xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซีย จวกซีรีส์เกม "เมตัลเกียร์" เมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมต.กลาโหมแดนหมีขาว กล่าวหาแฟรนไชส์เกมสายลับชื่อดังของค่าย โคนามิ ที่มักโยงประเทศของตนให้เป็นฝ่ายผู้ร้ายเสมอมา หวั่นเกิดภาพจำฝังใจในหมู่เยาวชน

Metal Gear เกมแอ็คชั่นลอบเร้นระดับตำนาน ตกเป็นจำเลยอีกครั้ง เมื่อล่าสุดทาง "อันเดรย์ คาร์ตาโปลอฟ" (Andrei Kartapolov) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้ออกมาพูดในที่ประชุมจวกยับซีรีส์เกมสายลับดังกล่าวว่า มันคือเครื่องมือในการปลูกฝังความเชื่อแบบผิดๆ รวมถึงหล่อหลอมความเกลียดชังที่มีต่อประเทศของตน แก่เหล่าบรรดาเด็กเล็กและเยาวชนในสหรัฐฯ

โดย คาร์ตาโปลอฟ อ้างว่าซีรีส์เกมเมตัลเกียร์นั้น มันถูกจงใจสร้างมาเพื่อครอบงำจิตใจ และปลุกระดมเหล่าผู้เล่นให้รู้สึกต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย โดยเฉพาะกลุ่มผู้เล่นวัยเยาว์ ที่ตัวเกมพยายามหว่านเมล็ดแห่งความเกลียดชัง ซึ่งจะนำพาไปสู่การประท้วง ก่อให้เกิดความไม่พอใจกับเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในประเทศ อีกทั้งเขายังปักใจเชื่อว่า นี่คือแผนอุบายในการบ่อนทำลายรัสเซีย

หากย้อนมองดูเนื้อหาในแต่ละภาค จะเห็นได้ว่าซีรีส์เกมสายลับชื่อดัง มีการกล่าวโยงพาดพิง "สหภาพโซเวียต" (รัสเซียในอดีต) อยู่บ่อยครั้ง ที่เห็นชัดๆคงเป็นภาคสุดดราม่าเรียกน้ำตาอย่าง Metal Gear Solid 3: Snake Eater ซึ่งกล่าวถึงเหตุการณ์ในช่วงยุคสงครามเย็น ที่ สเนค ต้องมาทำภารกิจบนผืนแผ่นดินโซเวียต ส่วนในภาคอื่นๆโจทก์เก่าก็ยังคงเป็นหน้าเดิม อาทิ Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ที่เซตขึ้นในช่วงสงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน หรือแม้กระทั่งในภาคไฮเทคยุคสมัยใหม่ Metal Gear Solid 2: Sons of Liberty ที่ดินแดนสหรัฐฯถูกโจมตี หนึ่งในกลุ่มผู้ก่อการร้ายก็ยังคงหนีไม่พ้นชาวรัสเซีย

สำหรับ Metal Gear เป็นซีรีส์เกมแอ็คชั่นสายลับของญี่ปุ่น ผลิตโดยบริษัท โคนามิ ภายใต้การกำกับดูแลของ "ฮิเดโอะ โคจิมะ" (Hideo Kojima) ซึ่งออกวางจำหน่ายภาคแรกมาในปีค.ศ. 1987 ด้วยคอนเซปต์เนื้อหาที่ต้องการสะท้อนสื่อถึงเหตุการณ์บ้านเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีการปรุงแต่งเติมตัวละคร และหยิบเรื่องราวเหนือธรรมชาติเข้ามาพัวพันเพื่อสร้างความบันเทิง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโครงเรื่องราวหลักก็ยังคงยึดตามหน้าประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นจริงเป็นส่วนใหญ่

ทว่าอย่างไรก็ดี นับแต่นี้ทาง รัสเซีย คงหมดห่วงคลายความกังวล ไม่ต้องหวาดระแวงว่าประเทศของตนจะถูกโยงเป็นฝ่ายชั่วร้ายอีกต่อไป เนื่องจาก Metal Gear Solid ในยุคใหม่ไร้เงา "ฮิเดโอะ โคจิมะ" นั้น ปัจจุบันได้ละทิ้งตรรกะเหตุผลความเป็นจริงหลุดทะเลไปไกลโพ้นแล้ว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
gamerant

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...