xs
xsm
sm
md
lg

จบขั้นตอนสืบพยานคดีเสือดำ “นัดฟังคำพิพากษา 19 มี.ค.62” ฮีโร่ ‘วิเชียร’ ได้ของขวัญสุดปลื้ม “ลูกชายให้กำเนิดตรงกับวันคุ้มครองสัตว์ป่า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เป็นเรื่องบังเอิญ ยิ่งตอกย้ำให้คนไทยตระหนักถึงการอนุรักษ์สัตว์ป่า ในผืนป่าของประเทศไทยมากขึ้น เมื่อวานนี้ 26 ธันวาคม 2561 (วันคุ้มครองสัตว์ป่า) ซึ่งตรงกับวันนัดสืบพยานคดีล่าเสือดำในผืนป่าทุ่งใหญ่ของจำเลยนัดสุดท้าย
ในขณะเดียวกัน ฮีโร่ ‘วิเชียร ชิณวงษ์’ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ผู้จับกุมผู้ต้องหากรณีฆ่าเสือดำ กลับได้รับข่าวดี เป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ ให้ชุ่มชื่นหัวใจเป็นที่สุดในชีวิตก็ว่าได้
เมื่อภรรยาของเขา ให้กำเนิดบุตรชาย น้ำหนัก 2.9 กก. อย่างปลอดภัย ที่บังเอิญมาตรงกับวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ โดยเป็นการคลอดแบบธรรมชาติ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพยุพราช กุฉินารายณ์ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ส่วนชื่อของลูกชายนั้น ล่าสุดยังไม่ได้ตั้งชื่อ

คืบหน้า “คดีฆ่าเสือดำ”
เมื่อวานนี้เป็นการนัดสืบพยานจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ที่เริ่มดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม โดยเริ่มสืบพยานจำเลยปากแรก คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 และนางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 มาตามลำดับ
ส่วนของนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ได้เลื่อนมาสืบพยานในวันที่ 26 ธันวาคม เนื่องจากมีอาการป่วยจึงไม่สามารถเดินทางมาร่วมสืบพยานจำเลยได้ในวันนัดหมายเดิม
อย่างไรก็ตามเมื่อถึงวันที่ 26 ธันวาคม นายธานี ก็ไม่ได้ขึ้นสืบพยาน เนื่องจากป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเวียนศีรษะไม่สามารถเบิกความได้
นอกจากนี้ พยานจำเลยอีก 2 ปาก ซึ่งมีนัดหมายเข้าสืบพยานในวันนี้ ก็ไม่ได้เดินทางมาศาลเช่นกัน
หนึ่งในนั้น คือ นายนพดล พฤกษะวัน อดีตผู้อำนวยการส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล และเคยทำงานให้บริษัท อิตาเลียนไทย
ทนายจำเลยแถลงว่า ไม่สามารถติดตามตัวได้ ซึ่งก็ไม่ติดใจสืบเช่นกัน ดังนั้นคดีก็หมดพยานจำเลยทั้ง 4 เพียงเท่านี้ ซึ่งเท่ากับในวันที่ 26 ธันวาคม ไม่มีการสืบพยานเลย
แต่เดิมกำหนดนัดสืบพยานจำเลยทั้งหมด 17 ปากในระหว่างวันที่ 19-27 ธันวาคม 2561 แต่จากที่ได้สืบพยานโจทก์ไปก่อนหน้านี้และเพราะมีบ้างปากซ้ำกับพยานของฝ่ายโจทก์ โดยทนายความฝ่ายจำเลยได้ซักค้านไปแล้ว จึงได้ข้อสรุปว่าจะเหลือการสืบพยานจำเลยเพียง 6 ปาก
จากตรงนี้ ขั้นตอนการสืบพยานทั้งโจทก์และจำเลยจึงเสร็จสิ้นกระบวนการ
ขั้นตอนต่อจากนี้ โจทก์และจำเลยทั้ง 4 แถลงว่า ประสงค์จะยื่นแถลงการณ์ปิดคดีเป็นหนังสือภายในวันที่ 25 มกราคม 2562 ศาลอนุญาตให้โจทก์และจำเลยทั้ง 4 ยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีได้ หากไม่ยื่นภายในกำหนดถือว่าไม่ติดใจยื่นคดีเสร็จการพิจารณา
โดยศาลได้กำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น.
ข้อมูลอ้างอิง : #คดีเสือดำ https://www.seub.or.th


กำลังโหลดความคิดเห็น...