xs
xsm
sm
md
lg

ตัวแทนวงการเกมหลายชาติร่วมค้านมติ "ติดเกมเป็นอาการป่วย"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนอุตสาหกรรมวีดีโอเกมจากหลายชาติประกาศคัดค้านการนับพฤติกรรมติดเกมเป็นอาการป่วย หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) มีมติออกมาเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน

ประเด็นดังกล่าวมีที่มาจากคู่มือแนวทางจำแนกโรคฉบับใหม่ ICD-11 ที่ทาง WHO ได้บรรจุอาการติดเกมผิดปกติ (Gaming Disorder) เข้าไปด้วย โดยเริ่มตั้งแต่การทำฉบับร่างระดมความคิดเห็นกันมานานนับปี จนสุดท้ายก็สรุปว่าจะบรรจุเข้าไปในฉบับใช้งานจริง

ล่าสุด องค์การตัวแทนอุตสาหกรรมวีดีโอเกมทั้งฝั่งผู้ค้าและนักพัฒนาจากหลายประเทศ ได้แก่สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรป เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร ก็มีแถลงการณ์ร่วมกันเรียกร้องให้ WHO ทบทวนการตัดสินใจนี้อีกครั้ง

ทางกลุ่มกล่าวว่า "WHO เป็นองค์การที่ได้รับการนับถือ และคู่มือแนวทางขององค์การจำเป็นจะต้องผ่านการประเมินอย่างสม่ำเสมอ ครอบคลุม และโปร่งใสโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระ ซึ่ง 'อาการติดเกม' อันนี้มิได้อิงจากหลักฐานที่หนักแน่นเพียงพอจะรวมอยู่ในเครื่องมือตั้งมาตรฐานอันสำคัญที่สุดอันหนึ่งของ WHO ได้"

ก่อนการลงมติ ตัวแทนวงการเกมหลายรายก็พยายามโน้มน้าวมิให้มตินี้ผ่านโดยมีทั้งการจัดงานประชุมชี้แจงและยื่นจดหมายทักท้วง เนื่องจากกลัวว่าจะส่งผลกระทบทางลบต่อการค้าขายวีดีโอเกม รวมถึงวงการใหม่มาแรงอย่างอีสปอร์ตด้วย

อย่างไรก็ตาม คู่มือ ICD-11 ของ WHO ก็ระบุว่าการวินิจฉัยให้บุคคลเข้าข่ายติดเกมผิดปกติจะต้องมีอาการร้ายแรงพอสมควร แสดงออกถึงความบกพร่องในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ การเรียนการทำงาน หรือครอบครัวสังคม โดยสามารถสังเกตได้อย่างน้อย 12 เดือน

ข้อมูลจาก
GamesIndustry.biz

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...