xs
xsm
sm
md
lg

อ้าวเฮ้ย? ทีมงาน "เพลย์สเตชัน" งงข่าวโซนีจับมือไมโครซอฟท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เคนอิจิโระ โยชิดะ ซีอีโอโซนี (ซ้าย) และ สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ (ขวา) - ภาพจากไมโครซอฟท์
ทีมงานคอนโซลเพลย์สเตชันเผยไม่ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับข้อตกลงโซนีจับมือไมโครซอฟท์พัฒนาระบบคลาวด์ เหตุเป็นคนละแผนกแม้บริษัทแม่เดียวกัน

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทโซนีได้ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ในการใช้แพลตฟอร์ม Azure โดยทั้งสองจะแบ่งปันความรู้เทคโนโลยีระหว่างกัน เพื่อทำระบบสตรีมมิงเกมและเนื้อหาอื่นๆ รวมถึงระบบ AI แบบส่งตรงถึงผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าววงในเผยว่าแผนกวีดีโอเกมเพลย์สเตชันเองก็ไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน จนผู้จัดการถึงกับต้องมาอธิบายต่อพนักงานว่าแผนคอนโซลยุคหน้าของพวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อตกลงนี้

การเจรจาดังกล่าวได้เริ่มต้นจากฝ่ายบริหารของโซนีเองในโตเกียวตั้งแต่ปีก่อนและมิได้ดึงแผนกเพลย์สเตชันมารับทราบ โดยสาเหตุเป็นเพราะทางโซนีต้องการทำระบบคลาวด์ให้ทันกระแส แต่ทรัพยากรที่พวกเขามีอยู่ไม่สามารถไล่ตามบริษัทแนวหน้าอย่างไมโครซอฟท์ กูเกิล และแอมะซอนได้ทัน ทำให้ซีอีโอ "เคนอิจิโระ โยชิดะ" ต้องยอมจับมือกับคู่แข่ง

สำหรับคอนโซลเพลย์สเตชันเอง พวกเขาก็เริ่มจากการซื้อบริษัทสตาร์ทอัพ Gaikai ในปี 2012 เพื่อทำบริการสตรีมมิงเกม PlayStation Now จนมียอดสมาชิกสูงถึง 7 แสนราย แต่เสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็ออกไปในทางลบเกี่ยวกับการเชื่อมต่อที่ติดขัด ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีของพวกเขาเอง

ทางฝั่งบริการหลัก PlayStation Network บนเครื่องเพลย์สเตชัน 4 พวกเขาก็ใช้โฮสต์ Amazon Web Services ที่เป็นรายใหญ่อีกเจ้า โดยโซนีและแอมะซอนก็เคยเจรจากันเพื่อต่อยอดทำระบบคลาวด์เกมมิงแล้ว แต่ผลประโยชน์ไม่ลงตัวจึงหันไปหาไมโครซอฟท์ตามข่าวล่าสุด

แม้จะเหมือนยอมให้คู่แข่ง แต่นักวิเคราะห์ก็ชี้ว่าเหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นทิศทางใหม่ของโซนีที่รู้จักปรับตัวจนเป็นที่ถูกใจนักลงทุน โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนมูลค่าหุ้นของพวกเขาพุ่งสูงขึ้น 9.9 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก
Bloomberg

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...