xs
xsm
sm
md
lg

สสส.หนุนอบรมปลูกผักอินทรีย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ การเคหะแห่งชาติ สนับสนุนกลุ่มออมทรัพย์ โดยสนับสนุนทางการเงินสำหรับโครงการปลูกผักอินทรีย์ ด้วยการฝึกอบรมและให้เมล็ดพันธุ์ ซึ่งทางกลุ่มพยายามเรียนรู้และประยุกต์ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่
“อบรมแล้วก็ต้องมาทดลองทำและประยุกต์ใช้ เช่น จากตาข่ายสแลนมุงหลังคาก็เปลี่ยนมาเป็นพลาสติกใสแทน เพราะเมื่อต้นปีผักกำลังงาม ลมแรงพัดสแลนพัง ผักเน่าเสียหายหมด ปั๊มน้ำเดิมทีออกแบบสำหรับการปลูกชั้นเดียว เมื่อทำสองชั้นก็ต้องเพิ่มแรงดัน เครื่องก็ต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องที่มีแรงดันมากขึ้น เงินส่วนเกินจากงบประมาณก็ใช้เงินลงทุนเอง เช่นเดียวกับพันธุ์ผักที่ปลูกที่เป็นผักสลัด เปลี่ยนเป็นผักไทยแทน เช่น ผักบุ้งจีน ผักคะน้า”นางกฤตพร สุวรรณา หรือครูไก่ ประธานกลุ่มออมทรัพย์โครงการบ้านเอื้ออาทรเพชรเกษม 81 และผู้จัดการสหกรณ์บริการเอื้ออาทรเพชรเกษม 81 กล่าว

ครูไก่ เล่าว่า ผักอินทรีย์เป็นรายการล่าสุดที่ลงมือทำซึ่งไม่เหนือความสามารถหลังจากลองผิดลองถูกอยู่พักหนึ่ง ที่ทำอยู่แล้วคือโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏานซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กลุ่มได้เป็นกอบเป็นกำ ขายได้ถึง 80 บาท/กิโลกรัม จากเริ่มต้นที่เคยขาดทุน แต่เมื่อฝึกฝนชำนาญก็ให้ผลผลิตสูง ทำกำไรได้ ก้อนเชื้อเห็ดเสาะหาจากแหล่งที่มีอายุยืนยาวถึง 7-8 เดือน จากทั่วไปเพียง 4-5 เดือน เท่ากับลดต้นทุนไปในตัว การขยายกำลังผลิตจาก 100 ก้อนตอนเริ่มต้น เป็น 2,000 ก้อนในปัจจุบัน เป็นเครื่องยืนยันว่ากิจการกำลังไปได้ด้วยดี
ทั้งโรงเพาะเห็ดและแปลงปลูกผักอินทรีย์ จะทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนไปในตัว ลูกบ้านเองสามารถมาศึกษาดูกระบวนการปลูก ดูแล จนถึงเก็บเกี่ยวได้ และปลูกเองที่บ้านได้ ช่วยประหยัดและได้ผักคุณภาพไว้บริโภค หรือขายเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลักเลยก็มี อย่างคนที่ดูแลแปลงผักอินทรีย์ก็เป็นคนสูงอายุ 75 ปี
กลุ่มออมทรัพย์ยังจัดหางานมาป้อนสมาชิกหลากหลาย อาทิ กลุ่มเย็บผ้าถุง กลุ่มทำเหรียญโปรยทาน กลุ่มนวดทั้งผ่อนคลาย รักษาอาการ กระทั่งบำบัดผู้เสพติดบุหรี่ เป็นการสร้างงานภายในชุมชนรูปแบบหนึ่ง

ชุมชนขนาดใหญ่ 39 อาคาร 1,708 ห้อง จำนวนคนมากกว่า 3,000 คน กิจกรรมในชุมชนต้องมีความหลากหลาย ไม่เว้นกีฬาหรือการออกกำลังกาย มีทั้งการเต้นแอโรบิก แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจะเป็นฟุตซอลที่จัดตั้งเป็นทีมๆ ละ 7 คน มีด้วยกันถึง 32 ทีม หมายถึงการมีสมาชิกเกินกว่าสองร้อยคนขึ้นไป มีการแข่งขันชิงรางวัลกันอย่างสนุกสนานและจริงจัง
ด้านจิตใจ มีการจัดอบรมปฏิบัติธรรมสำหรับผู้สูงอายุและเยาวชน ด้วยการนั่งสมาธิที่สำนักสงฆ์นครปฐม ภายใต้การดูแลของวัดไร่ขิง ซึ่งมีสภาพบรรยากาศดีมาก เหมาะแก่การปฏิบัติอย่างยิ่ง
ส่วนความร่วมมือในชุมชน ครูไก่กล่าวว่า เป็นลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมากกว่า คนส่วนใหญ่ยังเป็นประชากรวัยทำงาน บางคนเลย 60 ปี เช้าก็ยังออกจากบ้านไปทำงาน เวลาจัดกิจกรรมก็มาร่วมได้พักหนึ่งแล้วค่อยไปทำงานต่อ คนไหนมีแรงลงแรง คนไหนไม่มีแรง ไม่มีเวลา ก็ลงเงินช่วยเหลือกิจกรรมกันไป

“จากชุมชนที่เริ่มต้นเมื่อ 10 ปีก่อน ต่างคนต่างมาจากหลากหลายที่ ตอนนี้ก็เริ่มรู้จักกัน มีกิจกรรมร่วมกัน จากที่เคยลำบากตอนมาอยู่ใหม่ๆ ไฟฟ้ายังไม่ได้ติดตั้ง เพราะอยู่ระหว่างขอ ก็รีบมาอาศัยอยู่กันแล้ว ถนนหนทางก็ไม่ค่อยสะดวก ผิดกับตอนนี้สะดวกไปทุกอย่าง”
ความสุขของชุมชน ไม่อาจระบุด้วยปัจจัยหนึ่งปัจจัยใด หากยังครอบคลุมด้วยหลายปัจจัยที่สามารถเข้าถึงได้ สัมผัสได้ เป็นสภาพสุขภาวะที่ก้าวหน้าและมีศักยภาพในการพึ่งพาตนเองได้ดียิ่งขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...