xs
xsm
sm
md
lg

ALLAFRICA เผย ‘แอฟริกา’ เอาจริงเอาจัง! กับวิถีชีวิตแบบ ZERO WASTE

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายงานจากคอลัมน์สิ่งแวดล้อมของสื่อที่ชื่อว่า ALLAFRICA ระบุว่า Zero Waste ที่เคยเป็นนโยบายที่น่าเบื่อหน่ายในแอฟริกา หรือแค่คำพูดที่ใช้กันในกลุ่มรัฐบาลเท่านั้น แต่ทุกวันนี้กลายเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตแล้วจริงๆ ในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมา กับธีมว่า “Going Zero Waste” ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามสามารถมีส่วนร่วมได้จริง
แนวทางของ "zero-waste lifestyler" คือบุคคลใดก็ได้ที่มีกิจกรรมอย่างกระตือรือร้น ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จนแสดงให้เห็นได้ว่าลดการบริโภคที่สร้างขยะมูลฝอยเป็นมลภาวะต่อสังคม ด้วยการออกแบบการดำเนินชีวิตที่หลีกเลี่ยงการซื้อและจับจ่ายใช้สอยสิ่งของที่จะไปจบลงด้วยการสร้างขยะ โดยเฉพาะในสินค้า ภาชนะหรือหีบห่อที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้
การดำเนินวิถีชีวิตแบบ "zero-waste lifestyler" จะมีการวางแผนอาหารการกินล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการมองแต่ความสะดวกสบายในการใช้สินค้าที่มีหีบห่อแบบสะดวกซื้อ และทำให้มั่นใจว่าใช้ขวดน้ำ ถ้วยกาแฟ หรือถุงหูหิ้วแบบใช้ซ้ำได้ และปฏิเสธรายการที่ใช้แล้วต้องทิ้งเป็นขยะที่ไม่ย่อยสลาย
อันที่จริงชีวิตแบบไร้ขยะหรือ "zero-waste lifestyler" ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับโลกใบนี้แต่อย่างใด หากสามารถวางแผนการอุปโภคและบริโภคล่วงหน้าได้มากขึ้น และเตรียมภาชนะของตนเองไปใส่แทนภาชนะพลาสติก และใช้สินค้าที่จำเป็นประจำวัน อย่าง สบู่ ยาสีฟัน ที่บ้านเรือนของตนแบบไร้สารพิษและขยะพลาสติกลดความสะดวกสบายเกินความจำเป็นหรือแบบไร้ความรับผิดชอบจากการใช้สินค้าสำเร็จรูปหรือพร้อมบริโภคลงจากเดิม ซึ่งไม่ได้กระทบต่อการดำเนินชีวิตและไม่ลำบากเกินกว่าที่จะแบกรับภาระได้


ทั้งนี้ แอฟริกาได้แรงขับเคลื่อนและแรงบันดาลใจจากฮีโร่ที่เป็นผู้นำของการเคลื่อนไหวสู่ชีวิตไร้ขยะที่สร้างเรื่องราว และการบอกต่อว่าในชีวิตสามารถนับจำนวนชิ้นของขยะที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลยในช่วงเวลา 365 วันได้อย่างไร และสามารถออกแบบการดำเนินชีวิตของตนเอง ด้วยการวางแผนชีวิตและการบริโภคอุปโภคล่วงหน้า ทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองและปรับตัวต่อชีวิต "zero-waste lifestyler" มากขึ้นได้จริง
นอกจากตัวบุคคลที่เป็นปัจเจกบุคคลที่วัดผลการดำเนินชีวิตใหม่แบบไร้ขยะได้ทุกวันจริงๆ แล้ว องค์กรขนาดใหญ่ในแอฟริกาก็ขึ้นแท่นมาอยู่บนรายชื่อของการดำเนินกิจการแบบ "zero-waste lifestyler" ด้วย
ไม่ว่าจะเป็น zero-waste lstore หรือ "zero-waste Shopping Center ที่ผุดขึ้นมากมายและกระจายออกไปยังเมืองหลักต่างๆ ในแอฟริกา เช่นเดียวกับประเทศชั้นนำทั่วโลกที่ช่วยสนับสนุน ส่งเสริมกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นกลุ่ม "zero-waste lifestyler" ให้สามารถดำเนินชีวิตได้ครบรอบ 365 วันจริง โดยปราศจากพลาสติก ไร้ภาชนะแบบใช้แล้วทิ้งและบริโภคสินค้าที่ไร้ขยะ
การที่สามารถดำเนินธุรกิจแบบ "zero-waste lifestyler" ได้ เพราะบรรดาบริษัทผู้ผลิตแบรนด์ชั้นนำของโลก
ส่วนหนึ่งได้สนองตอบต่อแนวโน้มของกลุ่มผู้บริโภค "zero-waste lifestyler" เพื่อนำกิจการสู่การดูแลสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน
ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดกิจการอย่างเช่น กิจการชื่อ Loop ที่ให้บริการการส่งสินค้าและพัสดุที่มีปรัชญารองรับ "zero-waste lifestyler"
นอกจากนั้น อีเกียเพิ่งประกาศว่าจะดำเนินกิจการด้วยแนวทาง "zero-waste lifestyler" 100% ในปี 2030 และแบรนด์เลโก้ที่กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของตนสู่สินค้าแบบไร้พลาสติกแล้ว
หรือแม้แต่ประเทศจีนก็เปลี่ยนนโยบายแบบนึกไม่ถึง ด้วยการเลิกธุรกิจรับขยะพลาสติกจากประเทศทางตะวันตกมาทำการรีไซเคิลตั้งแต่ต้นปีนี้ จนสร้างความสั่นสะเทือนในการบริหารขยะรีไซเคิลให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกมาแล้ว ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงนโยบายของจีนนี้ ได้ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกและกิจการชั้นนำต้องหันมาจริงจังกับมาตรการ "zero-waste lifestyler" ด้วยการแก้ไขไม่ให้มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียวตั้งแต่แรกวางโมเดลการผลิต แทนการใช้นโยบายขอไปทีแบบรีไซเคิลอย่างที่ทำมา เพราะไม่มีผืนดินขนาดใหญ่อย่างจีนมารองรับปริมาณขยะของตนอีกต่อไป
ก่อนหน้านี้ ประเทศต่างๆ ได้พูดถึง "zero-waste lifestyler" มานานนับสิบปีแล้ว แต่ปริมาณขยะของโลกก็ไม่ได้มีท่าทีว่าจะลดลง หากแต่ยังเพิ่มขึ้นมากทุกวันและทุกประเทศด้วยซ้ำ และไม่นานมานี้ ธนาคารโลกได้ออกมาประมาณการว่าหากปริมาณขยะเพิ่มขึ้นในอัตราเดียวกับที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ โลกจะถึงยุคที่มีขยะ 70% ของสินค้าในโลกในราวปี 2050กำลังโหลดความคิดเห็น...