xs
xsm
sm
md
lg

“แคร์รี่” ส่งท้ายตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนสนามรบเก่าเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>จอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ (ซ้าย) สัมผัสมือกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงฮานอย วันที่ 13 ม.ค. โดยแคร์รี่เดินทางเยือนเวียดนามเพื่อพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงและกล่าวสุนทรพจน์ถึงความสัมพันธ์ทวิภาคี ในการเยือนครั้งที่ 4 และครั้งสุดท้ายยังชาติที่เขาเคยร่วมรบในสมัยสงคราม. -- Agence France-Presse/Pool/Luong Thai Linh.</font></b>

เอเอฟพี - จอห์น แคร์รี่ เริ่มต้นการเดินทางเยือนต่างประเทศทิ้งทวนก่อนก้าวลงจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในเวียดนามวันนี้ (13) โดยได้กล่าวปกป้องนโยบายปักหมุดเอเชียของวอชิงตัน ในการเผชิญหน้าต่อภัยคุกคามของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่จะยกเลิกข้อตกลงการค้าระดับภูมิภาคฉบับสำคัญ

เวียดนามได้อยู่ที่ใจกลางของนโยบายปักหมุดเอเชียของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ด้วยแสดงให้เห็นจากการยกเลิกมาตรการห้ามค้าอาวุธที่กำหนดขึ้นตั้งแต่สมัยสงคราม การค้าที่ขยายตัวเติบโต และการลงนามข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP)

หลายปีของความพยายามที่จะรักษาการสนับสนุนข้อตกลงการค้า ที่เป็นผลงานสำคัญในยุทธศาสตร์เอเชียของโอบามา กลับต้องสั่นคลอนเมื่อทรัมป์ ให้คำมั่นว่าจะยกเลิกข้อตกลงนี้ในวันแรกที่เข้าทำงานในทำเนียบขาว

ข้อตกลง TPP มีเป้าหมายที่จะรวมกลุ่มพันธมิตรในเอเชียตะวันออกของวอชิงตันในด้านการค้า สร้างการถ่วงดุลกับจีน และตอบแทนการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง

แต่ทั้งหมดนั้นในเวลานี้กลับถูกตั้งคำถาม ด้วยทรัมป์ กล่าวโทษว่าการค้าโลกอย่างอิสระเป็นเหตุให้ชาวอเมริกันสูญเสียตำแหน่งงาน

แต่แคร์รี่ พยายามที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่เวียดนามว่า วอชิงตันไม่ได้วางแผนที่จะหันหลังให้การค้า หรือพันธมิตรเอเชีย

“ในตอนนี้ ไม่มีความลับว่าอนาคตของข้อตกลง TPP นั้นคือความไม่แน่นอน” จอห์น แคร์รี่ กล่าว และยอมรับว่า โลกาภิวัตน์ได้พิสูจน์ว่าทำให้ผู้ลงคะแนนเสียงชาวอเมริกันรู้สึกไม่มั่นคง

“ดังนั้น ผมไม่สามารถที่จะคาดการณ์ถึงสิ่งที่คณะบริหารชุดใหม่ของสหรัฐฯ กำลังจะทำกับการค้า แต่ผมสามารถบอกคุณได้ว่า เหตุผลสำหรับ TPP นั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

ในการกล่าวที่นครโฮจิมินห์ แคร์รี่ ยืนยันว่าการค้าเสรีช่วยสร้างงาน และว่านโยบายกีดกันทางการค้าจะไม่เป็นผล
.

.

.
การเยือนของแคร์รี่ ครั้งนี้เป็นทั้งในแง่เหตุผลทางการเมือง และเหตุผลส่วนตัวอันลึกซึ้ง ด้วยแคร์รี่นั้นเป็นอดีตนายทหารในกองทัพเรือสหรัฐฯ สมัยสงคราม และเป็นการเยือนเวียดนามครั้งที่ 4 ในฐานะนักการทูตระดับสูงของสหรัฐฯ เขาเคยได้รับเหรียญกล้าหาญ ซิลเวอร์ สตาร์ จากการรับใช้ชาติในช่วงสงครามเวียดนาม หลังนำเรือเร็วขึ้นฝั่ง และบุกเข้าสังหารเวียดกงที่ซุ่มโจมตี ใน จ.ก่าเมา เมื่อปี 2512

แต่หลังกลับจากการต่อสู้ แคร์รี่ ที่มองว่าสงครามเป็นเรื่องผิดพลาด และได้หันมาร่วมรณรงค์สันติภาพ ในเวลาต่อมา ได้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิก และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ โดยได้ทำงานเพื่อให้ความสัมพันธ์กลับสู่ระดับปกติ

ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ที่กรุงฮานอย แคร์รี่ ได้พบกับรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก

ในวันเสาร์ (14) แคร์รี่ จะเดินทางไปยังแม่น้ำบ๋ายหับ ใน จ.ก่าเมา เพื่อเยือนจุดซุ่มโจมตีปี 2512 และหารือถึงวิธีการป้องกันระบบนิเวศของพื้นที่จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้เปลี่ยนแปลงไปนับตั้งแต่ยุคสงครามนองเลือด และเจ็บปวด สหรัฐฯ กลายเป็นตลาดส่งออกอันดับต้นของเวียดนาม และการค้าระหว่างทั้งสองฝ่ายขยายตัวขึ้น 3 เท่าในช่วงหลายปีมานี้ พร้อมกับการลงทุนจากสหรัฐฯ ในศูนย์กลางการผลิต

“การเยือนของแคร์รี่เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ของเวียดนามในนโยบายสหรัฐฯ-เอเชีย” โจนาธาน ลอนดอน นักวิเคราะห์เวียดนาม ที่มีสำนักงานในเนเธอร์แลนด์ กล่าว

ความตึงเครียดที่คุกรุ่นกับปักกิ่งจากการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารบนเกาะต่างๆ ในทะเลจีนใต้ ยังอยู่ในวาระการหารือ

เวียดนามแสวงหาการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในการเผชิญหน้าต่อการรุกคืบอ้างกรรมสิทธิดินแดนของจีนในน่านน้ำยุทธศาสตร์

วอชิงตันยังคงเป็นกลางในข้อพิพาทกับจีนในทะเลจีนใต้ ด้วยการยืนยันว่า เสรีภาพในการเดินเรือต้องได้รับความเคารพในเส้นทางเดินเรือที่อุดมด้วยน้ำมันแห่งนี้

แต่เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทน้ำมัน ที่ทรัมป์ เสนอชื่อเพื่อแทนที่ตำแหน่งของแคร์รี่ ได้เรียกร้องให้มีการส่งสัญญาณชัดเจนถึงจีนให้หยุดก่อสร้างบนเกาะพิพาท.
.
<br><FONT color=#000033>จอห์น แคร์รี่ (ที่ 3 จากซ้าย) ยืนถ่ายภาพร่วมกับผู้นำเวียดนาม (กลาง) และคณะผู้แทนที่ทำเนียบรัฐบาล หลังเสร็จสิ้นการพบหารือ. -- Agence France-Presse/Pool/Alex Brandon.</font></b>
.
<br><FONT color=#000033>จอห์น แคร์รี่ ขณะกล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการศึกษาโฮจิมินห์ ที่นครโฮจิมินห์. -- Agence France-Presse/Pool/Alex Brandon.</font></b>
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...