xs
xsm
sm
md
lg

เพราะอะไร? ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ลดยังไงก็ไม่ได้ผลหรือไม่ ซึ่งแท้จริงแล้วอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้...


1. ละเลยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงช่วยเผาผลาญไขมัน แต่ยังเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย เพราะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น คนที่ออกกำลังกายขณะลดน้ำหนัก จะช่วยรักษาน้ำหนักตัวที่ต้องการได้

2. ช่วงเวลาลดน้ำหนักสั้นเกินไป
การรีบร้อนทำสิ่งใดก็ตามย่อมไม่ได้ผลตามเป้าหมาย การลดน้ำหนักอย่างช้าๆ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และปลูกฝังนิสัยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะเป็นวิธีขจัดหรือป้องกันน้ำหนักส่วนเกินออกไปได้ในระยะยาว

3. หงุดหงิดกับปริมาณอาหารที่ลดลง
ความคุ้นเคยกับปริมาณและชนิดอาหารที่เคยกินตามใจปาก ทำให้อึดอัดและขาดความอดทนเมื่อต้องลดปริมาณลง

4. มองข้ามอาหารไขมันซ่อนรูป
ไขมันประเภทเนย ครีม น้ำมัน เป็นไขมันที่มองได้ไม่ยากเมื่ออยู่เดี่ยวๆ แต่เมื่อไขมันเหล่านี้กลายเป็นส่วนผสมของอาหารแปรรูป เช่น ประเภทเบเกอรี่ ไอศกรีม หรือขนมหวานแล้ว จะทำให้เรามองสภาพไขมันที่แท้จริงไม่ออก ไขมันมีพลังงานสูงกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเกิน 2 เท่า ฉะนั้น อาหารไขมันซ่อนรูปจึงเป็นอาหารที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ


5. มองข้ามแคลอรีจากเครื่องดื่ม
เวลาที่ดื่มเครื่องดื่มเรามักไม่ค่อยคิดถึงแคลอรีกัน ทั้งๆ ที่เครื่องดื่มหลายชนิดมีแคลอรีที่แอบแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ชานมไข่มุก ชาเย็น กาแฟเย็น คาปูชิโน น้ำปั่นชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

6. ยึดตาชั่งเป็นเกณฑ์
การชั่งน้ำหนักทุกวันไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้เร็ว ในทางตรงกันข้ามกลับจะทำให้หมดกำลังใจเวลาที่น้ำหนักไม่ลด ควรยึดการเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งในการบริโภคและการออกกำลังกายเป็นหลัก

7. ใช้วิธีลดน้ำหนักแบบเก่า ๆ

แบบแผนการลดน้ำหนักแต่ละวิธีจะแตกต่างกัน แต่แนวทางการลดน้ำหนักที่ดีควรสอนให้เปลี่ยนพฤติกรรมแทน เพราะจะแก้ปัญหาความอ้วนได้ในระยะยาวและไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ

8. ขาดแรงจูงใจที่เหมาะสม
การลดน้ำหนักเพราะทำตามเพื่อนหรือเพื่อไปงานสังคม ไม่ใช่แรงจูงใจที่จะทำให้ลดน้ำหนักสำเร็จ แรงกระตุ้นที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จคือ ความหวังของการมีสุขภาพที่ดี และมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำจริง


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ “กินอย่างไร ไม่อ้วน ไม่มีโรค” – Amarin Healthกำลังโหลดความคิดเห็น...