xs
xsm
sm
md
lg

"กรีนพีซ”กระตุ้นภาคธุรกิจร่วมลดขยะพลาสติก รวมพลังภาคพลเมืองเคลื่อนไหววันทำความสะอาดชายหาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานข่าวจากกรีนพีซประเทศไทยถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดเนื่องในวันทำความสะอาดชายหาดสากล หรือ International Coastal CleanUp Day ซึ่งกำหนดให้เป็นวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกันยายนของทุกปี โดยในปี 2562 นี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน ว่า ในวันนี้กลุ่มสงขลาฟอรั่ม Beach for Life และอาสาสมัครกรีนพีซ ราว 60 คน ร่วมเก็บขยะชายหาดบริเวณแหลมสนอ่อน จังหวัดสงขลา และตรวจสอบแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติก (Brand Audit) เพื่อรวบรวมข้อมูลประเภทพลาสติกและแบรนด์สินค้าที่พบบริเวณหาด และเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ แสดงความรับผิดชอบต่อปัญหามลพิษพลาสติกอันเกิดจากขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ตัวแทนจากกลุ่ม Beach for Life “อภิศักดิ์ ทัศนี” กล่าวว่า “สงขลาเป็นเมืองชายฝั่ง ในฐานะเยาวชนชาวสงขลา ทุกปีเราจะเห็นขยะจำนวนมหาศาลมาเกยบนชายหาด รวมถึงขยะจากกิจกรรมท่องเที่ยวบริเวณชายหาดสมิหลา ปัญหาขยะก่อวิกฤตอย่างมากต่อระบบนิเวศหาดทราย สัตว์ทะเล และการใช้ประโยชน์ริมชายหาด ขยะที่เราพบส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ขวดน้ำดื่ม ถุงขนม และอุปกรณ์ประมง เช่น ทุ่น เศษอวน เชือก ฯลฯ”

ความพยายามของภาคพลเมืองในการจัดการชายหาด โดยกลุ่ม Beach for Life สงขลาฟอรั่ม นักวิชาการ และประชาชนในสงขลา ร่วมกันออกแบบ Beach zoning ที่หาดสมิหลา เน้นการลดใช้พลาสติกริมชายหาด และมีข้อเสนอจากผู้ประกอบการร้านค้าริมชายหาดให้มีการลดใช้พลาสติก

“วันนี้ภาคพลเมืองตื่นตัวต่อเรื่องขยะพลาสติกอย่างมาก และเราอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวลดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เราเห็นร่วมกันว่า ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาพลาสติกมากขึ้นเช่นกัน เพื่อให้ทะเล และชายหาดของเรารอดพ้นจากวิกฤตขยะทะเล”

หัวหน้าโครงการรณรงค์ยุติมลพิษพลาสติก กรีนพีซ ประเทศไทย “พิชามญชุ์ รักรอด” กล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะเก็บขยะพลาสติกให้หมดไปจากสิ่งแวดล้อม หากเรายังคงผลิตและบริโภคพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในปริมาณมากเช่นในปัจจุบัน ดังนั้น ทางออกที่ยั่งยืนที่สุด คือการหยุดมลพิษพลาสติกตั้งแต่ต้นทาง คือการหยุดผลิตและหยุดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แล้วมองหาวัสดุทางเลือกอื่นที่ยั่งยืนทดแทน”

กิจกรรมเก็บขยะและตรวจสอบแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติก เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ร่วมกันของหลายองค์กรทั่วโลก ภายใต้การเคลื่อนไหว Break Free From Plastic เพื่อรณรงค์ลดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง กิจกรรมนี้จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกจัดขึ้นที่หาดวอนนภา บางแสน จ.ชลบุรีเมื่อปีที่ผ่านมา และครั้งที่สองจัดขึ้นที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา

“ขณะนี้ผู้บริโภคเริ่มตื่นตัวแล้ว และเริ่มที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดใช้พลาสติก ถึงเวลาที่ผู้ผลิตสินค้าจะต้องหาวิธีลดขยะพลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของตน กรีนพีซหวังว่าผลจากการตรวจสอบแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติกจะสะท้อนให้เห็นปัญหาพลาสติกที่เกิดจากการขาดความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของผู้ผลิต และจะช่วยผลักดันให้แบรนด์สินค้าต่างๆ จัดการปัญหาพลาสติกจากผลิตภัณฑ์ของตนอย่างจริงจัง”

ข้อมูลจากการตรวจสอบขยะพลาสติกที่สงขลาจะถูกรวบรวมกับแนวร่วม Break Free From Plastic ที่มีผู้เข้าร่วมหลายประเทศ เพื่อตรวจสอบและระบุแบรนด์สินค้าที่พบมากที่สุดจากขยะพลาสติกที่เก็บได้ โดยจะรายงานผลการตรวจสอบดังกล่าวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

วันเก็บขยะชายหาดสากล (International Coastal Cleanup Day) ตรงกับวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกันยายนของทุกปี ซึ่งในปี 2562 นี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน จุดเริ่มต้นของวันสำคัญนี้ เกิดขึ้นเมื่อ 30 กว่าปีที่ผ่านมา จากความมุ่งมั่นของหญิงสาวชาวอเมริกันสองคน ซึ่งสานต่อแรงบันดาลใจและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และผู้รักท้องทะเลในรัฐเท็กซัส มาร่วมกันเป็นเก็บขยะบนชายหาดแห่งหนึ่งและบันทึกข้อมูลขยะที่พวกเขาเก็บได้ เพื่อใช้วิเคราะห์หาวิธีลดปริมาณขยะต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...