xs
xsm
sm
md
lg

เยาวชนไทยตื่นตัว! นัดรวมพลต้านโลกร้อนที่สยามดิสคัฟรี่ พร้อม ‘เกรตา ธันเบิร์ก’ ในอเมริกา ศุกร์ 20 ก.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกรตา ธันเบิร์ก เด็กสาวชาวสวีเดน วัย 16 ปี ในฐานะตัวแทนของขบวนการ ‘ฟรายเดย์สฟอร์ฟิวเจอร์’ หรือ ‘วันศุกร์เพื่ออนาคต’ (Fridays for Future) ซึ่งเป็นขบวนการเยาวชนที่หยุดเรียนเพื่อประท้วงผลักดันให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง
เธอกล่าวว่า "พวกเราผู้ร่วมเคลื่อนไหวขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต กำลังต่อสู้เพื่อชีวิตของพวกเรา แต่ไม่ใช่แค่นั้น เรายังสู้เพื่ออนาคตของลูกหลานเรา เพื่อคนรุ่นต่อๆ ไป ในอนาคต สู้เพื่อสรรพชีวิตบนโลกใบนี้ ทั้งที่อาศัยในระบบนิเวศของโลกเดียวกัน ที่ช่วงชิงระบบนิเวศของโลกไป และที่กำลังกำลังทำลายมันอยู่ เรากำลังสู้เพื่อทุกๆ คน"
อย่างที่หลายคนมองเห็นกันมากขึ้นถึงสภาวะของโลกที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อากาศที่ร้อนขึ้น ไฟป่าเกิดบ่อยครั้งและหนักหนาสาหัส น้ำแข็งขั้วโลกละลายมากขึ้นทุกที เหตุการณ์น้ำท่วมสร้างความเดือนร้อนแก่มนุษย์และสรรพสัตว์มากกว่าทุกปี การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของโลกนี่เอง ทำให้ สาวน้อยเกรด้า ตัดสินใจออกมาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องโลกในอนาคตให้กับเยาวชนทั่วโลก
ตอนนี้ เกรด้า เธอยังอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี. ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากในช่วงปลายเดือนนี้จะมีการประชุมสุดยอดของเลขาธิการสหประชาชาติเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ นครนิวยอร์ก จึงมีการนัดหมายร่วมกับนักเคลื่อนไหวจาก 117 ประเทศ ที่จะร่วมกันหยุดงาน หยุดเรียนประท้วงเพื่อผลักดันประเด็นการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในช่วงวันที่ 20 ถึง 27 กันยายนนี้ พร้อมระดมเสียงสนับสนุน ในการกดดันให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ลงมือดำเนินการ เพื่อแก้ไขภาวะโลกร้อน
ที่น่าสนใจก่อนวันนัดประท้วง (ศุกร์ที่ 20 ก.ย.) เกรด้า เข้าไปพบกับ นายบารัก โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งสองพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก ซึ่งก่อนหน้า สาวน้อยเกรด้า ได้รับรางวัลทูตแห่งมโนธรรมสำนึก (Ambassador of Conscience Award) ประจำปี 2019 จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล
ในบทความที่ อดีตประธานาธิบดี โอบาม่า เขียน ถึงการหารือกับผู้นำการเคลื่อนไหวต่อสู้กับภาวะโลกร้อนรุ่นเยาว์ ว่าวัยรุ่นจากสวีเดนผู้นี้ แม้มีอายุเพียง 16 ปี แต่สิ่งที่เธอคิดและทำเป็นเหตุผลเดียวกับที่เขา และมิเชล ภรรยา ได้ก่อตั้งมูลนิธิโอบาม่า ขึ้นมา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนให้ลงมือเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น นอกจากนั้น โอบาม่า ยังรู้สึกซาบซึ้ง ที่ธันเบิร์ก เป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ส่วนในประเทศไทย กิจกรรมวันศุกร์ที่ 20 กันยายนนี้ เพจ Environman และ Too Young to Die เชิญชวนทุกท่านมาร่วมแสดงจุดยืนต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ไปพร้อมๆ กับ Greta Thunberg และเยาวชนทั่วโลก

เราจะสามารถ “เปลี่ยน” ตัวเองเพื่อโลกได้อย่างไร ?
หากใครสงสัย ให้มาร่วมกันหาคำตอบ และ “เปลี่ยน” ตัวเอง
ผ่านการเดินชมนิทรรศการสีเขียว ที่คัดสรรข้อมูลความรู้สิ่งแวดล้อมมานำเสนอ
ผ่านการรับฟังเสวนาเสวนาถามตอบระหว่าง ภาครัฐ เอกชน องค์กรอิสระ และประชาชน โดยแขกรับเชิญพิเศษถึงการแก้ไขปัญหาโลกร้อนที่เรากำลังประสบอยู่ขณะนี้
ผ่านการลงมือโดยการบริจาคขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล หรือใช้ต่อให้เกิดประโยชน์
มาร่วมกันแสดงพลังแห่งการสร้างความเปลี่ยนแปลงของพวกเราได้ที่
Siam Discovery โซน Ecotopia ชั้น 4-5 เวลา 11:00-21:00 น. และเวทีเสวนาเวลา 12:30-17:00 น.
ส่วนของนิทรรศการ จัดตั้งแต่ 20 กันยายน - 15 ตุลาคม 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...