xs
xsm
sm
md
lg

‘เกรตา ธันเบิร์ก’ สาวน้อยต้านโลกร้อน ร่วมซิงเกิลใหม่ กับวงดัง The 1975

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครดิตภาพ เพจ TooYoungTooDie
เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยวัย 16 ปีชาวสวีเดน ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลกออกมาประท้วงต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ล่าสุดเข้าร่วมโปรเจกต์กับวงดนตรีชื่อดังจากอังกฤษ The 1975 ทำซิงเกิลใหม่ เป็นเสียงของเธอเองที่กล่าวสุนทรพจน์คลอไปกับดนตรีแนว ambient เนื้อหากล่าวถึง Civil disobedience หรือการปลุกใจให้เยาวชน ประชาชนออกมาต่อสู้กับภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง
เครดิตภาพ  AFP/the Australian
ถึงนาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสาวน้อยเกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวขวัญใจคนรุ่นใหม่ทั่วโลกเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เมื่อต้นเธอเคยกล่าวสุนทรพจน์เตือนสติบรรดาผู้นำประเทศและนักการเมืองระดับสูงในงานประชุมภาคีแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 24 (COP 24) ที่โปแลนด์ได้อย่างตรงใจคนทั้งโลก เกรตาได้รับคำชื่นชมอย่างมากและคำกล่าวของเธอต่อหน้าเลขาธิการสหประชาชาติถูกเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง
สำหรับเพลงนี้นอกจากจะเป็น singles แล้ว จะเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มใหม่ Notes on a Conditional Form ที่จะออกวางแผงปี 2020 อีกด้วย วง The 1975 track แรกของอัลบั้ม มักเปิดด้วยเพลง ambient เสมอ แต่คราวนี้จะมีเสียงของเกรตาอยู่ในนั้นด้วย เพลงนี้มีความยาว 4:57 นาที และนี่คือใจความบางส่วน
“ตอนนี้พวกเราเข้าสู่จุดเริ่มต้นของหายนะภาวะโลกร้อน พวกเราควรจะยอมรับความจริงว่านี่เป็นภาวะฉุกเฉิน“
“เราต้องยอมรับว่าเรากำลังพ่ายแพ้ คนรุ่นพ่อแม่ของพวกเราล้มเหลว รัฐบาลของพวกเราล้มเหลวในการแสดงความรับผิดชอบ “
“ถึงแม้พวกเราล้มเหลวแต่ยังมีเวลาเหลือที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที. มีหายนะอีกมากมายจากภาวะโลกร้อน ที่เกิดขึ้นแล้วกับผู้คนในส่วนต่างๆของโลก แต่ไม่มีใครกล่าวถึง นี่ไม่ใช่เวลาที่จะพูดแบบสุภาพ หรือเลือกว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด แต่นี่เป็นเวลาที่ต้องออกมาพูดตรงๆ “
“ การต่อสู้กับภาวะโลกร้อนเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่และยากที่สุดของมวลมนุษยชาติ จริงๆแล้ววิธีแก้ไขปัญหานั้นสามารถเข้าใจได้ง่าย แม้แต่เด็กก็เข้าใจได้ คือการหยุดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (green house gas) ออกสู่ชั้นบรรยากาศ “
“ผู้คนมักกล่าวว่า ไม่มีอะไรในโลกที่เป็นดำและขาวอย่างแท้จริง ทุกอย่างเป็นสีเทา นั่นเป็นคำโกหกที่อันตรายมาก ตอนนี้เรามีทางเลือกอยู่แค่สองอย่างเท่านั้นคือ
-เราจะหยุดหรือไม่หยุดการเพิ่มอุณหภูมิให้ไม่เกิน 1.5 เซลเซียส ?
-เราจะหยุดหรือไม่หยุดการปล่อยให้เกิดหายนะ ลูกโซ่ เกิดความเสียต่อชั้นบรรยากาศอย่างถาวรเกินกว่าที่มนุษย์จะควบคุมได้อีกต่อไป?
-เราเลือกหรือไม่เลือกจะรักษาอารยธรรมของมนุษย์ให้คงอยู่ต่อไป ?
เมื่อพูดถึงความอยู่รอด ไม่มีสีเทา มีแค่ขาวหรือดำเท่านั้น “
“เราต้องการการเปลี่ยนแปลงระบบของสังคมและประเทศ มากกว่าการเปลี่ยนแปลงแค่ระดับบุคคล เพราะแค่คนเดียวนั้นไม่มีทางพอ “
ทุกวันนี้เราใช้น้ำมันวันละ 100 ล้านบาร์เรล ไม่มีกฏหมายใดที่ห้ามไม่ให้พวกเขาขุดน้ำมันขึ้นมาใช้ได้ เราไม่สามารถช่วยโลกได้ หากเราเล่นตามกฏ ดังนั้นกฏในสังคมเหล่านี้ จำเป็นจะต้องเปลี่ยน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ ถึงเวลาแล้วสำหรับอารยะขัดขืน

วง The 1975 กล่าวได้ว่าเป็นวงจากอังกฤษที่ดังที่สุดขณะนี้ พวกเขากำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทย วันที่ 13-14 กันยายนนี้ ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี บัตรจัดวันแรกหมดแล้วนะ
คนที่ไม่ได้ติดตามเพลงของพวกเขา เขาคือใครนะหรอ?... The 1975 เป็นวงร็อคชั้นนั้นจากแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร ผลงานที่คุ้นหูแฟนๆ ก็อย่างเช่น "Chocolate" "Robbers" และ "Somebody Else" พวกเขาตระเวณแสดงดนตรีมาทั่วโลกรวมถึงเข้าร่วมเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Glastonbury จากสหราชอาณาจักร และ Coachella จากแคลอฟอร์เนีย
สมาชิกทั้ง 4 ของวงประกอบด้วย Matthew Healy ร้องนำ, Adam Hann มือกีตาร์, Ross MacDonald มือเบส และ George Daniel มือกลอง พวกเขารู้จักกันตั้งแต่ปี 2002 ที่โรงเรียนมัธยม Wilmslow โดยชื่อวงได้รับแรงบันดาลใจมาจากปกหลังของหนังสือ 'On The Road' ของ Jack Kerouac ที่เป็นลายมือเขียนหวัดๆ ว่า "1 June, The 1975"
อัลบั้มแรก The 1975 ซึ่งวางแผงเมื่อปี 2013 ทำให้พวกเขาเริ่มมีชื่อเสียงและมีเพลงฮิตติดชาร์ตอย่าง "Chocolate", "Sex", "Robbers" และ "Girls" กระแสของทั้งสี่หนุ่มแรงมาก เพราะเพียงแค่สัปดาห์เดียวอัลบั้มก็ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของอังกฤษ แทบทุกคอนเสิร์ตที่พวกเขาขึ้นแสดง บัตรถูก “ขายเกลี้ยง” โดยนักวิจารณ์บอกว่างานเพลงของพวกเขาลุ่มลึกพอจะครองใจกลุ่มนักฟังอินดี้และ mass พอจะครองใจกลุ่มป๊อบร๊อค
นับว่าเป็นสิ่งที่ดีในการส่งข้อความออกไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ หวังว่าจะก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวและสร้างความตระหนักในวงกว้างไปทั่วโลก
ลองฟังเพลงได้ที่ https://youtu.be/xWcfzAfuFyE

ข้อมูลอ้างอิง เพจ toyoungtodie ,https://www.theguardian.com/…/time-to-rebel-greta-thunberg-…,https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-49098434


กำลังโหลดความคิดเห็น...