xs
xsm
sm
md
lg

“เกรตา” สาวน้อยรักษ์โลก ล่องเรือใบข้ามแอตแลนติก แทนนั่งเครื่องบินไปประชุม UN Climate Summit ที่อเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg ) สาวน้อยชาวสวีเดน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม เตรียมออกเดินทางจากท่าเรือเมือง Plymount ในอังกฤษบ่ายสามโมงวันพุธ 14 ส.ค. 2562 เพื่อไปงานประชุมสุดยอดว่าด้วยการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติเรื่องการแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ (UN Climate Summit) ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเรือใบ Malizia II ซึ่งเป็นเรือใบที่ใช้ในการแข่งขัน ออกแบบมาเพื่อเน้นความเร็วไม่ใช่ความสะดวกสบาย ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องอาบน้ำ ไม่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีครัว มีแค่เปลผ้าใบแคบๆ สำหรับนอนใต้ท้องเรือ
.
เธอไม่เคยมีประสบการณ์ออกทะเลแบบนี้มาก่อนในชีวิต ครั้งนี้เป็นการเดินทางในทะเลเปิดที่ต้องใช้เวลาเดินทางถึงสองอาทิตย์ และยังเป็นช่วงที่อาจมีพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เธอตัดสินใจไปเข้าร่วมงานประชุมดังกล่าว และพักการเรียน 1 ปีเพื่อทำงานการรณรงค์อย่างเต็มที่ในช่วงเวลาต่อจากนี้
.
เกรต้าปฏิเสธที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินเพราะเป็นการขนส่งที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด ตามปกติเธอเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถไฟ และรถไฟฟ้าเป็นหลัก ที่ผ่านมาจึงปฏิเสธคำเชิญให้ไปพูดหรือเข้าร่วมประชุมสำคัญๆ นอกทวีปยุโรป
.
แต่ปลายปี 2562นี้ จะมีงานประชุมสำคัญเกี่ยวกับการแก้ไขสภาพภูมิอากาศหลายครั้ง ตั้งแต่การประชุมสุดยอดเรื่องการแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ(UN Climate Summit) ที่นิวยอร์กเดือนกันยายน การประชุมสามัญภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 ที่ซานดิเอโก ประเทศชิลี (COP25)ใน เดือนธันวาคม และการร่วมประท้วงกับขบวนการหยุดเรียนเพื่อโลกหลายแห่ง
.
เรือ Malizia มีไฟฟ้าจากพลังลมและแผงโซลาร์เซลล์ และอุปกรณ์เดินเรือที่ทันสมัยมากๆ จึงรับประกันได้ว่าเป็นการเดินทางที่แทบจะไม่สร้างมลพิษและปล่อยก๊าซเรือยกระจกเลย

กัปตันเรือ Boris Hermann ชาวเยอรมัน อายุ 38 ปี เคยแล่นเรือใบข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกหลายครั้ง ทั้งฝ่าฝนและความมืด รวมทั้งเดินทางรอบโลกด้วยเรือ Malizia II ลำนี้มาแล้ว Boris บอกว่า “เที่ยวนี้รู้สึกมีความรับผิดชอบเป็นพิเศษ เพราะการเดินทางครั้งนี้มีความสำคัญมากสำหรับเกรต้า และเราสัญญาว่าจะเธอไปส่งให้ถึงที่ รู้สึกนับถือความเป็นผู้นำของเธอมากๆ”
.
ในเรือไม่มีห้องน้ำ มีเพียงถังสีฟ้าใบเล็กๆที่เขียนว่า “Poo’s only please” หรือสำหรับถ่ายหนักเท่านั้น มีเตียงผ้าใบแบบแขวนสองเตียงสำหรับเกรต้า และพ่อของเธอ สมาชิกบนเรือคนอื่นๆ มี Boris กัปตันเรือ Pierre Casiraghi หัวหน้าทีม Malizia II สมาชิกจากราชวงศ์โมนาโก และ Nathan Grossman นักถ่ายทำสารคดี
.
คำขวัญของทีมที่เขียนตัวใหญ่บนใบเรืออ่านว่า “Unite Behind the Science” หรือ “รวมพลังกันเพื่อแก้ปัญหาตามข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์” นั่นคือสิ่งที่สาวน้อยอายุ 16 ปีขอร้อง หลังถูกนักการเมืองฝ่ายขวากล่าวหาว่าเธอเป็นพวกตื่นตูม และมีอาการ “โลกร้อน” ขึ้นสมอง เธอบอกว่าไม่จำเป็นต้องเชื่อเธอ แต่ทุกคนควรต้องเชื่อความเห็นของนักวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ ในเดือนธันวาคม 2560 “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” ระบุว่า โลกร้อนไม่มีอยู่จริง และหากมีจริงก็น่าจะช่วยรับมือความหนาวได้ และเมื่อปลายเดือนมกราคม 2562 ยังทวิตข้อความว่า “อยากให้ภาวะโลกร้อนกลับมาโดยเร็ว เพื่อมาต่อสู้กับลมหนาวสุดขั้ว” ในตอนที่ชาวอเมริกันต้องเผชิญคลื่นความเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งที่แผ่ปกคลุมทั่วแถบมิดเวสต์ จากพายุลมหนาวขั้วโลก หรือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ที่ทำให้หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ มีอุณหภูมิต่ำกว่าขั้วโลกใต้ หรือ แอนตาร์กติกา

NOAA Climate.gov หน่วยงานในสังกัดสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ จึงทวิตข้อความว่า “พายุฤดูหนาวไม่ใช่สิ่งพิสูจน์ว่าภาวะโลกร้อนไม่ได้เกิดขึ้น” และยังให้ข้อมูลว่า มีการคาดการณ์กันมานานว่าพายุและสภาพอากาศหนาวจัดจะเกิดบ่อยครั้งขึ้น เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก

ที่มา -The New York Times, Boris Hermann Twitter , เพจเฟซบุ๊กReReef , http://www.komchadluek.net


กำลังโหลดความคิดเห็น...