xs
xsm
sm
md
lg

ยูเอ็น ตอกหน้าคนล่าเสือดำ!! มอบรางวัลพิเศษ เชิดชูความกล้าหาญ "วิเชียร ชิณวงษ์"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ตรงที่ความกล้าหาญ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงตรงในคดีล่าเสือดำ ซึ่งคนทั่วโลก และ UNEP มองเห็น
โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) มอบรางวัลพิเศษเพื่อเชิดชูเกียรติความกล้าหาญ ให้แก่ "วิเชียร ชิณวงษ์" หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงตรงในคดีล่าเสือดำ
จากผลงานชิ้นโบว์แดง การนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ และพวก 3 คน ขณะกำลังลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา
งานมอบรางวัลดังกล่าวจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเชิดชูเกียรติในด้านความกล้าหาญ การสร้างสรรค์นวัตกรรม และความซื่อตรง แก่ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเพื่อปกปักรักษาสิ่งแวดล้อมในรอบปีที่ผ่านมา โดยนายวิเชียรได้รับรางวัลยกย่องพิเศษจากผลงานการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล พร้อมยึดของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และเก้ง ขณะเดียวกันก็จุดกระแสตื่นตัวของคนไทยในการปกป้องสัตว์ป่าทั่วประเทศ
นอกจากวิเชียรแล้ว ยังมีผู้ชนะรางวัลจากจีน อินเดีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย เวียดนาม และไทย จากผลงานการขัดขวางเครือข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่าด้วย
โดยหน่วยงานไทยที่ได้รางวัลในหมวดที่สร้างผลกระทบประกอบด้วย กรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จากผลงานการจับกุม นายบุญชัย บัช สมาชิกรายใหญ่ของเครือข่ายลักลอบขนงาช้างและนอแรดจากแอฟริกาไปยังเอเชีย โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลสมุทรปราการมีคำพิพากษาจำคุกนายบุญชัยเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ซึ่งคดีดังกล่าวนับเป็นผลงานความสำเร็จที่โดดเด่นของหน่วยงานไทย เพราะสามารถจัดการกับผู้ที่อยู่บนสุดของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติได้
 
โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ทำหน้าที่อะไร?
UNEP เป็นหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่สำคัญ ทำหน้าที่กำหนดวาระด้านสิ่งแวดล้อมทั่วโลก ส่งเสริมการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนภายในระบบของสหประชาชาติและทำหน้าที่ผู้สนับสนุนสิ่งแวดล้อมโลกที่มีอำนาจ
โดยมีหน้าที่หลัก 3 อย่าง ได้แก่ 1) ประเมินสภาพและแนวโน้มของสิ่งแวดล้อมในระดับชาติและระดับภูมิภาค 2) พัฒนาเอกสารด้านสิ่งแวดล้อมระดับชาติและระหว่างประเทศ 3) เสริมสร้างสถาบันต่างๆ เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างชาญฉลาด

UNEP คอยลำดับความสำคัญทางยุทธศาสตร์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อเสริมสร้างความสามารถของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา ในการผสมผสานการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นกระบวนการพัฒนาแห่งชาติ ใน 4 ประเด็นสำคัญ
ประเด็น 1: การปรับตัวด้วยการสร้างความสามารถในการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ประเด็น 2: การอำนวยความสะดวกให้กับการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
ประเด็น 3: การปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเชิงวิทยาศาสตร์
ประเด็น 4: การสื่อสารและสร้างความตระหนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...