xs
xsm
sm
md
lg

รณรงค์อย่างเดียวพอหรือ!! นับถอยหลัง 9 ปี ลดขยะพลาสติกในทะเล ร้อยละ 90

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ Thon Thamrongnawasawat โดย ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม เมื่อ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้กล่าวถึงเรื่องร้อนๆ ด้านสิ่งแวดล้อมของโลก และของประเทศไทย ก็คือการลดขยะพลาสติก/ขยะทะเล
อาจารย์ธรณ์บอกไว้น่าสนใจตรงที่มาประจวบเหมาะกับนโยบายของพรรคการเมืองด้านสิ่งแวดล้อมที่มีหลายพรรคใหญ่หยิบมาเป็นนโยบายหาคะแนนเสียง พร้อมข้อสังเกตโดยชี้ไปยังประเด็นสำคัญที่สุด “ทำยังไงให้ได้ผล?”

การลดขยะพลาสติก/ขยะทะเล เป็นเรื่องที่ทุกคนทุกพรรคการเมืองเห็นตรงกัน แต่ปัญหาสำคัญคือทำยังไงให้ได้ผล ? ผมจึงอยากสรุปแนวทางการจัดการจนถึงปัจจุบันมาให้เพื่อนธรณ์อ่านครับ
สรุปสถานการณ์ขยะทะเล
รัฐบาลไทยได้เริ่มต้นการพูดถึงขยะทะเลอย่างจริงจัง ในพ.ศ.2560 โดยแถลงกับที่ประชุม UN ที่นิวยอร์คว่า ไทยจะให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะพลาสติกในทะเล ตลอด 2 ปีนี้ ไทยได้จัดประชุมเกี่ยวกับขยะทะเล ตั้งแต่ระดับประเทศ ระดับอาเซียน ระดับเอเชีย-ยุโรป การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน
ไทยแถลงต่อที่ประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนว่า จะลดขยะทะเลให้ได้ร้อยละ 50 ภายในปี 2570 และตั้งเป้าสู่การลงนามในปฏิญญากรุงเทพ - สู้ขยะทะเล ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เดือนมิถุนายน ปีนี้ เพื่อทำงานให้ได้ผล มีการดำเนินการด้านต่างๆ เช่น ห้ามถุงพลาสติกเข้าอุทยาน ฯลฯ
แต่ที่ชัดเจนคือการจัดตั้งคณะอนุกรรมการจัดการปัญหาขยะพลาสติก ภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ คณะกรรมการฯ ที่มีทุกภาคส่วน ได้ตั้ง Road Map โดยเริ่มดูจากฐานข้อมูลความเป็นจริง
ขยะพลาสติกแบ่งเป็นขยะใช้แล้วทิ้งและขยะรีไซเคิล
ในส่วนของขยะใช้แล้วทิ้ง คณะกรรมการฯ กำหนด Road Map และนำเข้าสู่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติและครม.
ในปี 62 ยกเลิกไมโครบีดส์ พลาสติกหุ้มฝาขวด และพลาสติกผสมสารออกโซ (แตกตัวแต่ไม่ย่อยสลาย)
ในปี 64-65 ยกเลิกถุงพลาสติกแบบบาง โฟมบรรจุอาหาร แก้วใช้แล้วทิ้ง หลอดกาแฟ
Road Map 4 ปี ตั้งเป้าไว้ ลดลงกว่าปัจจุบัน 25% - 50% - 75% - 100%
ในส่วนของขยะรีไซเคิล ใช้การนำ Circular Economy มาใช้
ปี 60 เมืองไทยมีขยะพลาสติก 2 ล้านตัน เข้าสู่ระบบรีไซเคิล 5 แสนตัน ทำให้เกิดปัญหาขยะพลาสติกในทะเล เราตั้งเป้าว่า จะใช้พลาสติกรีไซเคิลให้ได้ทั้งหมดภายในปี 2570 เพื่อเป้าหมายนี้ จำเป็นต้องมีโมเดล
ผมเคยพูดถึงหลายโมเดลในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลไปแล้ว คราวนี้มาดูโมเดลใหญ่ “ระยองโมเดล” คณะกรรมการตั้งเป้าว่า จะนำขยะพลาสติกในระยองเข้าสู่การรีไซเคิลให้ได้ทั้งหมด ภายใน 5 ปี
สำหรับขยะพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ จะนำไปเป็นส่วนผสมของนี่นั่น เช่น ถุงนำมาใช้กับถนนยางมะตอย
ภาพดังกล่าวเห็นชัดขึ้น เมื่อภาคเอกชนรายใหญ่เข้ามาร่วมจริงจัง เช่น GC กำลังจะเปิดโรงงานใหญ่ที่สามารถทำพลาสติกรีไซเคิลได้ ยังรวมถึง SCG ที่พยายามเน้น Circular Economy โดยนำพลาสติกรีไซเคิลไปเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์หลายอย่าง
มาถึงบทสรุป ผมอยากให้เห็นว่า คำว่าการจัดการปัญหาขยะพลาสติก/ขยะทะเล ไม่ใช่เพียงแค่บอกว่ารณรงค์ๆๆ และรณรงค์
แค่นั้นมันไม่พอครับ ในแทบทุกประเทศก็มี Road Map มีการวางเป้าไว้และพยายามปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปได้ ไม่ใช่เฉพาะเปลี่ยนแค่พฤติกรรมผู้บริโภคโดยใช้คำว่ารณรงค์เพียงอย่างเดียว
อีกไม่นาน ผมจะไปร่วมดีเบตเรื่องนโยบายสิ่งแวดล้อมของพรรคการเมือง ผมเชื่อว่าแทบทุกพรรคให้ความสำคัญกับขยะพลาสติก/ขยะทะเล
สิ่งที่อยากเห็นคือการทำการบ้าน เข้าใจถึงสถานการณ์ปัจจุบัน การตั้งเป้าและแนวทางต่างๆ ที่จะให้เป็นไปได้ตามเป้า ไม่ว่าพรรคใดจะขึ้นมาเป็นรัฐบาล ผมคิดว่าเป้าหมายที่เล่าไป น่าจะเป็นเป้าหมายที่ดี และคงไม่มีใครคิดจะลดเป้า แต่ต้องวัดใจว่าจะเพิ่มเป้าให้เร็วขึ้นไหม ? หรือมีอะไรใหม่ๆ อีกหรือเปล่า ? และจะทำให้บรรลุเป้า/หรือเร็วขึ้นได้อย่างไร ?
นั่นคือคำถามสำคัญที่ผมอยากฟังคำตอบแบบทำการบ้านมา ไม่อยากฟังแบบชักแม่น้ำทั้งห้า อ้อมไปอ้อมมา แต่สรุปประเด็นไม่ได้ อยากได้นโยบายแบบโชะๆ เลยฮะกำลังโหลดความคิดเห็น...