xs
xsm
sm
md
lg

แฟนเกมโวย "บลิซซาร์ด" หลังแบนนักกีฬาหนุนม็อบฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ค่ายบลิซซาร์ดตกที่นั่งลำบากถูกแฟนๆ จำนวนมากโวย หลังสั่งแบนนักกีฬาเกม Hearthstone ที่ออกมาสนับสนุนฝั่งม็อบในฮ่องกง

ต้นเรื่องดังกล่าวมาจากงานแข่งรายการ Grandmasters ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักกีฬาชาวฮ่องกงรายหนึ่งชื่อว่า Blitzchung ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังแข่งตามปกติในรายการสด แต่กลับนำประเด็นร้อนทางการเมืองขึ้นมาพูดแบบกระทันหัน

เขาหยิบหน้ากากก๊าซแบบเดียวกับผู้ประท้วงขึ้นมาสวมแล้วกล่าวว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติแห่งยุคของพวกเรา" ทำให้ผู้ดำเนินรายการสองคนรีบหลบหน้าลงใต้โต๊ะ จากนั้นก็ตัดเข้าสู่โฆษณาทันที

หลังเกิดเหตุ ค่ายบลิซซาร์ดก็ออกมาสั่งลงโทษ Blitzchung ด้วยการตัดสิทธิ์จากงานแข่งนี้ ริบเงินรางวัลคืนทั้งหมด พร้อมแบนมิให้ร่วมงานอีสปอร์ตของเกม Hearthstone เป็นเวลา 12 เดือน ขณะที่นักแคสต์ผู้ดำเนินรายการสองคนก็โดนหางเลขยกเลิกงานไปด้วย

อย่างไรก็ตาม สังคมตะวันตกก็ไม่พอใจค่ายบลิซซาร์ด ชี้ว่าเห็นผลกำไรสำคัญกว่าสิทธิมนุษยชนและทำเกินกว่าเหตุต่อผู้ดำเนินรายการที่ไม่เกี่ยวข้อง นำไปสู่การประท้วงตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ประกาศว่าจะเลิกเล่นเกมของทางค่ายและขอร่วมสนับสนุนม็อบฮ่องกงอีกแรง

ทาง Blitzchung เองได้ออกมาแสดงความเห็นว่า "อย่างที่คุณทราบว่ามีการประท้วงจริงจังในประเทศของผมขณะนี้ ที่ผมพูดในรายการสดก็แค่การร่วมประท้วงอีกรูปแบบเพื่อให้มีคนสนใจมากขึ้น ผมพยายามกับการเคลื่อนไหวทางสังคมมากจนแทบจะไม่ใส่ใจเตรียมตัวแข่ง Grandmaster เลยด้วยซ้ำ ผมรู้ดีว่าสิ่งที่ผมทำในรายการสดมีความหมายอย่างไร มันสร้างปัญหาให้ผมมากแม้แต่ความปลอดภัยในชีวิตจริง แต่ผมคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องออกมาพูดอะไรสักอย่าง"
ข้อมูลจาก
Eurogamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...