xs
xsm
sm
md
lg

มอบของขวัญปีใหม่ แบบ GREEN เลือกผลิตภัณฑ์จากฉลาก 4 ประเภทก่อนซื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลายคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ “จะเลือกของขวัญปีใหม่ 2562 อะไรดีนะ” เพจ WWF-Thailand เขาแนะนำไว้ดีมาก นอกจากดีทั้งต่อผู้ให้และผู้รับของขวัญ ยังดีต่อสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้อีกต่างหาก
เขาบอกอย่างนี้นะ “จะดีกว่ามั้ย ถ้าของขวัญในปีนี้ คุณเลือกให้แตกต่าง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ในคราวเดียวกัน นอกจากให้ความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ คุณยังจะเป็นอีกคนที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย
แล้วถ้าจะเลือกของขวัญให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องเลือกแบบไหนล่ะ? เขาบอกข้อสังเกตง่ายๆ มาฝาก เพียงแค่สังเกตตรงที่ฉลาก 4 ประเภท ว่ามีหรือไม่

เลือกของขวัญ ที่มีฉลากเบอร์ 5 ช่วยลดภาวะโลกร้อน

ด้วยจำนวนประชากรที่ใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีการเริ่มส่งเสริมให้ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด ซึ่งฉลากไฟฟ้าเบอร์ 5 เป็นเครื่องหมายที่ทำให้รู้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นนั้นใช้ไฟฟ้าได้คุ้มค่ามากกว่า ของขวัญชิ้นนี้จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในการมอบให้เป็นของขวัญในเทศกาลนี้มากๆ

เลือกของขวัญจากฉลากเขียว ซึ่งมีสัญลักษณ์ตัว "G" การันตีในกระบวนการผลิตลดมลพิษ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ส่งเสริมให้ทุกคนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้สารเคมี หรือวัตถุมีพิษ และมีการหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง
สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากเขียว ได้แก่ กระดาษสา, สุรากลั่น, สิ่งทอขนาดเล็ก, ผักผลไม้แช่เย็น/แช่แข็ง, เฟอร์นิเจอร์ไม้ และน้ำตาล

เลือกของขวัญ ที่มีฉลากคาร์บอน ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก

เมื่อเริ่มมีการตื่นตัวเรื่องภาวะโลกร้อน ที่ปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศสูงกว่าปกติ สัญลักษณ์นี้จึงถือกำเนิดขึ้น
ฉลากคาร์บอนจะแสดงให้เห็นว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นมาจากกระบวนการผลิตที่สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงจากเดิมได้
ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากชนิดนี้ มีจำพวกสตรอเบอร์รีอบแห้ง, น้ำตาลทราย, พรม และผลิตภัณฑ์เซรามิก เป็นต้น หรือเข้าไปตรวจสอบได้ที่ http://thaicarbonlabel.tgo.or.th/products_approval/products_approval.pnc

เลือกของขวัญที่มีตรา FSC เชื่อมั่นได้ว่าผลิตมาจากป่าทดแทน
เครื่องหมาย FSC™ คือสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองจาก Forest Stewardship Council™(องค์การจัดการด้านป่าไม้) ที่สร้างมาตรฐานความรับผิดชอบต่อการใช้ทรัพยากรป่าไม้ทั่วโลกอย่างมีแบบแผน โดยมีระบบควบคุมกำกับ และตรวจสอบอย่างเข้มงวด ด้วยการปลูกป่าทดแทน และจัดการป่าไม้ทั้งระบบตั้งแต่จัดหาวัตถุดิบจนถึงผู้บริโภค
สินค้าที่มีตราประเภทนี้ คือ ผลิตภัณฑ์บรรจุกล่อง, กระดาษ หรือบรรจุภัณฑ์ประเภทไม้ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น