xs
xsm
sm
md
lg

ว้าว! นวัตกรรมรองเท้าแห่งอนาคต จากเทคโนโลยีสุดล้ำสำหรับทุกคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


QUANT-U เป็นโครงการพัฒนารองเท้าเฉพาะบุคคลเชิงทดลอง ภายในห้องปฏิบัติการนวัตกรรม Innovation Lab (ILE) ซึ่งเป็นหน่วยงานออกแบบ โดยรวมองค์ความรู้ผ่านศาสตร์หลายด้านเข้าด้วยกัน (Independent Cross-Disciplinary Design Studio) ของ ECCO โครงการนี้ก่อให้เกิดมิติใหม่ที่สร้าง “รองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล” ทั้งคุณสมบัติด้านความกระชับ เข้ากับรูปเท้า ความสบาย และสมรรถนะของรองเท้า

และเมื่อเร็วๆ นี้ 3 องค์กร ประกอบด้วย “ECCO” (เอคโค่) แบรนด์รองเท้าแฟชั่นระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก “Dow” (ดาว) บริษัทชั้นนำด้านวัสดุศาสตร์ และ”Dassault Systèmes“ บริษัทซอฟท์แวร์สัญชาติฝรั่งเศส ร่วมกันนำเสนอความสำเร็จครั้งสำคัญ คือ “การให้บริการออกแบบ”และ “การสร้างรองเท้าเฉพาะบุคคล” จากการนำ “ข้อมูลด้านชีวกลศาสตร์” (Biomechanical Data) “ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335” จากดาว และ”การผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ” (Additive Manufacturing: AM) ผ่านการพิมพ์สามมิติ มาใช้เพื่อผลิต “รองเท้าชั้นกลาง” (Midsole) ที่เหมาะกับรูปเท้าและธรรมชาติการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่แต่ละราย โดยใช้เวลาดำเนินการที่ร้าน ECCO ภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

“ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335” เป็นวัสดุล้ำหน้าล่าสุดที่ถูกคิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ โดยผสานคุณประโยชน์เชิงสมรรถนะของซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ เข้ากับการออกแบบและกระบวนการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุชนิดเหลว (Liquid Additive Manufacturing) ผ่านการพิมพ์สามมิติ ข้อดีคือวัสดุนี้มีความหนืดต่ำ จึงช่วยให้การพิมพ์เป็นไปได้อย่างราบรื่น ทั้งยังส่งผลให้การเปลี่ยนรูปทรงเป็นไปอย่างแม่นยำและมีความละเอียดสูง

“พื้นรองเท้าชั้นกลาง” ที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้สวมใส่แต่ละรายโดยเฉพาะของ ECCO ประกอบกับความยืดหยุ่น และคุณสมบัติการคืนรูปของยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 ช่วยเสริมประสิทธิภาพแรงส่งกลับ (Energy Return) การรองรับแรงกระแทก และความมั่นคงของเท้า นอกจากนี้ พื้นรองเท้าชั้นกลางที่ผลิตได้ ยังปลอดกลิ่นและไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย รวมถึง ยังกันน้ำ ช่วยระบายอากาศ มีความทนทานเป็นพิเศษ สามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ และยังมีอายุการใช้งานยาวนานในทุกสภาพแวดล้อม

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 เป็นวัสดุสำหรับใช้ในการผลิตชิ้นส่วนสั่งทำตามความต้องการและผลิตภัณฑ์สำหรับแต่ละบุคคล อาทิ พื้นรองเท้าชั้นกลางผลิตจากซิลิโคน QUANT-U ของ ECCO โดยมีคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะสำหรับการสร้างชิ้นงานต้นแบบในเวลาอันรวดเร็วและการทดลองผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน ทั้งนี้ คุณสมบัติเชิงกลของโครงสร้างงานพิมพ์สามมิติที่เสร็จสมบูรณ์มีความใกล้เคียงกับคุณสมบัติเชิงกลของชิ้นส่วนยางซิลิโคนเหลวขึ้นรูป

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 เป็นนวัตกรรมการคิดค้นล่าสุดภายใต้เทคโนโลยีการพิมพ์ IMAGIN3D™ และท่ามกลางนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติของดาวที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ช่วยเพิ่มอิสระในการออกแบบและลดระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สั้นลง ทั้งยังให้ประโยชน์เชิงสมรรถนะที่โดดเด่นแก่นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิต และผู้ใช้งาน

ยางซิลิโคนภายใต้แบรนด์ SILASTIC™ ซึ่งเปิดตัวในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2488 มีประวัติความเป็นมาด้านนวัตกรรมและเรื่องราวแห่งความสำเร็จที่ยาวนาน ปัจจุบัน “ซิลิโคน อีลาสโตเมอร์” ภายใต้แบรนด์ “ SILASTIC™ “ เป็นที่ยอมรับในเรื่องประสิทธิภาพการนำไปใช้ในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ยานยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ตลอดจนการนำไปใช้ในแวดวงอุตสาหกรรมและการนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ ที่มุ่งเน้นเรื่องสมรรถนะ ความเชื่อถือได้ ความปลอดภัย และความสวยงาม

ล่าสุด QUANT-U เป็นนวัตกรรมที่เกิดจากความร่วมมือ เป็นโครงการระยะสองปี ที่เกิดจากความร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่าง ECCO กับ ดาว โดยผสานความรู้ความเชี่ยวชาญที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษในอุตสาหกรรมรองเท้าของ ECCO เข้ากับประสบการณ์ด้านซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ กว่า 70 ปีของ ดาว

ชาลี ซิมเมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Global Marketing Director) ซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ กล่าวว่า “ความร่วมมือภายใต้โครงการ QUANT-U แสดงให้เห็นว่ายางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ ซึ่งใช้ในการพิมพ์สามมิติได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการออกแบบที่ไม่สิ้นสุดให้แก่ดีไซเนอร์ที่มองหาความยืดหยุ่นในการออกแบบชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ และข้อได้เปรียบในการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ รวมทั้งข้อได้เปรียบในเชิงศักยภาพของยางซิลิโคน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...