xs
xsm
sm
md
lg

วุฒิสมาชิกสหรัฐยื่นเรื่องแบนเกม "สุ่มไอเทม-จ่ายเงินจริงเพื่อชนะ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Star Wars Battlefront II (Electronic Arts) หนึ่งในเกมที่ทำให้มีการจุดประเด็นนี้ขึ้นมา
จอช ฮาวลีย์ วุฒิสมาชิกสหรัฐพรรครีพับลิกัน ยื่นเสนอร่างกฎหมายแบนวีดีโอเกมห้ามใช้วิธีสุ่มไอเทมและจ่ายเงินเพื่อชนะ ยกเหตุผลต้องการปกป้องเด็กและเยาวชน

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีชื่อว่า Protecting Children from Abusive Games Act มีใจความสำคัญคือห้ามค่ายเกมนำเสนอรางวัลแบบสุ่มให้กับผู้เล่นเมื่อใช้จ่ายเงินจริง ห้ามปรับตั้งระบบเพื่อยุยงคนเล่นให้ใช้จ่ายเงิน รวมถึงห้ามเพิ่มความได้เปรียบสำหรับผู้เล่นที่จ่ายเงินจริงในเกมประเภทแข่งขันด้วย

ตามแผนของฮาวลีย์ คณะกรรมาธิการการค้าสหรัฐ (FTC) จะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายโดยตีความให้กลไกเหล่านี้เข้าข่าย "การค้าที่ไม่เป็นธรรม " อีกทั้งรัฐต่างๆ จะมีสิทธิ์ยื่นฟ้องบริษัทผู้ฝ่าฝืนได้เพื่อปกป้องประชาชนของตนเอง

เขากล่าวว่า "สื่อสังคมออนไลน์และวีดีโอเกมเหล่านี้หากินกับความเสพติดของผู้ใช้ แย่งความสนใจของเด็กออกจากโลกจริง และดึงกำไรจากการฟูมฟักพฤติกรรมขาดความยั้งคิด มันไม่สำคัญว่ารูปแบบธุรกิจนี้จะเอื้อต่อบริษัทเทคโนโลยีอย่างไร สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดคือ ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับการหากินกับเด็กด้วยวิธีเช่นนี้"

"เมื่อเกมออกแบบมาสำหรับเด็ก ผู้สร้างไม่ควรได้รับอนุญาตให้ทำเงินจากพฤติกรรมเสพติด และเมื่อเด็กเล่นเกมที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่ พวกเขาควรถูกปกป้องจากการใช้จ่ายแบบไม่ยั้งคิด ผู้สร้างเกมที่รู้อยู่แล้วยังหากินกับเด็กสมควรได้รับผลกรรมตามกฎหมาย"

หนึ่งในตัวอย่างเด่นที่ฮาว์ลีย์ยกขึ้นมาคือเกมฮิต "Candy Crush" นำเสนอชุดไอเทมเรียกว่า Luscious Bundle ราคา 150 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,770 บาท) ให้เงินเสมือนจริงกับผู้เล่น ของใช้แล้วหมดไปที่ช่วยให้เกมง่ายขึ้น จำนวนชีวิตไม่จำกัดในเวลา 24 ชั่วโมง แถมยังโฆษณาว่าเป็นชุดสุดคุ้มด้วย

อย่างไรก็ตาม สมาคมผู้ค้าซอฟท์แวร์บันเทิง (ESA) ของสหรัฐก็แย้งว่า ประเทศใหญ่หลายประเทศอย่างเช่นเยอรมนี ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร ล้วนพิจารณาแล้วว่ากล่องสุ่มไอเทมไม่เข้าข่ายการพนัน ขณะที่อุตสาหกรรมเกมเองก็มีเครื่องมือไว้จำกัดหรือห้ามใช้จ่ายเพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองควบคุมบุตรหลานตัวเองอยู่แล้ว
ข้อมูลจาก
GamesIndustry.biz

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...