xs
xsm
sm
md
lg

CES: เปิดตัวอุปกรณ์เสริม "เท้านำพา" สำหรับ PS VR

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ ที่มาช่วยทลายข้อจำกัดของจอย เพลย์สเตชัน มูฟ ด้วยความสามารถในการบังคับตัวละครในโลกเสมือนจริง แม้ตัวเรายังนั่งอยู่กับที่

เชื่อว่าเจ้าของแว่น PlayStation VR หลายคน คงรู้สึกหงุดหงิดกับปัญหาการขยับเดินตัวละครในโลกเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ที่ไม่เคยเป็นได้ดั่งใจ เนื่องด้วยเทคโนโลยีการบังคับควบคุมของคอนโทรลเลอร์ PlayStation Move ที่บริษัท โซนี่ ยังคงทู่ซี้ทนใช้มานาน มันเริ่มดูล้าสมัยไม่ตอบโจทย์การเล่นเกมวีอาร์ในยุคหลังๆอีกต่อไป และเป็นหนึ่งในจุดบอดสำคัญที่ทำให้แต่ละเกมที่ออกมาได้รับคะแนนวิจารณ์ต่ำเตี้ยกว่าที่ควรเป็น

แต่อนาคตปัญหาเรื้อรังดังกล่าวจะหมดไป เมื่อล่าสุดในงาน CES 2019 ทางบริษัท 3dRudder ได้มีการประกาศเปิดตัว 3dRudder Foot Motion Controller อุปกรณ์เสริมสำหรับแพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน วีอาร์ ที่ได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้องอย่างเป็นทางการจาก โซนี่ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบังคับตัวละครเดินเหินในโลกวีอาร์ได้ด้วยฝ่าเท้าของคุณเอง

สำหรับอุปกรณ์ที่ว่านี้ ถูกออกแบบมาในลักษณะแท่นเหยียบ 360 องศา วางนอนไปกับพื้นห้อง เวลาใช้งานก็เพียงแค่เอาเท้าทั้งสองข้างของเราขึ้นไปวาง แล้วออกแรงดันที่เท้าเพียงเล็กน้อยเพื่อสั่งให้ตัวละครในเกมขยับเดินไปในทิศทางที่ต้องการ โดยมันจะอาศัยเซนเซอร์วัดแรงกด ในการระบุทิศทางว่าผู้ใช้งานต้องการเดินไปข้างหน้า หรือถอยหลัง อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ดังกล่าว มีข้อจำกัดตรงที่รองรับการใช้งานเฉพาะท่านั่งเท่านั้น ไม่สามารถยืนขึ้นไปเหยียบแล้วทิ้งน้ำหนักตัวทั้งหมดลงมาได้

ส่วนราคาค่าตัวของมัน ค่อนข้างแพงกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ตระกูลเดียวกันในเวอร์ชันพีซี โดยเจ้าแป้นเหยียบ 3dRudder ที่ทำมาสำหรับ เพลย์สเตชัน วีอาร์ นี้ จะติดป้ายวางขายในราคา 119.99 เหรียญ หรือประมาณ 3,840 บาท แต่ทว่ามันจะแถมแอสเซสเซอรี่ Footbar ที่ปกติมักขายแยก มาให้แล้วเสร็จสรรพภายในกล่อง

3dRudder Foot Motion Controller for PlayStation VR มีกำหนดออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนเมษายนปี 2019 และจะมีเกม PS VR ที่รองรับอุปกรณ์เสริมดังกล่าว จำนวนกว่า 20 ไตเติ้ลด้วยกัน โดยเกมที่ยืนยันคอนเฟิร์มมาแล้ว ประกอบไปด้วย
Sairento VR
The Wizards - Enhanced Edition
Red Matter
Ultra Wings
Pirate Flight
Blind
DWVR
Darkness Roller Coaster
Mind Labyrinth
Honor & Duty: D-day
Honor & Duty: Arcade Edition
Operation Warcade
Arafinn: Return to Nangrin
Bow to Blood
End of the Beginning

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
pureplaystation
3drudder*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...