xs
xsm
sm
md
lg

เคล็ดลับ...สวยอย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องศัลย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บทความโดย พญ.วารีรัตน์ โขมศิริ
เจ้าของนีโอเลเซอร์คลินิก และผู้บริหาร บ.อินโนเวทีฟ เฮลท์ จำกัด
รูปลักษณ์ภายนอกคือสิ่งแรกที่ทุกคนมองเห็นและจดจำเราได้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเราต้องดูแลตัวเองเพื่อให้ภาพลักษณ์ดูดีอยู่เสมอ พร้อมทั้งการวางตัวและการแต่งตัวเพื่อส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดี ทั้งนี้ก็เพื่อโอกาสที่ดีในชีวิตและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา

ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีไปอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในเรื่องของการทำศัลยกรรมซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์และความมั่นใจให้เราได้มากทีเดียว แต่ต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดีถึงผลที่ตามมา การปรึกษา-ขอคำแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด การหาข้อมูล/รีวิวจากผู้ใช้จริง รวมถึงการดูแลตัวเองก่อนและหลังศัลยกรรม ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและเราจะได้ไม่เสียใจภายหลัง

สำหรับหมอ.. หมอจะเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก สภาพร่างกายของคนไข้และแนะนำให้สวยแบบค่อยเป็นค่อยไปไว้ก่อน เพราะเมื่อเกิดปัญหาแล้ว เราจะได้แก้ไขได้ทันเวลา สำหรับคนที่ชอบดูแลตัวเอง รักสวยรักงาม เราสามารถเพิ่มสวยอย่างมั่นใจแบบไม่ต้องศัลยกรรมง่ายๆ ดังนี้

1. การมีสุขภาพผิวที่ดี
หลายคนอาจจะคิดว่าแค่ดูขาวกระจ่างใสก็เพียงพอแล้ว แต่การมีสุขภาพผิวที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าผิวของเราอ่อนแอหรือแข็งแรง โดยลักษณะของการมีสุขภาพผิวดี ประกอบไปด้วย

1.1.ผิวเรียบเนียน ไม่ว่าจะมองด้วยตาหรือใช้มือสัมผัสก็จะรู้สึกว่าผิวเรียบเนียน หากมีสิวหรือหลุมสิวหรือรูขุมขนกว้าง เราก็ควรรีบรักษาเพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาผิวเรื้อรังได้ ด้วยเลเซอร์รักษาสิว PDT by Elos สำหรับการกระชับรูขุมขน ปัญหาหลุมสิวการรักษาด้วยเลเซอร์เป็นวิธีรักษาที่ถาวรหากรักษาให้หายแล้วก็จะไม่กลับมาเป็นหลุมอีก เช่น เลเซอร์ ND : YAG , Finescan และ E-matrix+ เป็นต้น

1.2. การสร้างเกราะป้องกันผิวหน้าให้แข็งแรงด้วยสกินแคร์และทรีทเมนต์ เพื่อเป็นการกระตุ้มเสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเต่งตึง ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ลดริ้วรอยและลดปัญหารอยแดง รอยดำจากสิว ฝ้า กระด้วย เช่น การทำทรีทเมนต์ผลักวิตามิน PHA, Ionto , Phono , Peeling , Mesoporation และ Mesptherapy เท่านี้ก็สามารถทำให้เรามีสุขภาพผิวที่ดีได้แล้วค่ะ

2. ใบหน้าที่เข้ารูป
ในปัจจุบัน รูปหน้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือใบหน้าที่เป็นรูปไข่หรือการมีรูปหน้าเป็นรูปหัวใจที่ทำให้ดูอ่อนเยาว์ และการมีแนวกรามหรือขากรรไกรล่างชัดเจน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะแก้ปัญหารูปหน้าด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม แต่หมอขอแนะนำว่าด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เราไม่จำเป็นต้องศัลยกรรมเพื่อแก้ปัญหาทุกครั้ง

ในส่วนของคนที่มีปัญหาเรื่องกราม การฉีดโบท็อกช่วยได้และเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับหมอจะใช้โบท็อกที่ได้รับการรับรองจากทั่วโลกและได้รับอนุญาตจาก อย.เท่านั้น เช่น ยี่ห้อ Alergan (USA) และ Neuronox (Korea) สำหรับปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยและไขมันบนใบหน้าการนวดยกกระชับสลายไขมัน เช่น HiFU , Regen สามารถช่วยแก้ไขปัญหาและไม่เจ็บด้วยค่ะ

3. กำจัดไขมันส่วนเกินตามร่างกาย
หลายๆ คนคงจะประสบปัญหาเดียวกันคือ ออกกำลังกายลดความอ้วน แต่รู้สึกไม่กระชับเลย ยังมีผิวส้มอยู่ สำหรับคนที่ต้องการกระชับสัดส่วน สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การสร้างกล้ามเนื้อเข้ามาทดแทนไขมันที่หายไปโดยการเล่นเวท และสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้แขนขาของเรามีมวลกล้ามเนื้อ ก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการนวดกระชับสัดส่วน เช่น Regen หากคนไข้รีบ หมอจะแนะให้ฉีด Meso Fat หรือออกกำลังกายเบาๆ ร่วมด้วย เพราะจะทำให้แขนขาและสัดส่วนอื่นกระชับเร็วมากขึ้น

4. การเลือกของรับประทาน
เรื่องของอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับร่างกายของเรา ถ้าเราทานของไม่มีประโยชน์บ่อยๆ มากๆ ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคต เช่น “ของทอด” ทำให้มีไขมันสะสมตามร่างกายทั้งใต้ผิวหนังและอวัยวะภายในต่างๆ “ของหวาน” หากทานมาก ก็จะทำให้ดูแก่ ผิวพรรณไม่เต่งตึง สำหรับใครที่ชอบทาน หมอขอแนะนำให้เลือกของที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการ โปรตีนสูง ไขมันน้อย น้ำตาลน้อยอย่างพวกคีนัว เมล็ดเจีย Acai Berry และอื่นๆ

สำหรับคีนัว อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ ไม่มีน้ำตาล มีวิตามินและแร่ธาตุเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก สำหรับเมล็ดเจีย ตัวช่วยให้อิ่ม อร่อย และมีประโยชน์ เพราะเมล็ดเจียมีไฟเบอร์สูงมากและช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและการควบคุมน้ำหนัก สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังสามารถทำเป็นเครื่องดื่มได้หลากหลายด้วย

ส่วนคนที่ชอบทานกาแฟในตอนเช้าก่อนไปทำงานควรเลือกกาแฟที่มีส่วนประสมหลักของ Acai Berry เหมาะสมอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการดูแลรูปร่างสัดส่วน เพราะ Acai Berry ช่วยเรื่องเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน เพิ่มความสดชื่น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และสามารถทานก่อนออกกำลังกาย เพราะช่วยเพิ่มพละกำลังได้ด้วยนะคะ

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายมีหลายวิธี แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราด้วยนะคะ หากคนที่มีรูปร่างใหญ่มากๆ หรือไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน พอเรามาออกกำลังกายหนักมากอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้นะคะ หมอขอแนะนำวิธีออกกำลังกายง่ายๆ สามารถทำได้ เช่น การวิ่ง นอกจากจะสามารถช่วยให้ร่างกายได้ตื่นตัวแล้ว ยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพแบบคาร์ดิโอที่ทำให้ได้ผลดีต่อหัวใจด้วย

การกระโดดเชือก สำหรับคนที่น้ำหนักไม่มากนัก การกระโดดเชือกเป็นอีกวิธีที่ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญได้ดี

โยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลดีทั้งต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ด้วย แค่มีเพียงพื้นที่เล็กๆ กับเสื่อเล่นโยคะก็พอ ส่วนท่าฝึกโยคะก็มีตั้งแต่แบบท่าง่ายไปจนถึงท่ายากเลยค่ะ ใครที่ชอบการออกกำลังกาย ไม่ว่าแบบไหนขอแค่เราสนุกกับมันและทำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่า คุณจะมีสุขภาพผิว สุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีตลอดไปแน่นอนค่ะ

6. พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียด
หากเราไม่ดูแลตัวเอง นอนน้อย เครียด ร่างกายของเราก็จะแสดงผลออกมาได้ชัดเจนมาก เช่น ป่วยง่าย คิดอะไรไม่ออก เบลอ ใบหน้าก็จะดูโทรม หมองคล้ำไม่สดใส และหากโดนแดดจัดก็ทำให้เราเป็นลมได้ง่ายด้วยนะคะ

วิธีแก้ปัญหาง่ายมาก เพียงแค่นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมอื่นๆ มาคลายเครียด เช่น เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ปลูกต้นไม้ เดินจ๊อกกิ้งในสวนสาธารณะ ฯลฯ

การจัดการกับความเครียดก็สำคัญมาก เราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเครียดเพื่อให้เรารับมือกับมันได้ดียิ่งขึ้น เริ่มด้วยการลำดับความสำคัญ วางแผนการทำงาน อันไหนมาก่อนมาหลัง รู้จักปฏิเสธบ้าง หากเกินความรับผิดชอบ หากำลังใจ และที่ระบาย สามารถพูดคุย ปรึกษาหรือขอคำแนะนำได้ โดยเฉพาะครอบครัว เพื่อน คนสนิทเพื่อช่วยระบายปัญหาและร่วมกันแก้ปัญหาได้ ปล่อยวาง ไม่จมอยู่กับปัญหา ยอมรับในสิ่งที่ต้องเผชิญว่าในบางครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ หากไม่สามารถจัดการปัญหาได้ด้วยตนเอง ควรไปปรึกษาบุคคลใกล้ชิดและผู้เชี่ยวชาญอย่างจิตแพทย์นะคะ

ในตอนนี้ข้อมูลข่าวสารเยอะมากมายและพบเจอได้ทั่วไปบนโลกออนไลน์ โฆษณาชวนเชื่อก็เยอะ ทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าสิ่งใดไม่มีใครสมบูรณ์ เพราะฉะนั้น หากจะศัลยกรรม เราควรหาแหล่งข้อมูล หรือบุคคลที่น่าเชื่อถือได้ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าการศัลยกรรมอาจจะไม่ใช่คำตอบเดียวที่เราจะเพิ่มความสวย ความมั่นใจได้ การดูแลด้วยเองอยู่สม่ำเสมอเท่านั้นที่ทำได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น...