xs
xsm
sm
md
lg

Trash Hero อาลัยมาเรียม! ระดมพลเก็บขยะ ที่บางกะเจ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่ม Trash Hero Bangkok ลุยเก็บขยะพื้นที่บางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ เพียงแค่ชั่วโมงครึ่ง เจอขวดพลาสติก 422 ขวด ถุงพลาสติก 37 กิโลกรัม หลอด 2,100 ชิ้น วอนขอ “มาเรียม” เป็นเหยื่อตัวสุดท้าย กระตุ้นคนไทยเลิกทิ้งขยะ
จิตอาสากลุ่ม Trash Hero Bangkok ร่วมกับอาสาสมัครจากหลายองค์กรกว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมเก็บขยะที่บางกะเจ้า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังพบว่ากว่าร้อยละ 80 ของขยะในทะเลมาจากบนบก
โดยเฉพาะขยะพลาสติก 1.3 ล้านตันต่อปี ประเทศไทยติดอันดับ 6 ของโลก และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สัตว์ทะเลตาย จากการถูกรัดพัน หรือกินเข้าไป เช่น วาฬนำร่องครีบสั้น ที่กินถุงพลาสติกเข้าไป จำนวนมากถึง 80 ชิ้น น้ำหนักกว่า 8 กิโลกรัม รวมถึงล่าสุด พะยูนน้อยมาเรียม ที่ตายจากการกินถุงพลาสติกเข้าไป


วรวัฒน์ สภาวสุ ผู้นำกลุ่ม Trash Hero กล่าวว่า การมีจิตอาสาตระเวนเก็บขยะ จะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาปริมาณของขยะพลาสติกให้สังคมเห็น และหวังว่าทุกคนในสังคมจะช่วยกันหาวิธีลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติก เพราะถึงแม้ว่าจะทิ้งลงถังขยะอย่างถูกต้อง แต่ขยะพลาสติกส่วนมาก ก็ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล ทำให้เป็นปัญหาต่อได้ไม่ว่าจะโดนฝังหรือถูกทิ้งลงแม่น้ำลำคลองก็ตาม
ผู้นำกลุ่ม Trash Hero บอกว่า“ครั้งนี้มีจิตอาสามามากขนาดนี้ แสดงถึงการตื่นตัวของคนรุ่นใหม่ และความกังวลต่ออนาคตและสภาพแวดล้อมที่ดูจะทรุดโทรมลงอยากมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะข่าวการตายของพะยูนมาเรียม และยามีล ยิ่งผลชันสูตรพบถุงพลาสติกอุดตันอยู่ในลำไส้ของมาเรียม แสดงให้เห็นว่า ขยะพลาสติกในทะเลทำอันตรายต่อสัตว์น้ำได้ตลอดเวลา ซึ่งที่มาของขยะทะเลส่วนมากก็มาจากขยะบนฝั่งที่ตกลงไปในทะเล”
กิจกรรมเพียงวันเดียว ในเวลา 1.30 ชั่วโมง ก็สามารถเก็บขยะแบ่งเป็นประเภท ขวดพลาสติก 422 ขวด ถุงพลาสติก 37.3 กิโลกรัม หลอด 2,100 ชิ้น ขวดแก้ว 387 ขวด กล่องโฟม หรือชิ้นโฟม 1 ถุงใหญ่ ไฟแช๊ก 185 อัน รองเท้า 223 ข้าง หนังยาง 22,500 ชิ้น ถุงพลาสติก 37.3 กิโลกรัม กล่องนม 3.8 กิโลกรัม กระป๋องโลหะ หรือขยะอันตราย 9 ชิ้น ขยะอื่นๆ ที่ไม่ได้แยก 370.7 กิโลกรัม
การเก็บขยะครั้งนี้ นับเป็นการเก็บขยะที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมมากที่สุด ตั้งแต่ Trash Hero เริ่มขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2556 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล โดยขยะที่เก็บได้ในครั้งนี้จะส่งต่อให้ทาง วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ ที่มีโครงการรีไซเคิลขวดพลาสติก เช่น การทำจีวรพระ หรือ เปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...