xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรแฟร์ปีนี้! ชวนคนเที่ยวชอปแบบกรีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไปเที่ยว ไปชอปงานเกษตรแฟร์ ที่เริ่มแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 ม.ค.จนถึงอีกเสาร์ที่ 2 ก.พ.นี้ ใครไปมาแล้วคงสังเกตเห็นว่า ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ใส่ใจในการลดสร้างขยะเป็นพิเศษกว่าทุกปี ตามนโยบาย Green University ซึ่งมีการรณรงค์ขอความร่วมมือผู้เข้าชมงาน พร้อมให้ข้อแนะนำแบบเข้าใจง่ายๆ หวังจูงใจให้ผู้ชมที่เป็นผู้มาใช้บริการร่วมตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อม “ทิ้งขยะลงถัง ตรงถัง” ซึ่งจะได้รับความสะดวกแถมนำไปใช้เป็นส่วนลดได้อีก

ข้อแนะนำช่วยกัน Green กับ 6 คำแนะนำง่ายๆ คือ
1. พกถุงผ้า >> ใครลืมเอามา มีให้ยืมด้วย
2. พกอุปกรณ์ส่วนตัว >> ทุกคนต้องมาหาของกินแน่นอน เพราะฉะนั้น พกอุปกรณ์มาเองเลย กล่องใส่อาหาร แก้ว ช้อนส้อม หลอด
3.ใช้ขนส่งสาธารณะ >> ดีมากช่วยลดฝุ่นพิษด้วย
4. ลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง >> ปฏิเสธไม่รับอย่างเดียวเลย
5. ทิ้งขยะตาจุดคัดแยก >> สำคัญมาก อ่านต่อข้างล่าง
6. โหลด KU App >> มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกมาก ได้ส่วนลดด้วย

ใครเคยไปเดินเกษตรแฟร์ย่อมจะรู้ว่า ภายในงานมีของให้ชอปเยอะมาก รวมทั้งอาหารอร่อยสารพัดที่อลังการสุดๆ ก็มีของกินเยอะ จึงก่อขยะจำนวนมโหฬารตามมาด้วย
มก.ชวนคนมาเที่ยวงานแบบรักษ์โลก นอกจากพยายามลดสร้างขยะแล้ว ยังได้เตรียมความพร้อมในการจัดการขยะที่เกิดขึ้นพอสมควร ปีนี้งานเกษตรแฟร์ จัดเตรียมเต็นท์คัดแยกขยะ 7 เต็นท์ ไว้บริการโดยรอบงาน แต่ละจุดแยกขยะ ก็มีอาสาสมัครนิสิตนักศึกษาจากหลายคณะคอยช่วยให้คำแนะนำเพื่อให้การแยกขยะเป็นไปอย่างถูกต้อง
ทั้งนี้ มีการดำเนินการแยกขยะเป็น 3 ประเภทหลักๆ
1) ขยะเศษอาหารและเครื่องดื่ม ทางกองยานพาหนะจะนำไปส่งให้กับเครื่องแปลงขยะชีวมวลเป็นสารอินทรีย์แบบต่อเนื่อง สามารถรับขยะจากงานได้วันละ 1 ตัน/วัน
2) ขยะรีไซเคิล จะทำการบีบอัดโดยเรื่องบีบอัดขยะประจำเต็นท์ เพื่อส่งต่อให้แก่ธนาคารขยะของสโมสรนิสิตคณะสิ่งแวดล้อม
3)ขยะแห้งอื่นๆ ก็ทำการแยกเพื่อใส่ในคอนเทนเนอร์ของบริษัทอินทรีอีโคไซเคิลซึ่งสามารถรับขยะทั้งงานได้ 10 ตัน นำส่งเพื่อเป็นเชื้อเพลิงร่วมผลิตปูนซิเมนต์ ตามโครงการความร่วมมือของภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ กับบริษัทอินทรีอีโคไซเคิลกำลังโหลดความคิดเห็น...