xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านปู”จัดแข่งบอร์ดเกมระดับประเทศ “Banpu B-Sports Thailand 2018”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บรรยากาศการแข่งขันบอร์ดเกม Super Power 8 รอบชิงชนะเลิศ
“บ้านปู”รุกจัด“Banpu B-Sports Thailand 2018” เชื่อบอร์ดเกมเป็นหนึ่งในเครื่องมือฝึกทักษะการอยู่ในสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่นอันเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ชี้กิจกรรมบอร์ดเกมสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมองค์กรใหม่ของบ้านปูที่มุ่งสู่ความสำเร็จด้วยความมีใจรัก (Passionate) ความสร้างสรรค์ (Innovative) และความมุ่งมั่นยืนหยัด (Committed)
บรรยากาศของกิจกรรม Banpu B-Sports Thailand 2018 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561
บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิกที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน ร่วมมือกับทีมงาน Board Game Night (บอร์ดเกมไนท์) รายการแคสต์บอร์ดเกมที่มีผู้ชมสูงสุดในประเทศไทย จัดกิจกรรม “Banpu B-Sports Thailand 2018” ซึ่งถือเป็นการแข่งขันบอร์ดเกมระดับประเทศ โดยกิจกรรมเมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นไฮไลท์ของโครงการ “Banpu B-Sports Thailand” โครงการเกี่ยวกับบอร์ดเกมที่จัดขึ้น ภายใต้วัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสนับสนุนการเล่นบอร์ดเกมอย่างสร้างสรรค์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น หลังจากเปิดตัวบอร์ดเกมใหม่ล่าสุดอย่าง “Super Power 8” ไปก่อนหน้านี้ พร้อมกับคัดเลือกผู้ชนะการแข่งขันเกม Super Power 8 จากร้านคาเฟ่บอร์ดเกมที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 6 แห่ง มาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกับผู้ชนะจาก Board Game Night และผู้เข้าแข่งขันที่คัดเลือกจากในงาน Banpu B-Sports Thailand 2018 เพื่อค้นหาแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรก

กิจกรรมไฮไลท์ดังกล่าวเริ่มด้วยการแข่งขันบอร์ดเกม Super Power 8 รอบชิงชนะเลิศ การแสดงละครเวทีรูปแบบใหม่ (interactive stage show) แนวสืบสวนสอบสวนที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมในการค้นหาฆาตกร โดยถอดเนื้อเรื่องจากบอร์ดเกมชื่อดัง CS Files และฟังเรื่องราวสนุกสนานของการเปลี่ยนความมีใจรักเป็นคอนเทนต์ที่ถูกใจเหล่าวัยรุ่นยุคนี้บนเวทีเสวนากับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 3 ท่าน ได้แก่ คูลทอม-จักรกฤต โยมพยอม สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่และครูภาษาไทยที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา ผู้เขียนหนังสือวรรณคดีไทยไดเจสต์ เจ้าของเฟซบุ๊คเพจ Point of View และหนึ่ง-ภานุวัฒน์ ทองหอม หนุ่มหล่อที่สร้างเสียงหัวเราะและแรงบันดาลใจให้กับเหล่าแฟนๆ ของเขาที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับบอร์ดเกมในแง่มุมที่น่าสนใจ การแข่งขันเกม Super Power 8 แบบทีมแบทเทิลของเหล่ายูทูบเบอร์ชื่อดัง 6 ทีม ได้แก่ Sweat 16, Buffet Channel, Gozziira, About Us, Rubsarb Production และ Board Game Night มาร่วมสร้างสีสันให้กับงาน
ช่วงการเสวนาบนเวทีกับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 3 ท่าน คูลทอม จักรกฤต โยมพยอม (ที่ 3 จากขวา) วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา (ที่ 2 จากขวา ) และหนึ่ง-ภาณุวัฒน์ ทองหอม (ขวา)
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดบูธจำหน่ายบอร์ดเกม การจัดแสดงผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนที่ศึกษารายวิชาเกี่ยวกับบอร์ดเกมในระดับมหาวิทยาลัย และมีพื้นที่ให้คนทั่วไปได้ทดลองเล่นและจับจองเกมต่างๆ โดยมีบุคคลทั่วไปสนใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก
เหล่ายูทูบเบอร์ทั้ง 6 ทีม ที่มาร่วมแข่งขันเกม Super Power 8 รอบทีมแบทเทิล โดยหนึ่งในทีมที่เข้าร่วมแข่งขันคือ About Us ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 2 ท่านคือ จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ และ ไทนี่-โนแอล กลิ่นเนียม
อุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส - องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นอกจากบอร์ดเกมที่คนไทยคุ้นเคยอย่างเกมเศรษฐี หรือเกมบันไดงู วันนี้เราได้มาถึงยุคที่บอร์ดเกมมีความหลากหลายขึ้น และได้รับความนิยมไปถึงจุดที่เด็กติดจอรุ่นใหม่ต่างวางสมาร์ตโฟน แล้วนั่งล้อมวงเล่นบอร์ดเกมกันอย่างสนุกสนานกับเพื่อนๆ แต่นอกเหนือจากความสนุกแล้ว บ้านปูฯ สังเกตเห็นว่า บอร์ดเกมเป็นหนึ่งในเครื่องมือฝึกทักษะการอยู่ในสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่นอันเป็นทักษะที่สำคัญโดยเฉพาะสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมบ้านปูฯ จึงขอเป็นหัวเรือหลักในการสนับสนุนบอร์ดเกม เพราะบ้านปูฯ เชื่อมั่นว่าการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นแต่ในห้องเรียนหรือตำราเท่านั้น”

“นอกจากนี้ กิจกรรมบอร์ดเกมยังสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมองค์กรใหม่ของบ้านปูที่มุ่งสู่ความสำเร็จด้วยความมีใจรัก (Passionate) ความสร้างสรรค์ (Innovative) และความมุ่งมั่นยืนหยัด (Committed) บ้านปูฯ จึงริเริ่มโปรเจ็คต์ Banpu B-Sports Thailand ร่วมกับผู้เล่นบอร์ดเกมในเมืองไทย ด้วยความหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนสังคมก้มหน้า เป็นสังคมที่ปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ตรงหน้าผ่านกิจกรรมการเล่นบอร์ดเกม ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สนุกแล้ว ยังให้ประโยชน์มากมาย และกิจกรรม Banpu B-Sports Thailand 2018 ก็เป็นการรวมตัวบุคคลในแวดวงต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับในวงการบอร์ดเกมมาช่วยกันถ่ายทอดประโยชน์และความสุขที่เกิดจากการเล่นบอร์ดเกมให้คนทั่วไปได้รับรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรมและการแข่งขันภายในงาน จึงหวังว่าโครงการนี้จะสามารถต่อยอดสู่การพัฒนาศักยภาพในการเรียนรู้และการทำงานให้แก่คนรุ่นใหม่เพื่อนำไปสู่การพัฒนาตนเอง อีกทั้งสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ที่จะเป็นประโยชน์แก่สังคมและชุมชนต่อไป”
อุดมลักษณ์ โอฬาร (ซ้าย) ผู้อำนวยการสายอาวุโส - องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และ วัฒนชัย ตรีเดชา (ขวา) ผู้ผลิตรายการบอร์ดเกมไนท์ (Board Game Night) หรือ BGN และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ระดมทุนผลิตบอร์ดเกมแห่งแรกในประเทศไทย Bgnth.com
วัฒนชัย ตรีเดชา ผู้ผลิตรายการบอร์ดเกมไนท์ (Board Game Night) หรือ BGN และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ระดมทุนผลิตบอร์ดเกมแห่งแรกในประเทศไทย bgnth.com กล่าวว่า “เสน่ห์ของการเล่นบอร์ดเกมคือบรรยากาศและประสบการณ์ร่วมในขณะเล่นเกมที่มีการสื่อสารกันโดยตรงระหว่างคนที่อยู่ตรงหน้า และได้ใช้เวลาร่วมกัน พ่อแม่ผู้ปกครองก็สามารถเล่นร่วมกับลูกหลานได้ เราหวังว่าจะสามารถเผยแพร่ความสุขและวัฒนธรรมการเล่นบอร์ดเกมให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และสนับสนุนให้นักออกแบบเกมชาวไทยได้มีโอกาสสร้างสรรค์บอร์ดเกมดีๆ ขึ้นมาในวงการด้วยโครงการที่เกิดจากความร่วมมือนี้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากิจกรรม Banpu B-Sports Thailand 2018 มีผลการตอบรับอย่างดีจากผู้สนใจและคนชอบบอร์ดเกมที่มาร่วมงาน ทั้งที่มาชมการแข่งขันบอร์ดเกม Super Power 8 ในรอบชิงชนะเลิศ และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบอร์ดเกม ถือว่ากิจกรรมในวันนี้เป็นไปตามเป้าหมายของเราทั้งจำนวนผู้ร่วมงาน และบรรยากาศที่เป็นไปอย่างสนุกสนานตลอดทั้งงาน”
เตชภาส มากคง ผู้คว้าถ้วยรางวัลแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรกของประเทศไทย และเงินสดมูลค่า 10,000 บาท
เตชภาส มากคง ผู้คว้าถ้วยรางวัลแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรกของประเทศไทย และเงินสดมูลค่า 10,000 บาท เล่าว่า “ส่วนตัวเป็นคนชอบเล่นบอร์ดเกมอยู่แล้ว เมื่อรู้ข่าวเกี่ยวกับงานแข่งขันบอร์ดเกม Banpu B-sports Thailand 2018 จึงรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ งานนี้ทำให้ได้เห็นว่ามีคนสนใจเล่นบอร์ดเกมจำนวนไม่น้อย และได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ชอบเล่นบอร์ดเกมเหมือนกัน และได้รู้ว่าวงการบอร์ดเกมในประเทศไทยมีศักยภาพในการพัฒนาต่อไปได้อีก นอกจากนี้ ยังรู้สึกประทับใจบรรยากาศโดยรวมของงานที่ครึกครื้นอยู่ตลอด สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนเปิดใจและลองเล่นบอร์ดเกมดู เพราะบอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ ทำให้เราได้ฝึกฝนตนเองและพัฒนาทักษะด้านต่างๆ อย่างเกม Super Power 8 ผู้เล่นต้องใช้ทักษะการวางแผนกลยุทธ์เป็นสำคัญ ซึ่งแต่ละเกมก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวแตกต่างกัน และคิดว่าถ้าผู้ใหญ่ได้ลองเล่น บางทีความรู้สึกสนุกสนานเมื่อวัยเด็กอาจจะหวนกลับมาอีกครั้งก็ได้”

ทั้งนี้ สำหรับบอร์ดเกม Super Power 8 ที่ใช้เป็นเกมหลักของโครงการ Banpu B-Sports Thailand ครั้งแรกนี้ เป็นเกมแนว Party และ Strategy ที่ให้ความสนุกสนาน และกระตุ้นให้ผู้เล่นได้ใช้ทักษะการคิดวิเคราะห์ การวางแผน การแก้ไขปัญหา ไปจนถึงการสื่อสารและทักษะทางจิตวิทยาต่างๆ

สามารถติดตามความคืบหน้าและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบอร์ดเกมจากโครงการฯ และความเคลื่อนไหวในวงการบอร์ดเกม เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/bgnth และ www.banpu.com/banpu_bsports_thailand