xs
xsm
sm
md
lg

สายวิ่งเตรียมพร้อม! “ก้าวคนละก้าว” เริ่มกิจกรรมแรกมิ.ย.นี้ “พี่ตูน”ชวนคนไทย "ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ" ช่วย 8 รพ.อีสาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ก้าวคนละก้าว” เดินหน้ากิจกรรมเพื่อสังคมในปี 2562 ด้วย 2 แนวคิดหลัก ใช้ชื่อ“ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” เชิญชวนคนไทยร่วมวิ่งกับ “พี่ตูน” และเหล่า “คนดัง” ใจดี เพื่อช่วยเหลือ 8 โรงพยาบาลชุมชนภาคอีสาน เริ่มกิจกรรมแรกกลางเดือนมิย.

จากการทำกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” ในปี 2559 - 2561 โครงการ “ก้าว” ของ “ตูน บอดี้สแลม” สามารถระดมทุนเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลได้มากกว่า 1,600,000,000 บาท ทำให้ “ก้าว” ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากองค์กรและหน่วยงานด้านสาธารณะสุขอย่างมากมาย จึงทำให้คณะทำงานมีแนวคิดหลัก 2 ประการ

1. “ก้าว” จะต้องเปลี่ยนตัวเองให้อยู่ในลักษณะขององค์กรเพื่อการช่วยเหลือที่ยั่งยืน ซึ่ง “โครงการก้าว” ได้จดทะเบียนเป็น “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” แล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2562

2. นำเสนอแนวคิดพร้อมทั้งสร้างกิจกรรมที่สนับสนุนให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้นผ่านการจัดกิจกรรมวิ่งทั่วประเทศ เพราะเราเชื่อว่า สุขภาพที่ดีคือรากฐานของคุณภาพชีวิตที่ดี

ซึ่งในปี 2562-2563 “ก้าวคนละก้าว” ยังคงมุ่งเน้นการช่วยเหลือ “โรงพยาบาล” เหมือนเดิม และจะเพิ่มเติมการช่วยเหลือไปถึง “โรงพยาบาลชุมชน” หรือ “โรงพยาบาลขนาดเล็ก” เนื่องจากเป็นองค์กรที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนมากที่สุด เป็นประตูด่านแรกที่ประชาชนจะเข้ารับการบริการ หากโรงพยาบาลชุมชนสามารถพัฒนาศักยภาพในการรักษา ก็จะสามารถแบ่งเบาภาระให้กับโรงพยาบาลประจำจังหวัดหรือโรงพยาบาลศูนย์ได้

สำหรับกิจกรรมในปี 2562 นี้ จะใช้ชื่อว่า “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” ซึ่งเป็นการวิ่งระยะยาวและรับบริจาค ในลักษณะการวิ่งผลัด นำโดย พี่ตูน + ทีมก้าว ดารา คนดัง ที่จะมาช่วยกันวิ่งต่อเนื่องกัน จากจุดเริ่มต้น ผลัดกันคนละ 10 กิโลเมตร จนถึงเส้นชัย แบ่งการจัดกิจกรรมวิ่งเป็น 5 ภาคใหญ่ (1.ภาคอีสาน 2.ภาคใต้ 3.ภาคเหนือ 4.ภาคตะวันออก 5. ภาคกลาง) และมีจำนวนโรงพยาบาลที่ช่วยเหลือ 7-8 โรงต่อการจัดกิจกรรมวิ่ง 1 ครั้ง

โดยกิจกรรมครั้งแรก จะจัดขึ้นที่ภาคอีสานในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 15-16 มิถุนายน 2562 จาก จ.หนองคาย ไปถึง จ. ขอนแก่น รวมระยะทางวิ่งทั้งหมด 187 กิโลเมตร โดยมีดาราคนดังมาร่วมวิ่งมากมาย เช่น นภัทร เสียงสมบุญ, หนูแหม่ม-สุริวิภา กุลตังวัฒนา และ บ๊อบบี้-โรเบิร์ต พูนพิพัฒน์, กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ, ดีเจพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน, วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา, เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์, บัวขาว บัญชาเมฆ ฯลฯ

สำหรับการวิ่งในช่วง 11 กิโลเมตรสุดท้าย จากศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ไปจนถึงสนามกีฬาจังหวัดขอนแก่น “พี่ตูน”ขอเชิญชวนประชนชนทุกๆ ท่านมารวมพลังเล็กๆ ด้วยการมาวิ่งด้วยกัน เพื่อสร้างสถิติ “การวิ่งมินิมาราธอนที่มีนักวิ่งมากที่สุดในภาคอีสาน” สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครวิ่งได้ในราคา 200 บาท ที่ www.kaokonlakao.com (รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้แก่ 8 โรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสาน)

สำหรับรายชื่อ โรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสาน 8 แห่ง ที่จะรวบรวมเงินบริจาคให้มีดังนี้ 1. โรงพยาบาลบึงกาฬ จ.บึงกาฬ 2. โรงพยาบาลสระใคร จ.หนองคาย 3. โรงพยาบาลสังคม จ.หนองคาย 4. โรงพยาบาลนาวัง จ.หนองบัวลำภู 5. โรงพยาบาลหนองหาน จ.อุดรธานี 6. โรงพยาบาลกุมภวาปี จ.อุดรธานี 7. โรงพยาบาลพล จ.ขอนแก่น และ8. โรงพยาบาลขอนแก่น2 จ.ขอนแก่น

โดยสามารถร่วมบริจาคผ่านช่องทางดังต่อไปนี้
ช่องทางแรก บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิก้าวคนละก้าว เพื่อโรงพยาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เลขบัญชี 111-393-891-0 (บัญชีกระแสรายวัน)
ช่องทางสอง SMS ครั้งละ 10 บาท *พิมพ์ T แล้วส่งมาที่ 4545099 (ทุกเครือข่าย เริ่มใช้ได้วันที่ 1 มิ.ย. 2562) ทุกยอดเงินบริจาคไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงิน
ช่องทางสาม SCB EASY APP และ SCB ATM สามารถบริจาคผ่านเมนู “บริจาค”และเลือก “มูลนิธิก้าวคนละก้าว เพื่อโรงพยาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” (เริ่มใช้ 15 มิถุนายน 2562)
ช่องทางสี่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ของ 7-11 ทุกสาขา และร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ เคาน์เตอร์เซอร์วิส
ช่องทางห้า กล่องรับบริจาคที่ Big-C ทุกสาขา
ช่องทางหก บริจาคผ่านช่องทาง True money wallet
ทั้งนี้ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook “ก้าว” #ก้าวคนละก้าวก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ #เพราะเราเชื่อในพลังเล็กๆ