xs
xsm
sm
md
lg

ฉีกข้อจำกัดเดิม!! Dow เปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติก ผลิตถุงรีไซเคิลง่าย ใส-แข็งแรงกว่าเก่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Dow (ดาว) เปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน INNATE™ TF ตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์ยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทะลายข้อจำกัดของบรรจุภัณฑ์แบบหลายชั้นด้วยการใช้พลาสติกชนิดเดียวเพื่อให้รีไซเคิลได้ง่าย อีกทั้งมีคุณสมบัติด้านความใสและความแข็งแรงเหนือกว่าถุงโพลิเอทิลีนแบบเดิม

เนื่องจากหลายผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภค ใช้ถุงบรรจุภัณฑ์แบบหลายชั้นที่ทำจากหลายวัสดุ (Multi-layer, Multi-material) เช่น ใช้ชั้นโลหะผสมกับชั้นฟีล์มพลาสติก ซึ่งมีผลให้นำไปรีไซเคิลได้ยาก หรือ รีไซเคิลไม่ได้เลย Dow จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตบรรจุภัณฑ์หลายชั้นด้วยพลาสติกชนิดเดียว (Multi-layer, Mono material) ซึ่งคงคุณสมบัติดีเทียบเท่าการใช้วัสดุหลายชนิด แต่สามารถรีไซเคิลได้ โดยล่าสุดได้เปิดตัวเม็ดพลาสติกใหม่สำหรับผลิตฟีล์ม TF-BOPE (Tenter Frame Biaxially Oriented Polyethylene) เพื่อใช้ในงานบรรจุภัณฑ์

เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนรูปแบบเดิม ฟิล์ม TF-BOPE ที่ผลิตจากเม็ดโพลิเอทิลีน INNATE™ TF ใหม่นี้มีคุณสมบัติความแข็งแกร่งของวัสดุที่สูงกว่า มีประสิทธิภาพในเรื่องความสวยงามและการพิมพ์ที่ดีกว่า และมีข้อดีด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โดยสามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยการใช้พลาสติกโพลิเอทิลีนทั้งหมด หรือ all-PE ซึ่งสะดวกต่อการนำไปรีไซเคิล ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยลดปริมาณขยะได้อีกทางหนึ่ง

คุณสมบัติโดยละเอียดของฟิล์ม TF-BOPE ที่ทำจากเม็ดพลาสติก INNATE™ TF ได้แก่
• ความโปร่งใสและความมันเงาสูง โดยความขุ่น (haze) ลดลงกว่า 80% เมื่อเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนรูปแบบเดิม
• ความทนต่อแรงกระแทก (impact strength) และแข็งแรงต่อแรงดึง (tensile modulus) เพิ่มขึ้น 2 เท่า
• ความต้านแรงทิ่มทะลุ (puncture resistance) และความทนทานต่อแรงดึง (tensile strength) มากกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนเป่ารูปแบบเดิม
• ความต้านทานต่อการหักงอดีเยี่ยม (flex crack resistance) แม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ
• คุณสมบัติการฉีกง่าย (tearability) สะดวกแก่ผู้ใช้งาน

นวัตกรรมนี้สามารถนำไปผลิตเป็นถุงเพื่อใช้งานในลักษณะต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดเติม (ถุงรีฟิล) ถุงทรงตั้งสำหรับของแห้งและของเหลว ถุงใส่ข้าวสาร ถุงใส่อาหารสัตว์ ถุงบรรจุภัณฑ์ที่ต้องรองรับสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น

โกดัก เซียว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ชนิดพิเศษ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Dow กล่าวว่า “ในฐานะที่เราเป็นหนึ่งในผู้นำโซลูชันด้านวัสดุสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ Dow หวังว่าจะได้ร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกๆ ภาคส่วน เพื่อพัฒนาโซลูชันแพคเกจจิ้งที่ล้ำหน้าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงช่วยกันทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน ด้วยคุณสมบัติการใช้วัตถุดิบลดลงแต่ยังสามารถคงคุณสมบัติเดิมไว้ (downgauging) และมีคุณสมบัติการรีไซเคิลได้ เม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน INNATE™ TF จึงตอบโจทย์ปัญหาขยะพลาสติก และเราเชื่อว่าจะยังคงมีข้อดีอีกมากมายที่เราจะได้ร่วมกันค้นหาต่อไป”

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากความพยายามนับ 10 ปี อู๋ ชาง ผู้อำนวยการด้านทางเทคนิคและการพัฒนา (TS&D) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษของ Dow กล่าวว่า "ทีมวิจัยและพัฒนาของเราในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมุ่งมั่นทำวิจัยเรื่องแนวโน้มตลาดบรรจุภัณฑ์ในอนาคต ผลิตภัณฑ์สุดล้ำนี้ได้ฉีกข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์โพลิเอทิลีนรูปแบบเดิม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...