xs
xsm
sm
md
lg

“รังเต่ามะเฟือง” ปลอดภัยจากพายุปาบึก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อิทธิพลของพายุปาบึกเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เกิดการกัดเซาะชายหาดบริเวณรังเต่ามะเฟืองเข้ามาพอสมควร เจ้าหน้าที่นำโดยนักวิชาการจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อบต.นาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จึงได้ตัดสินใจทำกำแพงไม้ดักทราย เพื่อชะลอความแรงของคลื่นและบรรเทาการกัดเซาะ บริเวณด้านหน้ารังไข่เต่ามะเฟือง ระยะประมาณ 20 เมตร
มาตรการดังกล่าวทำเป็นการชั่วคราว ซึ่งภายหลังจะรื้อและฟื้นฟูคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งเมื่อผ่านไป 1 คืนผลจากการทำกำแพงไม้ช่วยชะลอคลื่นพบว่าสามารถรักษาชายหาดด้านหน้าของรังเต่าไว้ได้มากกว่าบริเวณอื่น นับว่าประสบความสำเร็จตามคาดหมาย
นอกจากนี้คลื่นลมจากปาบึกอ่อนกำลังลงแล้ว ทำไมคลื่นเริ่มนำทรายมาเติมตามปกติ รังน้องเต่ามะเฟืองน่าจะปลอดภัยแล้ว ผลจากการตรวจวัดอุณหภูมิภายในรังพบว่ามีอุณหภูมิสูงขึ้นแสดงว่าไข่เต่ามีการพัฒนาการไปในทางที่ดี
ข้อมูล: เพจ Rereef ภาพ : อ้างอิงจาก อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง และสถาบันวิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดภูเก็ต


ราวกลางเดือน ธ.ค.2561 เต่ามะเฟืองวางไข่
เต่ามะเฟือง เป็นเต่าทะเลใหญ่ที่สุดในโลกและหายากที่สุดของไทย เต่าทะเลที่ไม่มีรายงานวางไข่มา 5 ปี กลับมาวางไข่อยู่ที่เขาหลัก จังหวัดพังงา
ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล เคยบอกไว้ในเพจ Thon Thamrongnawasawat ว่า ในบรรดาว่าที่สัตว์สงวนทั้งสี่ เต่ามะเฟืองคือสัตว์ที่หายากที่สุด สัตว์ที่แทบจะหมดหวังในการเจอ (อีก 3 ชนิดคือวาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ฉลามวาฬ) เดิมทีเต่ามะเฟืองเคยขึ้นมาวางไข่ตามหาดต่างๆ ของพังงา-ภูเก็ต แต่ไม่มีรายงานการวางไข่มาแล้วร่วม 5 ปี มีแต่รายงานเต่ามะเฟืองตาย 2 ครั้ง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เต่ามะเฟืองจึงถือเป็นสัตว์ทะเลหายากที่สุดในไทยชนิดหนึ่ง และเป็นการรอคอยอันยาวนานของคนรักทะเลไทย ว่าสักวันเธอจะกลับมาวางไข่
และการรอคอยอันยาวนานก็สิ้นสุด ภาพนี้เป็นหลักฐานยืนยันว่า เต่ามะเฟืองยังคงใช้ประเทศไทยเป็นแหล่งวางไข่ เพื่อให้กำเนิดลูกหลานเต่ามะเฟืองไทยต่อไป แม่เต่ามะเฟืองวางไข่ 60-100 ฟอง ขอบคุณชาวบ้านและผู้ประกอบการที่คึกคักและเขาหลักที่ดูแลเธอเป็นอย่างดี จนเธอวางไข่สำเร็จ


กำลังโหลดความคิดเห็น...