xs
xsm
sm
md
lg

นานไปไหม! เป้า ทส. เลิกใช้ “พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง” ร้อยละ 70 ปี 2580 ขณะทางอียู คลอดกม. ปี 2564

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาชนะพลาสติกที่ตกลงสู่ทะเล
จากการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก ครั้งที่ 3/2561 เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ประชุมพิจารณา (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะพลาสติก 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) พิจารณากำหนดการลด และเลิกใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use Plastic) ที่พบมากในขยะทะเลของประเทศไทย และก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม
วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก เปิดเผยว่า พลาสติกที่อยู่ในข่ายถูกลด และเลิกใช้รวม 7 ชนิด ประกอบด้วย 1.พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม (capseal) 2.ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีส่วนผสมของสารประเภทอ็อกโซ่ (oxo) 3.ไมโครบีดจากพลาสติก (Microbead) เลิกใช้ปี 2562 4.ถุงพลาสติกหูหิ้วขนาดความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน 5.กล่องโฟมบรรจุอาหาร เลิกใช้ปี 2565 6.แก้วน้ำพลาสติก (ใช้ครั้งเดียว) และ 7.หลอดพลาสติก เลิกใช้ปี 2568
สำหรับเป้าหมายรวมในการลดการใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง 70% ในปี พ.ศ.2580 และใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติก ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขให้สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 สมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ได้ตกลงห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งแล้ว
จึงเกิดคำถามว่า ทส.จะผลักดันกฎหมายออกมาบังคับใช้ล่าช้าเกินไปหรือไม่
อียู และรัฐสภายุโรปตกลงรายละเอียดเรื่องคำสั่งห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งแล้ว ครอบคลุมถุง จาน ชาม หลอด รวมไปถึงก้านไม้ปั่นหู หวังลดมลพิษทางทะเลที่ทำให้สัตว์น้ำตายและปนเปื้อนในห่วงโซ่อาหารมนุษย์ คำสั่งนี้มุ่งเน้นพลาสติก 10 อย่างที่กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดยุโรปมากที่สุด ถูกเร่งนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาที่ปกติเป็นกระบวนที่ต้องใช้เวลา
เจ้าหน้าที่ในรัฐสภายุโรปและคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนของชาติสมาชิกใช้เวลา 12 ชั่วโมง 30 นาที ถกเถียงกันตลอดคืนที่ผ่านมา จนได้ข้อสรุปในเช้าวันนี้ตามเวลาเบลเยียม ที่ตั้งของรัฐสภายุโรป คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ว่า มาตรการที่กำหนดไว้ในคำสั่งนี้และการปฏิบัติตามมาตรการควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกต่อการป้องกันการเกิดขยะหรือการปรับเปลี่ยนไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ซ้ำมากกว่าใช้ครั้งเดียวทิ้ง
ทั้งนี้ ทางอียูหวังว่าจะสรุปรายละเอียดในขั้นสุดท้ายเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ภายในปี 2564
ข้อมูลอ้างอิง : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม http://www.onep.go.th/topics/56923
ขยะพลาสติกนานาชนิด กระทบต่อการดำรงอยู่ของสัตว์ทะเล และระบบนิเวศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...