xs
xsm
sm
md
lg

เจาะวิถีผู้บริโภคยุคดิจิทัล เลือกค้นหาข้อมูลเอง / ตัวเร่งรถ EV มาเร็ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป มีการใช้อินเทอร์เน็ต ผ่านสมาร์ทโฟนสูงขึ้น โดยผลสำรวจ บริษัทวิจัย “คัสต้อม เอเชีย” ยืนยันว่าผู้บริโภคยุคนี้เลือกที่จะค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์เพื่อการตัดสินใจเอง รวมถึงระบบดิจิทัลที่ไปกระตุ้นให้คนยุคนี้ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตมากขึ้นจนเป็นตัวเร่งความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า
ปัจจุบัน ทั้งโซเชียลมีเดีย วิดีโอสตรีมมิ่ง การค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่นำไปสู่ความต้องการใช้ข้อมูล และสมาร์ทดีไวซ์มากขึ้น ล้วนผลักดันผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ต้องรู้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ตอนนี้พวกเขาเป็นผู้บริโภคยุค 4.0 ที่เลือกจะค้นหาข้อมูลเอง เช่นเดียวกับผลตอบรับที่แสดงถึงความต้องการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV มากขึ้น
ตอบโจทย์ผู้บริโภค เลือกที่จะค้นหาข้อมูลเอง
จากผลสำรวจ “ผู้ซื้อรถตัวจริง” เพื่อค้นหาผู้รับรางวัล TAQA ในปีล่าสุด ได้เห็นความต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ว่า แหล่งข้อมูลสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถ คือการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต โดย “รูปลักษณ์ภายนอก ตามเหมาะสมกับการใช้งาน” เป็นปัจจัยอันดับแรก รองลงมา “สมรรถนะของเครื่องยนต์ด้านการประหยัดน้ำมัน” จะเป็นปัจจัยเลือกรถในขั้นของการตัดสินใจสุดท้าย
สุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเชีย จำกัด

ถ้าดูจาก Consumer report สำรวจโดย คัสต้อม เอเชีย จะเห็นว่าตั้งแต่ปี 2014-2018 แหล่งข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ผู้บริโภคนิยมเข้าไปค้นหามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2014 มีร้อยละ 41.7 ,ปี 2016 ร้อยละ 50.9 และในปี 2018 มีถึงร้อยละ 56
สุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาวิจัยตลาดมากว่า 30 ปี กล่าวว่า การที่ผู้บริโภคใช้อินเทอร์เน็ตเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญอันดับต้นสำหรับการค้นหาก็เนื่องจากความสะดวกรวดเร็วสำหรับการหาคำตอบที่เขาต้องการทราบ อีกทั้งข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ สามารถตอบโจทย์จนนำไปสู่ความเชื่อมั่นแรกในตัวผลิตภัณฑ์ และอาจจะสร้างความประทับใจจนเขาตัดสินใจเลือกรถยนต์แบรนด์หนึ่งแบรนด์ใดก่อนได้ยลโฉมรถตัวจริงเสียอีก
ทุกวันนี้จึงพูดได้ว่าพฤติกรรมการเลือกซื้อรถของผู้บริโภคได้เข้าสู่บริบทใหม่ เป็นวิถีการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล จากผลสำรวจมีผู้บริโภคเกินครึ่งแล้วที่เลือกค้นหาคำตอบอย่างสะดวกรวดเร็วผ่านอินเทอร์เน็ต เพียงแค่พิมพ์แล้วคลิกเข้าไปสืบค้นผ่านสมาร์ทโฟนเขาก็อาจตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ว่ารถแบรนด์ใด รุ่นที่อยากได้ ตรงตามความคาดหวังของเขาหรือไม่
ขณะนี้คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ประมาณ 70-80 % จากอิทธิพลของอินเทอร์เน็ตที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง ผู้บริโภคเองจึงเป็นฝ่ายค้นหาได้จากหลายๆ เว็บไซต์ ซึ่งเป็นวิธีนำไปสู่การตัดสินใจที่สะดวกรวดเร็ว ขณะที่เมื่อก่อนคนซื้อต้องเข้าไปหาข้อมูลจากโชว์รูมรถยนต์ และมีเจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายให้ข้อมูลเสียส่วนใหญ่
เพราะเขาสามารถตอบโจทย์ความต้องการทราบข้อมูลผลิตภัณฑ์ด้านต่างๆได้เอง และยังสามารถไปค้นหาประสบการณ์จากผู้ใช้รถจริงได้ตามเพจของกลุ่มคนผู้ใช้รถแต่ละเซกเมนต์ หรือแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น รวมถึงศึกษาจากการทดสอบรถโดยผู้เชี่ยวชาญ จากสื่อมวลชนก็ค้นหาได้ไม่ยาก
ดังนั้น ขึ้นกับว่าข้อมูลของบริษัทรถยนต์ มีให้ค้นหารายละเอียดไว้อย่างน่าสนใจแค่ไหน สามารถตอบโจทย์ลูกค้า ทั้งด้านคุณภาพรถ การส่งเสริมการขายที่น่าประทับใจหรือไม่ เมื่อผู้บริโภคนำไปเปรียบเทียบและตัดสินใจซื้อ

ดิจิทัล ตัวเร่งตลาดรถยนต์ EV
อีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงจนเห็นว่าโลกยุคนี้เปลี่ยนแปลงเร็ว ได้แก่ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ถุงพลาสติกใส่ของ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สารพัดประโยชน์ จากที่เคยสร้างความสะดวกสบายแก่ทุกคน มาทุกวันนี้กลับกลายเป็นตัวก่อมลภาวะที่ไปสร้างผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน และยังทำร้ายชีวิตสัตว์และระบบนิเวศในทะเล จนอาจจะย้อนกลับมาสร้างผลกระทบต่อการดำรงอยู่ของผู้คนในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องหาทางออกใหม่ที่ดีกว่า
ถ้าเปรียบกับรถยนต์ใช้พลังงานฟอสซิลที่ให้ประโยชน์มากมายแก่ผู้ใช้รถ แต่ปัจจุบันมีส่วนทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม อย่างในกรณีเกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นมลภาวะทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ รถยนต์ไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเช่นเดียวกัน
สุกิจ บอกว่า เมื่อราว 10 ปีที่แล้ว บ้านเราเคยพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า แต่ไม่เคยปรากฎว่ามีคนซื้อมาใช้งานกันจริงๆ เวลาผ่านไปเพียงครึ่งทางเท่านั้น ไม่เพียงมีการทดลองใช้งานจริงเท่านั้น แต่มาถึงตอนนี้ได้นำมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์จริงๆ แล้ว อย่างในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปที่ผ่านมา ก็มีผู้ผลิตนำมาแนะนำและจำหน่ายในเชิงพาณิชย์สองยี่ห้อ คือ นิสสัน และฮุนได
สอดคล้องกับผลสำรวจวิจัย ผู้บริโภคตอบความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ในประเภทต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ถ้าย้อนหลังไปสัก 4-5 ปี ตัวเลขตอบรับยังเป็นแค่เลขหลักเดียวเท่านั้น แต่เวลานี้รถแทบทุกเซกเมนต์ ผู้บริโภคอยากให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งจะเห็นเป็นเลขสองหลักทั้งหมด โดยมีผู้ใช้รถ MEDIUM LARGE LUXURY, รถ SUV/CROSSOVER และรถ MEDIUM SMALL LUXURY ตอบรับสูงเป็น 3 อันดับแรก คือ ร้อยละ 39.3,38.5 และ 37.1 ตามลำดับ
สาเหตุหลักมาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาสร้างแรงกดดันมากขึ้น เราเคยคาดการณ์กันว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมาอีกราว 10 ปี จึงมาเร็วขึ้น ผู้บริโภคในบ้านเราก็ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งในยุโรป อเมริกา หรือจีน ที่มีปัจจัยสิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นแรงกดดันให้ผู้บริโภคตระหนักถึงคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า
ขณะที่ ระบบดิจิทัล เป็นตัวเร่งให้คนได้รับข่าวสารข้อมูลอย่างรวดเร็ว เหมือนกับคนขับรถยุคนี้ เดินทางอย่างสะดวก เพียงอาศัยกูเกิลแมปนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ แม้ไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อนก็ไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างสะดวก ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางสั้นลง
จากผลสำรวจ Consumer report คาดว่าใน 5 ปีข้างหน้า รถยนต์ไฟฟ้าจะมีการแข่งขันมากขึ้นโดยผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงนั้นจะตอบรับความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วก่อนกลุ่มอื่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...