xs
xsm
sm
md
lg

ปกป้องหิมะละลายเร็ว! อิตาลี-ออสเตรีย ต้องพึ่งผ้าใบผืนยักษ์คลุมธารน้ำแข็งเอาไว้ตลอดฤดูร้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เจ้าหน้าที่กำลังวางแผ่น geotextile ขนาดใหญ่บนธารน้ำแข็ง Presena ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี (เครดิตภาพถ่าย: Miguel Medina / AFP / Getty)
จากภาพเจ้าหน้าที่จากองค์กรอนุรักษ์กำลังช่วยกันกางผ้าใบกันน้ำคลุมธารน้ำแข็ง (Glacier ) ที่ประเทศอิตาลี เพื่อปกป้องไม่ให้หิมะละลายเร็วจากฤดูร้อนที่กำลังมาถึง

ทุกวันนี้ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้พื้นที่สีขาวบนภูเขาลดลงเรื่อยๆ จากเดิมหิมะจะเป็นตัวสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปถึง 80-90% เมื่อหิมะลดลง พื้นที่สีเข้มเพิ่มขึ้น ภูเขากลายเป็นตัวดูดซับความร้อนมากขึ้น ยิ่งทำให้หิมะละลายเร็วขึ้นอีก ในขณะเดียวกันผ้าใบสีขาวนี้ ทำหน้าที่ช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไป ป้องกันไม่ให้พื้นที่ด้านล่างผ้าใบมีอุณหภูมิต่ำกว่าด้านบน เพื่อรักษาหิมะไว้ให้นานที่สุด

ทางตอนเหนือของอิตาลี Presena Flacier สูญเสียน้ำแข็งไปมากกว่า 1/3 ของพื้นที่นับตั้งแต่ปี 1993 จากภาวะโลกร้อน
องค์กร Carosello-Tonale ที่อิตาลี เริ่มภารกิจปกป้องหิมะจากการละลายมาตั้งแต่ปี 2008 โดยเริ่ม จากการใช้ผ้าใบคลุมพื้นที่หิมะกว่า 30,000 ตารางกิโลเมตร ทุกวันนี้พื้นที่ได้เพิ่มขึ้นเป็น 100,000 ตารางกิโลเมตร โดยภารกิจนี้จะเริ่มขึ้นเมื่อฤดูร้อนมาถึง เช่น ที่ชายแดนระหว่างเขต Lombardy และ Trentino Alto Adige ผ้าใบจำนวนมากขนาด 70x5 เมตร ถูกแผ่ออกปกคลุมหิมะ ที่ความสูง 2700-3000 เมตร

ไม่ใช่แค่องค์กรที่อิตาลีเท่านั้น ที่ออสเตรียก็มีองค์กรที่ทำหน้าที่แบบเดียวกัน แม้ว่าพื้นที่จะน้อยกว่าที่อิตาลี ปัจจุบัน ที่ออสเตรียได้ทำการพัฒนาผ้าใบที่มีประสิทธิภาพป้องกันหิมะละลายให้ดียิ่งขึ้น แต่ผ้าใบก็มีราคาสูงถึง 400 ยูโรหรือ 14,000 บาทต่อผืน ภารกิจการติดตั้ง ต้องใช้เวลานานถึง 6 อาทิตย์ และอีก 6 อาทิตย์ในการเอาผ้าใบออกในเดือนกันยายน เมื่อฤดูหนาวมาถึง

เหตุดังกล่าวเกิดจากภาวะโลกร้อนที่เข้ามาคุกคามทุกพื้นที่บนโลก ธุรกิจสกีรีสอร์ตต่างๆ ในประเทศต่างๆ ล้วนได้รับผลกระทบจากปริมาณหิมะที่ลดลงทุกๆ ปี และปีนี้เป็นปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบ 5 ปี องค์กร Intergovernmental Panel on Climate Change หรือ IPCC กล่าวว่า เรามีเวลาเพียงแค่ 10 ปี ในการคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นสูงเกิน 1.5C (ซึ่งขณะนี้สูงไปแล้วประมาณ 1.2C) มิเช่นนั้นธรรมชาติจะเสียหายถาวร สิ่งที่ระดับประชาชนสามารถช่วยได้คือ ลดการใช้พลังงาน ลดการอุปโภคบริโภคฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็น ลดการสร้างขยะ ใช้การคมนาคมสาธารณะ เพราะทุกๆอย่างล้วนอาศัยพลังงาน ซึ่งสร้างก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ที่สำคัญรัฐบาลแต่ละประเทศควรหาทางออกใช้พลังงานทดแทนใหม่ ลดการใช้พลังงานจากฟอสซิลอันเป็นแหล่งสร้างก๊าซเรือนกระจกมหาศาล

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.theguardian.com/…/italian-team-covers-glacier-w… เพจเฟซบุ๊ค Too Young to Die
กำลังโหลดความคิดเห็น...