xs
xsm
sm
md
lg

6 เรื่องสุขภาพ ต้องใส่ใจในหน้าหนาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

BY: Pharmchompoo
แม้ว่าอากาศในไทยจะไม่ได้หนาวจนปากสั่น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ อย่างที่หวังกันไว้ แต่อุณหภูมิก็ลดลงจนทำให้รู้สึกได้บ้างว่า หน้าหนาวมาเยือนแล้ว อากาศหนาว ๆ ใกล้สิ้นปี วันนี้อยากจะชวนมาดูกันว่าจะต้องเตรียมตัวรับหน้าหนาวกันอย่างไรดี

1. อากาศหนาวจะแตกต่างกับอากาศร้อนที่ในบรรยากาศจะเต็มไปด้วยไอน้ำทำให้เกิดความอึดอัด แต่อากาศหนาวความชื้นในบรรยากาศจะน้อยมาก อากาศจะแห้ง และทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่ายและมากโดยที่เราไม่รู้สึกตัว เหงื่อในหน้าหนาวอาจจะไม่ค่อยมี แต่อากาศที่แห้งจะดึงน้ำออกจากผิวหนังไป ทำให้ผิวหนังเสียความชุ่มชื้น ผิวจะแห้งและแตก เป็นขุยและคัน

การทาครีมอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้เพื่อป้องกันการระเหยออกไปของน้ำ แต่การจิบน้ำบ่อยๆ โดยไม่ต้องรอให้กระหาย จะเป็นวิธีการช่วยที่ตรงจุด ในหน้าหนาวเราอาจไม่รู้สึกกระหายน้ำอย่างเด่นชัด เมื่อเทียบกับหน้าร้อน แต่การสูญเสียน้ำออกไปแทบไม่แตกต่างกัน การรอให้รู้สึกกระหายน้ำจนริมฝีปากแห้งไม่ใช่ทางออกที่ดีเพราะแสดงว่าร่างกายขาดน้ำมากแล้ว การจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายไม่สูญเสียน้ำไปมาก

2. ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ในหน้าหนาว ท้องฟ้าจะโปร่งแทบไม่มีเมฆ โอกาสที่รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จะลงมาถึงพื้นโลกจะมีมากกว่า นอกจากนั้นอากาศที่หนาวยังอาจไม่ทำให้รู้สึกร้อนเวลาสัมผัสแสงแดดมากเท่าที่ควร จนอาจรู้สึกว่า รังสี UV ในหน้าหนาวอาจจะไม่สูงเท่าหน้าร้อน แต่แท้จริงแล้วในหน้าหนาว รังสี UV ไม่ได้ลดลง ดังนั้นการใช้ชีวิตกลางแจ้งก็ยังจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ในบทความนี้จะไม่ลงรายละเอียดว่าจะให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไร แต่จะเน้นว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ ใช้แล้วไม่แพ้ ไม่เกิดการระคายเคือง (บางคนอาจจะต้องเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่น) และเมื่อล้างออกก็ต้องใช้ เคลนเซอร์ (cleanser) เช็ดออกเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน และการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ก็ต้องใช้อย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่ถูกต้องจึงจะได้ผล

3. โรคติดต่อในหน้าหนาว โรคที่เด่นๆ คือ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ปอดบวม ปอดอักเสบ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงคือ เด็กเล็กและผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล การฉีดวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบจากเชื้อ S. pneumoniae สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่การรักษาความแข็งแรงของร่างกาย การทำร่างกายให้อบอุ่น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

4. แม้ว่าการอาบน้ำเย็นจะช่วยไม่ให้ผิวแตกได้ก็ตาม (ไม่เหมือนกับการอาบน้ำอุ่น) แต่ในผู้สูงอายุ การอาบน้ำที่เย็นจัดจนเกินไปนั้นเป็นความเครียด (stress) อย่างมากต่อการทำงานของหัวใจ อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือไปกระตุ้นให้ผู้ที่มีโรคหัวใจอยู่เดิม (โดยเฉพาะผู้ที่เป็น angina) ให้มีอาการกำเริบจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น การอาบน้ำด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะในผู้สูงอายุ และ/หรือผู้ที่มีโรคทางระบบไหลเวียนโลหิตอยู่เดิม

5. หน้าหนาวหลายคนอาจจะนึกถึงการ “กรึ๊บ” เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์พอให้เลือดลมสูบฉีด วูบวาบ บรรเทาความหนาวเย็น แต่ความเป็นจริงแล้วเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว เป็นช่องทางหนึ่งของการสูญเสียความร้อนออกสู่ภายนอก อุณหภูมิกายลดต่ำลงจนเป็นอันตรายได้ นอกจากนั้นแล้ว แอลกอฮอล์ยังออกฤทธิ์กดประสาททำให้ขาดความสามารถในการรับรู้เมื่อมีความหนาวเย็นมากเกินไปแล้ว แอลกอฮอล์จึงไม่ใช่เครื่องดื่มช่วยความหนาวอย่างที่เข้าใจกัน

6. หน้าหนาวเป็นช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ การแจกจ่ายของขวัญ เลี้ยงฉลอง โอกาสที่ร่างกายจะได้รับแคลอรี่มากเกินจนน้ำหนักขึ้นจึงเป็นสิ่งที่พบได้ไม่ยาก หลายคนน้ำหนักขึ้นพรวดเมื่อผ่านปีใหม่ countdown ไปแล้ว การจำกัดปริมาณการบริโภคของหวาน เค้ก น้ำอัดลม การออกกำลังกายชดเชยจะช่วยให้ไม่ต้องหนักอกหนักใจเมื่อเวลาแห่งการเฉลิมฉลองผ่านพ้นไปแล้ว
หมายเหตุ : Pharmchompoo เป็นนามปากกาของเภสัชกรท่านหนึ่งซึ่งเรียนจบมาทางด้านเภสัชศาสตร์โดยตรง ปัจจุบันประจำอยู่ที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง และบทความเชิงสาระความรู้เพื่อการตระหนักเกี่ยวกับการใช้ยาให้ถูกต้องเหมาะสม จะมาพบกับคุณผู้อ่านเป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือนกำลังโหลดความคิดเห็น...