีๆ เหลือให้คาดหวังอีก และ เวลาแห่งการปรับตัวเข้าหากัน ได้ผ่านไปแล้ว

"นี่คือเทศกาลอันสำคัญยิ่งที่คนหนุ่มสาว ควรพิจารณาตรึกตรองให้ถ่องแท้ มากกว่าการตามใจตัวเอง ด้วยความเชื่อผิดๆ" ผู้อ่านคนหนึ่ง เขียนลงในเว็บไซต์ข่าวเดิ๊ตเหวียดออนไลน์ ที่นำภาพชุดคุณทวดทั้งสองไปเผยแพร่ ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากประวัติที่บอกเล่ากันผ่านโลกออนไลน์นั้น คุณทวดนีงกับคุณทวดเฮินไม่มีทายาทด้วยกัน ทั้งคู่เป็นพนักงานของรัฐ ทำงานคนละที่กัน คุณทวดชายปั่นจักรยานซ้อนคุณทวดหญิง ไปส่งถึงที่ทำงานทุกเช้า และ ไปรับกลับบ้านพร้อมกันในตอนเย็น มีน้อยวันที่คุณทวดทั้งสอง จะไม่ได้ทำกิจวัตรนี้ร่วมกัน ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่บ้านหลังเก่า ในย่านเมืองเก่าของกรุงฮานอย มาจนกระทั่งทุกวันนี้

ชีวิตคู่เริ่มขึ้นในยุคที่ ยังไม่มีเครื่องรับโทรทัศน์ มีเพียงวิทยุ และ ในวันนี้คุณทวดนีง ยังคงมีวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องเล็กๆ เครื่องหนึ่ง คอยเปิดรายการที่ภรรยาชื่นชอบ ให้ฟังอยู่บ่อยๆ ไม่ต่างกับเมื่อหลายทศวรรษก่อน ทั้งคู่ชอบนั่งฟังเพลงพื้นเมือง ฟังสารดีบอกเล่า ด้วยกันในยามเย็น
.

2


3


4


5

<br><FONT color=#00003>คุณคงกำลังมองหาใครสักคนหนึ่ง ที่จะเกาะกุมมือของคุณ อย่างอบอุ่นตลอดไป... </b>
6

ชีวิตคู่เริ่มในยุคที่มีรถยนต์อยู่เพียงไม่กี่คันในกรุงฮานอย จนกระทั่งในวันหนึ่งทั้งคู่ก็มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ซึ่งคุณทวดไม่ยอมขับอีกแล้วในวันนี้

แต่คงจะไม่มีภาพเหตุการณ์ใดอบอุ่นเท่ากับ ภาพที่คุณทวดนีงเข็นภรรยา บนวีลแชร์ฝ่าการจราจรอันแออัด ในยามเช้าไปยังทะเลสาปฮว่านเกี๊ยม เพื่อรับแสงแดดอุ่นๆ ในฤดูหนาว ..สระคืนดาบแห่งนั้น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่ทั้งสองโปรดปรานแต่ไหนแต่ไรมา แม้ว่าในวันนี้คุณทวดหญิงจะเดินไปไหนมาไหนลำบากกว่าเดิมก็ตาม

นี่เป็นอีกกิจวัตรหนึ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตลอดเวลา 74 ปี และ คงจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะถึงวันสุดท้าย หรือ ในวันที่คุณทวดชาย ไม่มีเรี่ยวแรงพอจะเข็นรถให้ภรรยานั่งได้ต่อไป

คุณทวดยังคงนำภรรยาไปยังร้านหนังสือเก่าแก่แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านประจำมาตั้งแต่ยุคของพ่อ และ ตกทอดมาจนถึงรุ่นลูกกับหลาน แต่ทุกคนจดจำได้เป็นอย่างดี คุณทวดทั้งสองชอบไปดูหนังสือ อ่านหนังสือ และซื้อกลับบ้าน บ้างก็ไปดูปฏิทิน ดูแผนที่ใหม่ๆ เพื่อจะได้เห็นถนนหนทางสายใหม่ ที่ผุดขึ้นมาในเมืองหลวง และ จังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

คุณทวดนีงยังคงซื้อแวะเวียนไปร้านประจำ ซื้อเฝอกลับบ้านไปฝากคุณทวดหญิงเสมอมา เพราะเป็นเมนูโปรด คุณทวดจะบอกภรรยาเสมอๆ ว่า ควรรับประทานแต่น้อย ทานแต่ของที่มีประโยชน์ ยกเว้นของกินจุกจิกทั้งหลาย และ ทุกอย่างก็ดำเนินมา ตามคำแนะนำอันล้ำค่านี้

คุณทวดเฮินจะรีบตื่นขึ้นมาดูแลสามีทุกเช้า ในยามที่ต้องออกจากบ้านไปงานพิธี หรือ งานสังคมต่างๆ คอยจัดแจงเรื่องการผัดหน้า จัดเนคไทให้เข้าที่เข้าทาง และ สวมกอดอย่างอบอุ่น ก่อนสามีจะเดินพ้นประตูบ้านออกไป .. นอกจากนั้นก็ยังจดจำวันเกิดของคุณทวดชายได้เสมอ และ จะมีสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นของขวัญทุกปีตลอดมา

คุณทวดชายยังคงดูแลภรรยาในยามค่ำคืน คอยห่มผ้านวมให้ในคืนแห่งฤดูหนาว ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นต่ำ 10 องศา..
...

"บางคนเกิดมาเพื่ออยู่ด้วยคนทั้งชีวิตจริงๆ" ผู้อ่านเดิ๊ตเหวียดคนหนึ่ง อ้างบทสนทนาท่อนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Nottinghill ภาพยนต์แนวรักโรแมนติก สุดฮิต เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเป็นคำพูดที่แอนนา สก็อต (จูเลีย โรเบิร์ต) เอ่ยขึ้นมา ขณะอยู่กันสองต่อสองกับวิลเลียม แธ็คเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) ในยามดึก ภายในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ของกรุงลอนดอน หลังจากที่เธอมองเห็นม้านั่ง ที่สลักชื่อคนสองคนเอาไว้ เป็นที่ระลึกบอกให้รู้ว่า คู่รักคู่นี้เคยไปที่นั่น

เทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ "คุณกำลังมองหาคู่ชีวิตดีๆ ในอุดมคติอยู่ใช่ไหม? โปรดคิดให้ดี ดูให้ดี อดทน หักห้ามใจ และ เก็บสิ่งดีๆ ไว้ให้คน ที่จะอยู่กับคุณไปจนแก่จนเฒ่า" ผู้อ่านอีกคนหนึ่งเขียน.
.

<br><FONT color=#00003>การได้ออกจากบ้านด้วยกัน ดูโน่นดูนี่ด้วยกัน เป็นช่วงเวลาดีที่สุดอีกช่วงหนึ่งของชีวิตคู่ สื่ออนไลน์ภาษาเวียดนามกล่าวว่า สองทวดไม่เคยมีปากเสียงกันเลยตลอด 74 ปีที่ผ่านมา. </b>
7


8

<br><FONT color=#00003>ตั้งแต่ยุคคุณพ่อ ตกลงมาถึงยุคลูกๆ หลานๆ เจ้าของร้านหนังสือในย่านเมืองเก่าแห่งนี้จำกันได้ดี สองคุณทวดไปที่นั่นประจำ เพื่อดูหนังสือ อ่านหนังสือ ซื้อกลับบ้าน ดูปฏิทิน และ ดูแผนที่. </b>
9

<br><FONT color=#00003>จากร้านหนังสือ คุณทวดจะพาภรรยาไปยังทะเลสาปฮว่านเกี๊ยมในยามเช้า เพื่อรับแสงแดดอุ่นๆ ของวันแห่งฤดูหนาว จากยุคซ้อนท้ายจักรยาน สู้ยุคนั่งรถเก๋ง เข้าสู่ยุคนั่งวีลแชร์ กิจวัตรนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง. </b>
10


11


12

<br><FONT color=#00003>กลายเป็นความอบอุ่น และ การดูแลกันและกันมาชั่วชีวิต ความรักระหว่างคุณทวดไม่เคยจืดจาง เป็นรักมั่นนิรันดร. </b>
13


14

<br><FONT color=#00003>จากยุคที่ใช้ วิทยุแร่ เครื่องใหญ่ สู่ยุคทรานซิสเตอร์ คุณทวดชายยังคงเปิดรายการที่โปรดปราน ให้ภรรยาได้ฟังอยู่เสมอๆ. </b>
15

<br><FONT color=#00003>ความรักอันแสนอบอุ่นนี้ จะสถิตย์อยู่ชั่วนิจนิรันดร์ คู่กับสระคืนดาบ อันเป็นตำนานที่อยู่มาคู่กับกรุงฮานอย.</b>
16

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...