xs
xsm
sm
md
lg

เทคนิคพิชิตนมแม่.. คุณแม่นักปั๊ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อย่างที่ทราบกันดีว่า “นมแม่” เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในนมแม่มีสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตและมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของทารก ดังนั้นการบีบเก็บน้ำนมแม่ไว้ให้ลูกได้ดื่มนมแม่เมื่อต้องกลับไปทำงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

พญ.จรินทรณ์ วงศ์ภากร กุมารแพทย์เฉพาะทางทารกแรกเกิดและปริกำเนิด คลินิกนมแม่ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า การบีบเก็บน้ำนม หรือ   เป็นวิธีเก็บสำรองนมแม่ที่สะดวกและประหยัดเวลาในการให้นมลูก ซึ่งยังช่วยให้คุณแม่หมดกังวลเรื่องปริมาณน้ำนมที่ไม่เพียงพอ และกรณีที่คุณแม่ไม่ว่างหรือต้องทำงานนอกบ้าน เนื่องจากเป็นวิธีที่ผู้อื่นสามารถป้อนนมแทนได้ ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้คุณพ่อได้ใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นเมื่อต้องป้อนนมแทนคุณแม่ นอกจากนี้การปั๊มนมยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมส่งผลให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น

เทคนิคการบีบเก็บน้ำนมหรือปั๊มนม
1.ล้างมือให้สะอาด นั่งในท่าที่สบาย
2.นวดเต้านมเบาๆ โดยใช้นิ้วนวดวนเป็นวงกลมจากเต้านมด้านบนมายังบริเวณลานหัวนม อาจประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น 1 – 3 นาที จะทำให้นมไหลดีขึ้น
3.กระตุ้นหัวนมโดยใช้นิ้วมือดึงหรือคลึงหัวนมเบาๆ
4.ใช้ปลายนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้วางที่ขอบนอกของลานหัวนม หรือห่างจากหัวนมประมาณ 2 นิ้วมือ กดนิ้วทั้ง 2 ข้าง กดนิ้วเข้าหาตัวแล้วจึงบีบนิ้วเข้าหากัน น้ำนมแม่จากกระเปาะจะพุ่งออกมา แล้วทำซ้ำใหม่ กด – บีบ – ปล่อย เป็นจังหวะจนน้ำนมไหลน้อยลง
5.ก่อนเก็บน้ำนม ให้บีบน้ำนมทิ้งก่อน 3 ครั้ง แล้วจึงรองเก็บ
6.ใช้ภาชนะ เช่น ขวดแก้ว หรือพลาสติกแข็งที่ฆ่าเชื้อแล้วเก็บน้ำนม
7.เขียนวัน เวลา ที่เก็บไว้บนภาชนะที่เก็บน้ำนม

การเก็บรักษานมแม่ ควรเก็บในช่องแช่แข็งจะเก็บได้นานขึ้น เช่น ช่องแช่แข็งของตู้เย็น 2 ประตู เก็บได้นาน 3 – 6 เดือน เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้นาน 7 วัน โดยการศึกษาวิจัยระบุว่า นมแม่แช่แข็งที่เก็บไว้ในตู้เย็น มีประโยชน์มากมายถึงแม้ว่าวิตามินบางตัวจะลดลง แต่ยังคงมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เซลล์เม็ดเลือดขาว เอ็นไซม์ ฮอร์โมน และสารต้านมะเร็ง

ปัจจุบัน คลินิกนมแม่ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์ สูตินรีแพทย์ และพยาบาลผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ ให้การดูแลและคำปรึกษาคุณแม่หลังคลอดและลูกน้อย เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะนมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ในนมแม่มีสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อยนะคะ

พญ.จรินทรณ์ วงศ์ภากร กุมารแพทย์เฉพาะทางทารกแรกเกิดและปริกำเนิด คลินิกนมแม่ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...